Chú thích ảnh
Năm nay, các mẫu giỏ quà Tết Giáp Thìn 2024 khá đa dạng, mức giá từ 159.000 đồng đến 3 triệu đồng/giỏ quà.

Nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định

Ngày 7/2, ghi nhận của phóng viên báo Tin tức tại một số siêu thị như: Co.opmart Lý Thường Kiệt (quận 10), Co.opmart Lê Văn Việt (thành phố Thủ Đức), Satra, Bách Hóa Xanh, Central Retail, MM Mega Market, Lotte, Aeon… giá cả hầu hết các mặt hàng đều ổn định. Các siêu thị tập trung đầu tư cho việc giảm giá để chia sẻ với người dân trong tình hình khó khăn.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, sức mua tăng dần từ 15 - 20% theo từng tuần kinh doanh phục vụ Tết. Từ nay đến hết ngày 9/2, tức đến 30 Tết là thời gian cao điểm mua sắm Tết của người dân nên các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… tập trung nguồn lực, liên tục đưa hàng Tết lên quầy kệ kinh doanh, "bơm" mạnh khuyến mãi vào các mặt hàng Tết như: Bánh chưng, bánh tét, dưa hành muối, trái cây trưng bày mâm ngũ quả, mâm cỗ gia tiên… Saigon Co.op dự trữ nguồn hàng thiết yếu phục vụ Tết từ sớm với tổng trị giá 10.000 tỷ đồng. Riêng nhóm hàng lương thực thực phẩm thuộc chương trình bình ổn thị trường, tăng từ 20 - 50% tùy theo nhóm hàng so với tháng kinh doanh bình thường.

Tương tự, tại hệ thống bán lẻ Satra (Satramart và Satrafoods), tổng trị giá hàng hóa thiết yếu dự trữ cho 2 tháng trước và sau Tết Giáp Thìn 2024 trên 550 tỷ đồng, tăng 10% so với Tết 2023. Để đảm bảo việc mua sắm hàng đúng chất lượng, hàng hóa cung ứng cho thị trường được sàng lọc chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, giá hợp lý, không để xảy ra tình trạng hàng tăng giá, kém chất lượng, thiếu hụt hàng hóa...

Trong khi đó, sức mua tại chợ truyền thống được ghi nhận tăng trở lại nhưng vẫn chậm hơn so với siêu thị. Ông Ngô Văn Hà, Trưởng ban quản lý chợ Bến Thành cho biết, hiện nay lượng khách đến chợ đông nhưng sức mua không bằng năm trước. Giá cả hàng hóa tại chợ ổn định và đơn vị chưa nghe phản ánh tình trạng đẩy giá, giá cao bất thường trong những ngày giáp Tết.

Thống kê tại 3 chợ đầu mối và 220 chợ truyền thống khác trên địa bàn, ngành công thương TP Hồ Chí Minh dự kiến thời điếm cận Tết, lượng hàng nhập về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 13.000 - 15.000 tấn/ngày. Bình thường, lượng nông sản cung ứng cho thị trường TP Hồ Chí Minh thông qua 3 chợ đầu mối đạt bình quân 7.600 tấn/ngày, gồm 800 tấn thịt gia súc, gia cầm, 1.200 tấn thủy hải sản, 5.600 tấn rau củ quả.

Theo Bộ Công thương, công tác bảo đảm cung cầu hàng hoá, bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cũng đã được triển khai từ rất sớm. Đến nay, theo báo cáo của các địa phương, tình hình hàng hóa dồi dào, đa dạng về mẫu mã và chủng loại, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân, giá cả không có biến động bất thường. Trong đó, TP Hà Nội đã chuẩn bị khoảng 40.900 tỉ đồng hàng Tết, tăng khoảng 10% so với Tết 2023. Tại TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp bình ổn thị trường đã chuẩn bị hơn 22.000 tỉ đồng hàng Tết, trong đó hơn 8.500 tỉ đồng chuẩn bị hàng bình ổn thị trường.

Mở cửa xuyên đêm, xuyên Tết

Chú thích ảnh
Nhân viên siêu thị làm việc liên tục và phục vụ xuyên đêm để đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng Tết của người dân.

Hiện nay, một số siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố TP Hồ Chí Minh như GO!, Big C+, WinMart và VinMart, Coopmart, LotteMart… đã có thông báo phục vụ 24/24 để đảm bảo nhu cầu mua sắm hàng Tết của người dân. Cụ thể, hệ thống siêu thị GO!, Big C trên toàn quốc, thời gian này sẽ mở cửa từ 7 giờ - 23 giờ hằng ngày, siêu thị chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết. Từ mùng 2 Tết, hệ thống hoạt động bình thường, mở cửa từ 8 - 22 giờ. Tại hệ thống siêu thị WinCommerce (gồm WinMart và WinMart+) sẽ mở cửa đến 12 giờ ngày 30 Tết và mở lại vào mùng 4 Tết. Từ nay đến ngày 29 Tết, hệ thống này tăng giờ phục vụ lên 23 giờ...

Để phục vụ mùa mua sắm cao điểm, trong giai đoạn cận Tết, siêu thị AEON cho biết sẽ kéo dài thời gian hoạt động đến 22h30 và nghỉ Tết vào ngày 9/2 (30 Tết). Trong ngày 10/2/2024 (mồng 1 Tết), siêu thị AEON sẽ mở cửa hoạt động từ 11 - 12 giờ.

Ông Đinh Quang Khôi, Giám đốc Marketing MM Mega Market, cho biết: "Thực hiện theo chỉ đạo của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, MM Mega Market tổ chức bán hàng 24/24 từ ngày 2 đến 8/2 (23 đến 29 Tết) tại 4 siêu thị, gồm MM Mega Market An Phú, MM Mega Market Bình Phú (quận 6), MM Mega Market Hiệp Phú (quận 12) và MM Mega Market Thăng Long (Hà Nội). Siêu thị cũng tăng cường nhân viên từ văn phòng xuống tất cả các kho siêu thị để hỗ trợ các khâu, tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng"./.