khai

Ảnh: TL.

Giải pháp công nghệ giúp truy vết Covid-19 nhanh và kịp thời

Theo Bộ Y tế, để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các địa phương, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết Covid-19 trong cộng đồng”.

Bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết Covid-19 trong cộng đồng bao gồm: Bluezone (ứng dụng cảnh báo tiếp xúc gần người nghi nghiễm Covid-19); NCOVI (hệ thống quản lý tờ khai y tế tự nguyện); khai báo y tế cho người nhập cảnh; hệ thống ghi nhận người đến, đi các địa điểm công cộng (thông qua quét mã QR); hệ thống bản đồ chống dịch an toàn Covid-19.

Đặc biệt, Bộ Y tế cũng vừa ban hành hướng dẫn sử dụng ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần, phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó, Bộ Y tế đề nghị UBND nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xử phạt các trường hợp có điện thoại thông minh nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định trên cơ sở tình hình dịch Covid-19 và điều kiện thực tế tại địa phương.

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, mục đích quan trọng của quyết định này là hỗ trợ thực hiện khai báo y tế điện tử giúp quản lý, theo dõi y tế và phát hiện sớm ca bệnh phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay, việc thần tốc truy vết F0, lập danh sách F1, F2 là rất quan trọng, nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh. Đối với các địa bàn có ít ca bệnh, nhân viên y tế và các lực lượng khác có thể truy vết được, tuy nhiên khi số ca bệnh tăng nhiều, sẽ không đủ nhân lực để thực hiện việc truy vết trực tiếp tại địa bàn, do vậy, giải pháp công nghệ là lựa chọn tối ưu.

Theo ông Tường, việc truy vết điện tử, hiện nay có 2 nguồn dữ liệu chính là từ ứng dụng Bluezone và Hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế. Bluezone cho phép ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh cùng cài đặt và sử dụng Bluezone. Hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế bao gồm thông tin khai báo y tế, lịch trình di chuyển và lịch sử check in các địa điểm của người dân.

Nếu như người dân và các cơ quan, đơn vị thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì khi có ca bệnh F0, việc truy vết, lập danh sách F1, F2 sẽ rất nhanh chóng, kịp thời.

Hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh, Bắc Giang

Chia sẻ về ứng dụng công nghệ thông tin tại hai điểm nóng Bắc Ninh và Bắc Giang, ông Tường cho hay, tại Bắc Ninh, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh thành lập Tổ phân tích thông tin để phân tích các nguồn dữ liệu, đề xuất việc truy vết, xét nghiệm và đánh giá nguy cơ lây lan, khuyến nghị kịp thời trong phòng, chống dịch bệnh. Hệ thống tin nhắn được xây dựng nhằm triển khai nhanh chóng, kịp thời các chỉ đạo của Ban chỉ đạo tỉnh tới tận các thành viên Tổ Covid cộng đồng.

Tính đến ngày 31/5/2021, tỉnh Bắc Ninh có 578.143 người cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, chiếm 42,24% dân số tỉnh, đứng thứ 2 trong 63 tỉnh, thành phố cả nước; toàn tỉnh có 10.519 cơ sở lập mã QR code từ hệ thống tờ khai y tế để người dân check in bằng ứng dụng Bluezone. Theo thống kê từ Hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế, tổng số lượt khai báo y tế tại Bắc Ninh đến ngày 1/6/2021 là 1.059.179, trong đó từ ngày 1/5/2021 đến ngày 1/6/2021 là 824.862 lượt khai báo.

Còn tại Bắc Giang, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 22/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản phát động và yêu cầu toàn thể người dân trong tỉnh thực hiện khai báo y tế (lần 2). Thời gian thực hiện khai báo y tế trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 22 đến hết ngày 24/5/2021. Sau 3 ngày đã có 456.080 lượt khai báo y tế được ghi nhận trong hệ thống trên tổng số 881.400 lượt khai báo y tế của toàn tỉnh.

Ngày 22/5/2021, với sự hỗ trợ của Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), tỉnh Bắc Giang đã thành lập Tổ giám sát, truy vết điện tử gồm 15 thành viên từ sở y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Tỉnh đoàn. Các thành viên của Tổ đã được cấp tài khoản, tập huấn khai thác dữ liệu từ Hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế để giám sát, truy vết.

Tính đến ngày 1/6/2021, Tổ đã thực hiện 3.976 cuộc gọi cho người dân khai báo y tế có triệu chứng hoặc có yếu tố dịch tễ, hướng dẫn người dân biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng người hoặc chuyển thông tin cho tuyến xã, huyện tiến hành xác minh, xử lý trực tiếp. Đặc biệt dựa trên thông tin của hệ thống, tổ đã phát hiện 66 ca F1 hiện đang cách ly tại nhà và đã chuyển thông tin cho tuyến huyện quản lý theo quy định./.

Tại buổi họp trực tuyến Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố ngày 2/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, là đô thị lớn nên TP. Hồ Chí Minh phải tăng cường tầm soát, xét nghiệm sàng lọc những khu vực có nguy cơ, có trọng tâm, trọng điểm. Ban chỉ đạo đề nghị TP. Hồ Chí Minh triển khai sử dụng “Tổng đài gọi điện tự động” thăm hỏi sức khoẻ tới từng người dân, nếu phát hiện cá nhân có triệu chứng nghi nhiễm sẽ có hỗ trợ y tế kịp thời. Đồng thời, TP. Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, tránh tình trạng “khi có tình huống lại trở tay không kịp”.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam