Ngày 25/11, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam và Bộ Ngoại giao đã đồng tổ chức sự kiện "Gặp gỡ châu Âu 2021: Quan hệ Việt Nam - EU và ra mắt Sách trắng 2021". Sự kiện được tổ chức nhằm thảo luận về cách thức Chính phủ và khu vực tư nhân có thể phối hợp để thúc đẩy thương mại và đầu tư EU - Việt Nam trong giai đoạn "bình thường mới" sau đại dịch.

Tương lai tươi sáng cho thương mại và đầu tư Việt Nam - EU
Đại diện EuroCham và Bộ Ngoại giao ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn mới. Ảnh: Tuấn Anh

Tận dụng tối đa EVFTA trong bối cảnh “bình thường mới”

Phát biểu tại sự kiện, ông Alain Cany – Chủ tịch EuroCham, nhấn mạnh sự lạc quan và niềm tin tích cực vào sự phục hồi kinh tế trong bối cảnh bình thường mới.

“Giờ đây, chúng ta đã bước sang một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch và điều quan trọng là phải tập trung vào triển vọng thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam. Nói cách khác, mục tiêu của chúng tôi không phải chỉ để tồn tại sau đại dịch, mà là để phát triển thịnh vượng” – ông Alain chia sẻ.

Theo vị Chủ tịch EuroCham, điều đáng mừng là có những cơ hội lớn để phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và EU sau đại dịch. Nếu có thể khai thác hết tiềm năng của mối quan hệ này, triển vọng dài hạn cho cả hai phía sẽ rất tích cực và đầy hứa hẹn.

Cụ thể, hiện nay các hoạt động sản xuất đang dần quay trở lại và hai bên cần tận dụng tối đa Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực từ năm 2020. Ông Alain bày tỏ tin tưởng rằng, trong thập kỷ tới, chúng ta sẽ chứng kiến việc mở cửa thị trường, cùng với thuế quan giảm dần, điều này sẽ mở ra một làn sóng thương mại mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai phía.

Ông Alain cho biết, ngay cả trong bối cảnh đại dịch, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 11% trong 12 tháng đầu tiên thực thi Hiệp định EVFTA, trong đó xuất khẩu của EU tăng 12%. Đây là một khởi đầu đáng khích lệ. Nhưng đó chưa phải là tất cả, thương mại phải song hành với đầu tư, hỗ trợ nhau phát triển.

Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đang tiếp tục quá trình phê chuẩn ở châu Âu. Vì vậy, cần đẩy nhanh động lực đằng sau sự phê chuẩn này vì một khi có hiệu lực, EVIPA sẽ khuyến khích đầu tư nước ngoài nhiều hơn từ các doanh nghiệp lớn của châu Âu.

“Đảm bảo rằng, cả hai thỏa thuận này đều đạt được tiềm năng đầy đủ đòi hỏi phải có sự hợp tác. Đó là mục tiêu của chúng ta trong thời gian tới. Nếu chúng ta hợp tác cùng nhau - kết nối các cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam và EU, cùng nhau giải quyết các vấn đề và chia sẻ các phương pháp hay nhất - chúng ta có thể phục hồi và sau đại dịch này, hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng hơn” - Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

Cơ hội hợp tác hậu Covid-19 với các địa phương

Tại sự kiện, phiên kết nối địa phương và doanh nghiệp châu Âu hậu Covid-19 có sự tham dự của đại diện lãnh đạo 7 địa phương tiêu biểu cho các vùng miền của Việt Nam, bao gồm: Bắc Giang, Đà Nẵng, Đồng Nai, Khánh Hòa, Hải Dương, Quảng Ninh, Thanh Hoá. Các địa phương đã chỉ ra nhiều cơ hội hợp tác hậu Covid-19 cho các doanh nghiệp châu Âu.

Ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh Bắc Giang mong muốn dành một khu công nghiệp trong khu quy hoạch mới cho các doanh nghiệp công nghệ cao của châu Âu. Ông Sơn nhấn mạnh, để trở thành điểm đến an toàn, thành công cho các doanh nghiệp, Bắc Giang cam kết cải thiện mạnh mẽ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính theo hướng thuận lợi, minh bạch, phù hợp với các thông lệ quốc tế.

Bên cạnh đó, tỉnh đang tiếp tục hoàn thiện phát triển hệ thống giao thông cơ sở, hạ tầng trọng điểm và hạ tầng xã hội các khu công nghiệp. Hiện nay, tất cả các khu công nghiệp quy hoạch mới của Bắc Giang đều gắn công nghiệp với đô thị và dịch vụ để đảm bảo đời sống cho người công nhân yên tâm sản xuất…

Đại diện cho tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay tỉnh Khánh Hòa đang tập trung kêu gọi đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong. Đây là khu kinh tế có diện tích 150.000 ha được quy hoạch phát triển thành phố ven biển, được ưu tiên tập trung đầu tư với tính chất tổng hợp đa ngành đa lĩnh vực, phát triển thành vùng kinh tế động lực của tỉnh và cả khu vực Nam Trung Bộ.

Do đó, Khánh Hòa rất mong muốn các nhà đầu tư châu Âu đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong với các dự án đầu tư quy mô lớn về thương mại dịch vụ du lịch, cảng biển và logistics, các dự án công nghiệp lớn có tính động lực công nghệ cao. Bên cạnh đó tỉnh Khánh Hòa cũng đang kêu gọi các nhà đầu tư vào các lĩnh vực như cơ khí, điện tử, xây dựng, dịch vụ...

Trao đổi với các nhà đầu tư châu Âu, ông Bùi Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh có 3 khu kinh tế cửa khẩu và 2 khu kinh tế ven biển. Đây là những khu vực được thừa hưởng chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay. Trong đó có quy hoạch 16 khu công nghiệp với khoảng trên 12.000 ha, có dành khoảng 5.000 - 6.000 ha để phát triển dịch vụ logistics, cảng biển.

Về hạ tầng, Quảng Ninh là một trong những tỉnh được đầu tư về hạ tầng giao thông và hạ tầng kinh tế đồng bộ, hiện đại nhất cả nước. Quảng Ninh có đường cao tốc kết nối đến các khu công nghiệp, cảng biển, sân bay, cửa khẩu. Về môi trường đầu tư kinh doanh và cải cách hành chính, Quảng Ninh từ năm 2017 đến năm 2020, 4 năm liên tục chỉ số về cải cách hành chính và chỉ số về năng lực cạnh tranh xếp số 1 trong cả nước... Đây là những điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư tại Quảng Ninh…

Ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Thanh Hóa kêu gọi đầu tư các doanh nghiệp châu Âu trong các lĩnh vực công nghiệp, chế biến chế tạo công nghiệp công nghệ cao, y tế, dược phẩm, du lịch, năng lượng tái tạo… Tỉnh Thanh Hóa cam kết đồng hành cùng các nhà đầu tư châu Âu trước, trong và sau đầu tư. Ông Thi nhấn mạnh, tỉnh Thanh Hóa coi thành công của các nhà đầu tư châu Âu cũng là thành công của tỉnh và rất chào đón các nhà đầu tư EU tới Thanh Hóa.