thue dien tu

Cán bộ Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn một người nộp thuế đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử. Ảnh Đỗ Doãn

Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, tổng số hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 trên toàn địa bàn thành phố tính đến ngày 6/5 được 67.206 hồ sơ. Trong đó, lượng hồ sơ thực hiện tại văn phòng cục thuế đạt tổng cộng 28.382 hồ sơ. Trong số này, lượng hồ sơ được người nộp thuế (NNT) nộp bằng phương thức điện tử chiếm 27,6% đạt 7.833 hồ sơ, lượng hồ sơ nộp qua bưu điện chiếm 27,6% đạt 7.834 hồ sơ, còn lại là 12.715 hồ sơ nộp trực tiếp, chiếm 44,8%.

Cũng theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, số hồ sơ được hoàn thuế hoặc bù trừ có 20.681 hồ sơ, với số tiền khoảng 201,1 tỷ đồng; số hồ sơ phải nộp thêm có 7.880 hồ sơ, với số tiền thuế nộp khoảng 820,2 tỷ đồng.

Như vậy, so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái khi số lượng hồ sơ nộp trực tiếp tại trụ sở cục thuế là 27.518 hồ sơ, chiếm 71,7%, thì lượng hồ sơ nộp trực tiếp năm nay đã giảm đáng kể. Nguyên nhân chủ yếu là do có thêm phương thức quyết toán thuế TNCN mới là quyết toán bằng phương thức điện tử, giúp NNT thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi hơn khá nhiều.

Cụ thể, chỉ cần vài thao tác đơn giản để đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế địa phương, NNT có thể ngồi nhà hoặc bất kỳ đâu đều có thể thực hiện quyết toán thuế qua mạng internet, giảm thiểu được chi phí thời gian không đáng có so với việc phải quyết toán thuế trực tiếp tại cơ quan thuế, nên phương thức quyết toán thuế trực tuyến này đã được số đông NNT sử dụng.

Theo hướng dẫn của cán bộ thuế, có 3 cách thực hiện để có được tài khoản giao dịch điện tử gồm: đăng ký trực tuyến và sau đó đến cơ quan thuế để được phê duyệt và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử; đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua cổng dịch vụ công quốc gia và cách thứ 3 là đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế./.

Đỗ Doãn