Ukraine đối mặt nguy cơ vỡ nợ lịch sử

(TBTCO) - Chính phủ Ukraine đã không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ để tái cấu trúc khoản nợ khoảng 2,6 tỷ USD, đẩy Kiev đối mặt nguy cơ vỡ nợ.
aa
Chú thích ảnh
Đồng nội tệ hryvnia của Ukraine. Ảnh: Getty Images

Theo trang Kiev Independent, ngày 24/4, chính phủ Ukraine cho biết họ đã không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ để tái cấu trúc khoản nợ khoảng 2,6 tỷ USD.

Điều này có nghĩa là Kiev có thể bị vỡ nợ khoảng 600 triệu USD trước thời hạn vào cuối tháng 5.

"Ukraine đã chỉ ra rằng họ không thể chấp nhận Đề xuất của Các chủ nợ bị hạn chế (Restricted Holders) và cũng sẽ không đưa ra bất kỳ đề xuất nào khác cho các chủ nợ này trước khi thời hạn hạn chế kết thúc" – chính phủ Ukraine cho biết trong một tuyên bố được đưa ra sau vòng đàm phán tại Washington từ ngày 15 đến 23/4. (Chủ nợ bị hạn chế là những chủ nợ bị giới hạn quyền tiếp cận thông tin hoặc tham gia đàm phán do các ràng buộc pháp lý, quy định bảo mật, hoặc điều khoản hợp đồng).

Tuy nhiên, Kiev cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các chủ nợ và tìm kiếm các lựa chọn khác để tái cấu trúc nợ.

Khoản tiền 2,6 tỷ USD liên quan đến cái gọi là lệnh bảo đảm GDP (hay chứng quyền GDP), một công cụ tài chính trao cho chủ nợ quyền được thanh toán thêm dựa trên hiệu quả kinh tế của quốc gia.

Cụ thể hơn, Ukraine đã đưa vào gói tái cơ cấu nợ năm 2015 số chứng quyền GDP trị giá 2,6 tỷ USD - là loại chứng khoán thu nhập cố định được gắn với tốc độ tăng trưởng kinh tế - nhằm làm cho thỏa thuận tái cấu trúc nợ trở nên hấp dẫn hơn sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Tuy nhiên, do cấu trúc phức tạp, các công cụ này đã không được đưa vào cuộc tái cơ cấu nợ rộng hơn trị giá 20 tỷ USD hồi năm ngoái, vốn trở nên cần thiết sau khi xung đột toàn diện nổ ra năm 2022.

Ukraine đã tiến hành đàm phán với một nhóm các chủ sở hữu chứng quyền trước kỳ thanh toán tiếp theo của các công cụ này, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5. Diễn biến này cũng xảy ra trong bối cảnh Kiev đang chịu sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn.

“Các chứng quyền GDP được thiết kế cho một thế giới đã không còn tồn tại”, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergii Marchenko phát biểu trong một tuyên bố sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ, đồng thời cho biết sự phục hồi khiêm tốn của nền kinh tế hiện nay đã không thể bù đắp cho cú sụt giảm gần 30% do việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine năm 2022 gây ra.

Ông Marchenko nói thêm: "Những công cụ tài chính này không được trở thành rào cản đối với sự phục hồi của chúng ta. Mục tiêu của chúng ta là đạt được một giải pháp công bằng và toàn diện cho vấn đề này".

Các chứng quyền GDP không phải là một phần của thỏa thuận năm ngoái nhằm tái cấu trúc khoản nợ quốc gia trị giá 20 tỷ USD. Thỏa thuận đó, được ký kết với một số chủ nợ vào tháng 7/2024, đã cho phép Ukraine tránh được tình trạng vỡ nợ và tiếp tục chi tiền cho quốc phòng trong cuộc xung đột với Nga.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo rằng việc không giải quyết được vấn đề chứng quyền GDP có thể đe dọa đến việc tái cấu trúc nợ tiếp theo, cũng như chương trình cứu trợ trị giá 15,6 tỷ USD đang diễn ra của họ, có tên chính thức là Cơ sở Quỹ Mở rộng (EFF).

Theo Reuters, hiện tại, các luật sư đại diện cho những người nắm giữ chứng quyền GDP không đưa ra bình luận ngay lập tức về sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán với chính phủ.

Trước diễn biến vừa qua về đàm phán tái cấu trúc nợ cho Ukraine, dữ liệu của Tradeweb cho thấy giá trị khoản nợ chứng quyền GDP của Ukraine đã giảm 2,4 cent, xuống còn hơn 70 cent mỗi USD mệnh giá./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm lu mờ triển vọng kinh tế

(TBTCO) - Ngày 18/3 (theo giờ địa phương), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và tạm thời duy trì lộ trình cắt giảm lãi suất trong năm nay khi giá năng lượng tăng cao do xung đột tại Trung Đông đe dọa kéo dài cuộc chiến chống lạm phát nhiều năm của họ.
Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

Fed liên tục hứng chịu những cú sốc mới trong cuộc chiến chống lạm phát kéo dài nhiều năm

(TBTCO) - Một loạt các vấn đề về nguồn cung đã khiến giá cả tại thị trường lớn nhất thế giới duy trì ở mức cao hơn mục tiêu trong suốt 5 năm qua. Giờ đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải đưa ra con số cụ thể về tác động của điều này đối với lãi suất.
Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

Đồng đô la Mỹ đã trở lại vị trí dẫn đầu

(TBTCO) - Trong những tuần gần đây, đồng đô la Mỹ đã được hồi phục phần nào, mạnh lên so với tất cả các đồng tiền chính và một lần nữa lấy lại vị thế là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường biến động. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo, điều này có thể sẽ không kéo dài lâu.
Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

Tuần từ 16 - 22/3: Một loạt ngân hàng trung ương sẽ quyết định lãi suất sau đợt tăng giá năng lượng

(TBTCO) - Các quyết định của các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sẽ trở thành tâm điểm chú ý trong tuần tới khi các nhà đầu tư theo dõi phản ứng của các nhà hoạch định chính sách trước sự tăng vọt gần đây của giá dầu và khí đốt do cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.
IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

IEA nhất trí xả 400 triệu thùng dầu dự trữ để giảm giá dầu thô

(TBTCO) - Ngày 11/3, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nhất trí giải phóng lượng dự trữ dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử - 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước thành viên, để giúp xoa dịu cú sốc giá dầu do các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran gây ra.
Xem thêm