Ô tô Nhật đang đợi tại cảng Osaka chờ xuất khẩu. Ảnh: Bloomberg

Các nhà phân tích cho rằng kết quả này cho thấy ngay cả việc đồng yên suy yếu, động lực cho sự tăng trưởng xuất khẩu của nước này, cũng không đủ để bảo vệ những nhà xuất khẩu Nhật Bản khỏi ảnh hưởng do nhu cầu suy yếu từ Trung Quốc.

Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản nhưng xuất khẩu sang nước này chỉ tăng 4,8% trong tháng 6, giảm gần một nửa so với mức tăng 8,3% trong tháng 5.

“Con số xuất khẩu không phải là quá xấu nhưng xuất khẩu sang Trung Quốc lại khá yếu nếu xét trong bối cảnh đồng yên giảm sâu nên đẩy mạnh việc xuất khẩu,” Masayuki Kichikawa, trưởng kinh tế gia tại ngân hàng America Merrill Lynch, cho biết.

Nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc đang ngày càng suy yếu nhất là sau thông tin nền kinh tế nước này giảm quý thứ 2 liên tiếp trong năm nay.

Chỉ số PMI ngành sản xuất Trung Quốc của HSBC được công bố ngày hôm qua (24/7) cũng cho thấy sản xuất của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 7, xuống mức thấp nhất trong 11 tháng từ 48,2 trong tháng 6 xuống 47,7 tháng 7. Đây là tháng giảm thứ 3 liên tiếp của chỉ số này.

Nhu cầu giảm sút từ Trung Quốc có thể trở thành mối quan tâm lớn của chính phủ Nhật Bản khi mà nước này cam kết sẽ phục hồi nền kinh tế mà một phần quan trọng của kế hoạch này là duy trì đồng yên yếu để đẩy mạnh xuất khẩu.

Đồng yên đã giảm khoảng 15% so với đô la Mỹ trong năm nay nhờ chính sách tiền tệ thả lỏng của ngân hàng trung ương nước này. Việc đồng yên giảm cũng khiến cho chi phí nhập khẩu tăng 11,8% so với năm trước, thấp hơn kỳ vọng 13,6% trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Cán cân thương mại của Nhật Bản thâm hụt trong 12 tháng liên tiếp ở mức 180,8 tỷ yên (khoảng 1,8 tỷ USD) trong tháng 6.

Tuy nhiên các nhà phân tích cũng cho rằng tình hình không đến nỗi bi quan do chính quyền của Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ áp dụng các biện pháp để duy trì mức tăng trưởng 7,5% trong năm nay.

Ngoài ra sự phục hồi tại Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Nhật Bản trong những tháng tới. Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ vẫn tăng mạnh ở mức 14,6%, thấp hơn một chút so với 16,3% trong tháng 5./.

Mai Hương (Theo CNBC)