Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, trong số 22 tổ chức, cá nhân vi phạm bị xử phạt, có đến 12 trường hợp liên quan đến việc đưa thông tin sai sự thật trên không gian mạng, cung cấp trò chơi điện tử G1 khi chưa có giấy phép, với số tiền phạt lên đến 495 triệu đồng.

Nửa đầu năm 2022, TP. Hồ Chí Minh xử phạt nhiều trường hợp cung cấp trò chơi điện tử G1 sai quy định. Ảnh TL
Nửa đầu năm 2022, TP. Hồ Chí Minh xử phạt nhiều trường hợp cung cấp trò chơi điện tử G1 sai quy định. Ảnh TL

Đặc biệt, đầu tháng 7/2022, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra, phát hiện và tiến hành làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động báo chí không có giấy phép đối với Công ty FBNC. Đồng thời, sở yêu cầu công ty này phải gỡ bỏ các nội dung thông tin vi phạm; điều chỉnh hoạt động sản xuất tin bài và phương thức cung cấp thông tin trên mạng Internet.

Đây là trường hợp xử phạt vi phạm hành chính đầu tiên trong hoạt động báo chí mà không có giấy phép kể từ khi nghị định xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động báo chí được ban hành. Theo chia sẻ của một cán bộ thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, từ nay đến hết năm 2022, đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về đưa thông tin trên không gian mạng, tình trạng “báo hóa” của các trang thông tin điện tử, phát tán tin nhắn rác, điện thoại quấy rối, hoạt động in lậu…

Những vi phạm trong lĩnh vực báo chí, thông tin, truyền thông... của TP. Hồ Chí Minh ở nửa đầu năm 2022 chủ yếu xoay quanh các hoạt động như: không đúng giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp, đưa thông tin sai sự thật trên không gian mạng; cung cấp trò chơi điện tử G1 (có sự tương tác giữa nhiều người chơi thông qua hệ thống máy chủ), khi chưa có giấy phép, phát tán tin nhắn rác, điện thoại quấy rối…; đặc biệt là cung cấp thông tin trên mạng xã hội Facebook sai sự thật gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19.