Từ 26/6, miền Bắc quay trở lại chuỗi ngày nắng nóng.

Từ 26/6, miền Bắc quay trở lại chuỗi ngày nắng nóng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày hôm nay (25/6), ở vùng núi Bắc bộ tiếp tục có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 7 giờ đến 14 giờ ngày 25/6) như: Nậm Ban (Lai Châu) 46.2mm, Kan Hồ (Lai Châu) 41.0mm, Mường Nhé (Điện Biên) 45.8mm, Thuận Châu (Sơn La) 49.4mm, Vân Đồn (Quảng Ninh) 60.6mm,…

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên chiều tối và đêm 25/6, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30 - 60mm, có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Từ ngày 26/6 mưa giảm dần.

Khu vực Hà Nội, chiều tối và đêm 25/6, có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Cùng với đó, ngày hôm nay (25/6), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ trưa nay phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối lúc 13 giờ trưa nay phổ biến 50 - 65%.

Dự báo, do ảnh hưởng vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng dần về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 26/6, ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc bộ, phía Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ từ 35 - 36 độ C; ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ từ 12 - 16 giờ, ở Trung Bộ từ 10 - 17 giờ.

Từ ngày 27/6, nắng nóng gay gắt có khả năng mở rộng ra toàn khu vực Bắc bộ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Theo TTXVN