Lo ngại khi giới BĐS Trung Quốc đua nhau mua cổ phần ngân hàng

Ảnh: Wantchinatimes.com/Xinhua

Cụ thể là liệu các công ty bất động sản có ý định sử dụng mối quan hệ với ngân hàng để giành được các khoản vay ưu đãi hay không, tờ Financial News nhận định. Theo tờ này, 10 công ty bất động sản của Trung Quốc đã đầu tư 3 tỷ USD vào ngân hàng.

Trong bối cảnh các nhà quản lý thắt chặt cho vay, tờ Financial News tháng trước đã đưa ra lời cảnh báo rằng, các công ty bất động sản đừng nên kỳ vọng sẽ nhận được những ưu đãi từ các ngân hàng đối tác. Cho dù dưới góc độ của ngân hàng hay nhà quản lý, sau khi các công ty bất động sản trở thành cổ đông của ngân hàng, thì mọi giao dịch sẽ cần phải được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Có nhiều lo ngại rằng thị trường bất động sản ở Trung Quốc đang trên đà suy giảm với số liệu doanh thu bán hàng giảm kể từ đầu năm nay. Cơ quan quản lý Trung Quốc đã nỗ lực hạn chế tác động của ngân hàng đối với lĩnh vực bất động sản bằng cách giới hạn trần cho vay đối với doanh nghiệp và người mua nhà.

Trong một thương vụ mới đây nhất, công ty bất động sản Chongqing Tian Tai Real Estate đã đầu tư 13,8 triệu USD vào Ngân hàng Harbin trong đợt IPO của ngân hàng này tuần trước.

Công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu Vanke cũng trở thành nhà đầu tư đơn lẻ lớn nhất tại ngân hàng Huishang, với tỷ lệ sở hữu 8% trong đợt IPO tháng 10 năm ngoái.

Evergrande cũng đã mua 5% cổ phần của ngân hàng Huaxia qua thị trường thứ cấp và trở thành nhà đầu tư lớn thứ 4 của ngân hàng này vào đầu năm nay./.

Mai Linh (Theo Financial Times)