TP.Hồ Chí Minh: Chuẩn bị lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến đã hoàn thành nhiệm vụ
Bệnh viện dã chiến số 10 xử lý tình huống bệnh nhân chuyển nặng. Ảnh: TL

Theo lãnh đạo Sở Y tế thành phố (TP) Hồ Chí Minh, việc ngừng hoạt động đối với các bệnh viện dã chiến đã hoàn thành nhiệm vụ là nhằm để chuẩn bị cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng bắt đầu trở lại học tập cũng như đưa những khu nhà tái định cư đi vào cuộc sống phục vụ người dân.

Kể từ đầu tháng 7/2021 đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 16 bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 37.000 giường, nhiệm vụ chính là thu dung điều trị các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, hiện còn đang điều trị khoảng 9.443 trường hợp F0. Cùng với đó là 15 bệnh viện dã chiến quận, huyện lần lượt đi vào hoạt động với tổng quy mô gần 7.000 giường, giúp thu dung điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng, đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện dã chiến thành phố.

Tuy nhiên, do có nhiều bệnh viện dã chiến được trưng dụng từ khu nhà tái định cư của thành phố, các ký túc xá của trường đại học, cao đẳng nên không thể sử dụng lâu dài.

Lộ trình được dự kiến các bệnh viện dã chiến thành phố lần lượt sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, 11 và 12/2021.

Riêng các bệnh viện dã chiến số 3, số 6, số 8 ở khu tái định cư Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) sẽ là những bệnh viện ngừng hoạt động cuối cùng, dự kiến vào cuối tháng 12/2021. Đây là những bệnh viện đã được đầu tư hệ thống oxy lỏng, giường hồi sức để đảm trách tiếp nhận F0 nặng góp phần giảm tải cho các bệnh viện thành phố trong thời gian qua, sẽ tiếp tục hoạt động để các bệnh viện dã chiến khác ngừng hoạt động theo lộ trình.

Ngoài ra, Bệnh viện dã chiến số 5 cũng trong danh sách bệnh viện dã chiến ngừng hoạt động sau cùng do yêu cầu hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 mức độ nhẹ và trung bình từ các bệnh viện trong khu vực trung tâm thành phố (Bệnh viện Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, An Bình).

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, việc tiếp nhận các trung tâm hồi sức Covid-19 trung ương (thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế) khi các bệnh viện bàn giao lại cho thành phố, ngành y tế sẽ phân công các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn thành phố tiếp nhận và duy trì hoạt động các trung tâm hồi sức này.

Theo kế hoạch, ngành Y tế sẽ tham mưu UBND TP triển khai mô hình “Bệnh viện dã chiến 3 tầng” tại các bệnh viện dã chiến số 16, 13 và 14 tương ứng với các trung tâm hồi sức nằm kế cạnh. Các trung tâm hồi sức sẽ sáp nhập với bệnh viện dã chiến số 16, 13 và 14 trở thành các “Bệnh viện dã chiến 3 tầng”.

Sở Y tế sẽ điều động luân phiên nhân viên y tế (bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên) từ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố, quận, huyện đến các “Bệnh viện dã chiến 3 tầng”./.