Chiều ngày 7/1, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ vinh danh 14 doanh nghiệp (DN) có hoạt động xuất nhập khẩu trong năm 2021 đóng góp vào ngân sách nhà nước (NSNN) trên 1.000 tỷ đồng. Cùng dự có lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan; lãnh đạo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, UBND thành phố; đại diện các tổ chức hiệp hội ngành nghề trong và ngoài nước, Tổng lãnh sự một số quốc gia, các DN được vinh danh.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trao giấy khen cho đại diện một doanh nghiệp nộp ngân sách hơn 1 nghìn tỷ đồng trong năm 2021. Ảnh Đỗ Doãn
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trao giấy khen cho đại diện một doanh nghiệp nộp ngân sách hơn 1 nghìn tỷ đồng trong năm 2021. Ảnh Đỗ Doãn

Tôn vinh doanh nghiệp

Khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Nghiệp – Phó cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, thu NSNN từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) trong năm 2021 của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đạt 117.666,3 tỷ đồng, đạt 108,8% dự toán pháp lệnh. Đây là kết quả khá tích cực trong bối cảnh nhiều hàng loạt yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu như dịch bệnh Covid-19, hàng chục ngàn dòng hàng có thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt bằng 0% khi Việt Nam cam kết áp dụng 12 hiệp định thương mại tự do FTAs và chính sách tạo thuận lợi thương mại cho cộng đồng DN.

Trên con đường hội nhập và phát triển kinh tế, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã triển khai năm thứ 6 liên tiếp kế hoạch: “Cộng đồng doanh nghiệp và Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển” nhằm đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến và tận dụng hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021.

Kế hoạch đến nay đã tạo được hiệu ứng lan tỏa và nhận được sự đồng tình của cộng đồng DN, của các hiệp hội DN và đặc biệt là các Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, Canada, Anh quốc, Nhật Bản, Hàn quốc... và đã đạt những thành tựu đáng kể. Các hiệp hội DN như EUROCHAM (châu Âu), AMCHAM (Hoa Kỳ), KOCHAM (Hàn Quốc), JCCH (Nhật Bản) đã thống nhất với Cục Hải quan Thành phố đưa vào kế hoạch này những buổi gặp mặt thường niên để hai bên cùng trao đổi, xử lý những vướng mắc trong thực tiễn.

Phó cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát biểu tri ân các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiêu biểu. Ảnh Đỗ Doãn
Phó cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Nghiệp phát biểu tri ân các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiêu biểu. Ảnh: Đỗ Doãn

‘‘Mục đích của hội nghị hôm nay bày tỏ sự biết ơn chân thành nhất của toàn thể cán bộ công chức Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nhằm “tri ân và tôn vinh” DN luôn chấp hành tốt pháp luật Hải quan, có đóng góp lớn cho NSNN mà tiêu biểu nhất là những DN được vinh danh ngày hôm nay đã đồng hành với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trong những lúc khó khăn nhất, để chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao…’’ – ông Nguyễn Hữu Nghiệp nói.

Cam kết tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của DN có ý nghĩa hết sức quan trọng, quyết định cho tăng trưởng bền vững và cạnh tranh hiệu quả của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh. Đây là thông điệp đã được Chính phủ, Thành ủy, UBND thành phố, Bộ Tài chính nhấn mạnh và quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện trong giai đoạn tới.

Điều này đã được khẳng định cụ thể qua các chương trình hành động, Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ để khẳng định chủ trương, đường lối kiên định và nhất quán: DN là yếu tố cốt lõi để phát triển kinh tế, đưa Việt Nam lên một tầm cao mới.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Nghiệp đánh giá cao sự hợp tác tích cực của các hiệp hội DN, đặc biệt là của cộng đồng DN với cơ quan Hải quan, đã tạo điều kiện cho ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nói riêng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, từng bước hoàn thiện các cơ chế chính sách, hiện đại hóa hải quan về thủ tục, về chính sách, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ, đồng hành giữa cộng đồng DN và cơ quan Hải quan ngày càng phát triển.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cùng lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm cùng công chức hải quan và các doanh nghiệp tiêu biểu. Ảnh Đỗ Doãn
Doanh nghiệp tiêu biểu và công chức hải quan chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP. Hồ Chí Minh... Ảnh Đỗ Doãn

‘‘Với tôn chỉ: Chuyên nghiệp để DN hài lòng, sáng tạo để hội nhập sâu, đột phá để mang đến những thành công mới, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cam kết “Thái độ phục vụ sẽ tốt hơn – Thủ tục hải quan sẽ nhanh hơn – DN sẽ hài lòng hơn’’ sẽ là tiền đề để tiếp tục xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác - đối tác tốt đẹp, bền vững; đồng thời sẵn sàng tiếp thu những lời đóng góp xây dựng chân thành và thẳng thắn từ cộng đồng DN để cơ quan hải quan tự hoàn thiện và tiến bộ…’’ – ông Nguyễn Hữu Nghiệp nhấn mạnh./.