anh moi

Người dân đến chụp ảnh tại đường hoa Nguyễn Huệ. Ảnh: Gia Cư

Phòng dịch là số 1

Trước tình hình dịch Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu có nguy cơ cao bùng phát trên diện rộng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố đã áp dụng một số biện pháp mạnh để phòng ngừa sự lây lan của dịch.

Nhiều hoạt động lớn thường niên mặc dù đã được thành phố giao các đơn vị chức năng chuẩn bị công phu, chu đáo từ trước tết nhiều tháng, nhưng việc ngưng bắn pháo hoa tại các điểm tập trung, không tổ chức khai mạc các lễ hội, tụ tập đông người, áp dụng “ 5k” y tế tại các điểm vui chơi giải trí công cộng….ngay sau khi có chỉ đạo đã được các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc.

Đại diện UBND TP cho biết, trước Tết Nguyên đán đã tổ chức nhiều cuộc họp quán triệt tinh thần chống dịch cũng như đảm bảo nhu cầu cần thiết về vui xuân, đón tết cho người dân. Lãnh đạo các đơn vị, địa phương được yêu cầu trực 100% trong những ngày tết.

Hầu hết các quận, huyện đều bố trí tối đa các lực lượng, thường xuyên túc trực tại các điểm vui chơi giải trí để hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc yêu cầu về phòng, chống dịch và sẵn sàng ứng phó khi có tình huống.

Theo nhận xét của nhiều người dân sinh sống tại thành phố lâu năm, năm nay lượng người không về quê mà ở lại đón tết tại thành phố khá lớn. Trong đêm 30 mặc dù thời tiết rất thuận lợi, nhưng người dân vẫn hạn chế đổ ra đường để đón giao thừa như mọi năm do ý thức cao về yêu cầu phòng, chống dịch.

anh moi
Hầu hết du khách tuân thủ đeo khẩu trang, kể cả khi chụp ảnh. Ảnh: Gia Cư

Người dân vui xuân không quên phòng dịch

Ghi nhận tại đường hoa Nguyễn Huệ và một số ngôi chùa lớn trên địa bàn quận 3 trong ngày 1 tết, lượng người tập trung khá đông nhưng đều rất tuân thủ nội quy “5k” của ngành y tế.

Ông Nguyễn Văn Bình, Ban bảo vệ chùa Vĩnh Nghiêm đường Nguyễn Văn Trỗi, quận 3 cho biết, riêng trong sáng mồng 1 tết đã có hàng ngàn người đến chùa. Ban tổ chức nhận được sự chỉ đạo của UBND quận trước đó đã nghiêm túc áp dụng các biện pháp “5k” đối với tất cả mọi người. Bên cạnh phát loa hướng dẫn, chúng tôi còn giám sát, nhắc nhở mọi người thường xuyên đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc đông người tại một điểm.

Tại đường hoa Nguyễn Huệ, khoảng 10h sáng lượng người bắt đầu đổ về khá đông. Đại diện ban tổ chức thuộc UBND quận 1 cho biết, các lực lượng chức năng đã tăng cường tối đa túc trực trong những ngày tết. Để hạn chế lượng người tập trung vào một điểm chụp ảnh, giao lưu ban tổ chức đã áp dụng đường đi bộ một chiều hai bên cánh gà theo lối riêng đường vào, đường ra và thực hiện khử khuẩn trước khi vào cổng.

Đại diện ban tổ chức cũng cho biết, số người đeo khẩu trang đến đây gần như tuyệt đối, lực lượng bảo vệ được bố trí dày đặc thường xuyên nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang kể cả khi chụp ảnh. Bên cạnh đó hệ thống loa truyền thanh phát 24/24 hướng dẫn người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Bà Phạm Thi Hoa người dân đến từ Đồng Tháp bày tỏ: "Mặc dù nguy cơ dịch cao nhưng gia đình tôi vẫn dành thời gian đến đây thưởng ngoạn, vui xuân đón tết. Tôi dặn mọi người trong gia đình phải tuyệt đối tuân thủ chấp hành yêu cầu chống dịch của ban tổ chức".

Theo nhận xét của nhiều du khách, lần đầu tiên họ được chiêm ngưỡng những cụm công trình kiến trúc, nét văn hóa độc đáo được thành phố thiết kế trưng bày rất công phu, hoành tráng như thế này./.

Gia Cư