8/16 khoản thu, sắc thuế nộp ngân sách đạt khá

Báo cáo của Cục Thuế Bình Định cho thấy, so với dự toán được giao, trong quý I/2021, trên địa bàn có 8/16 khoản thu, sắc thuế đạt khá (trên 25%). Trong đó, thu từ hoạt động kinh doanh xổ số kiến thiết đạt 58,5%, tăng 39%; thu từ khu vực doanh nghiệp (DN) nhà nước trung ương đạt 30,4%, tăng 23,3%; thu từ khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài đạt 30%, tăng 11,3%; thu từ khu vực DN công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 29,6%, tăng 4,8%; thu tiền sử dụng đất đạt 40,3%; thu thuế thu nhập cá nhân đạt 34,9%, thu phí - lệ phí đạt 29%...

chi cục thuế thành phố quy nhơn.jpg
Chi cục Thuế thành phố Quy Nhơn (Bình Định) tổ chức thảo luận về việc sử dụng ứng dụng chuyên ngành thực hiện thanh, kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế năm 2021. Ảnh: Chi cục Thuế TP Quy Nhơn

Tuy nhiên, trong quý I/2021, trên địa bàn vẫn còn 8 khoản thu đạt dưới 25%, một số khoản thu đạt thấp như: Thu thuế bảo vệ môi trường đạt 24,5%, thu lệ phí trước bạ đạt 22,9%, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 16,2%, thu tiền thuê đất đạt 6,2%...

Chia sẻ về các giải pháp quản lý thuế hiệu quả trên địa bàn, đại diện Cục Thuế Bình Định cho biết, Cục Thuế Bình Định đã xác định việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) chính là khâu đột phá quan trọng đơn vị phải tập trung thực hiện. Đây là giải pháp gốc của mọi giải pháp giúp thay đổi phương thức quản lý thuế, đáp ứng với giai đoạn “bình thường mới” như hiện nay.

Để đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ Cục Thuế Bình Định đã thành lập ban chỉ đạo thúc đẩy ứng dụng CNTT vào tất cả các khâu trong quản lý thuế, quản trị nội bộ ngành đã có hiệu quả to lớn, thiết thực cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế (NNT). Với mục tiêu điện tử hóa tất cả các hoạt động quản lý thuế và quản trị nội bộ, Cục Thuế Bình Định đã triển khai thực hiện 3 nhiệm vụ trọng yếu.

Một là, thay đổi phương thức quản lý thuế với trọng tâm là phục vụ DN dựa trên nền tảng CNTT.

Hai là, xây dựng và triển khai các ứng dụng CNTT cho tất cả các nghiệp vụ quản lý thuế và quản trị nội bộ ngành Thuế.

Ba là, phổ cập tất cả các ứng dụng quản lý thuế và quản trị nội bộ đến toàn bộ công chức thuế để thực hiện nhiệm vụ theo chức năng. Theo đó, đơn vị đã tổ chức, xây dựng và triển khai có hiệu quả các ứng dụng CNTT trên một số lĩnh vực quan trọng.

Ứng dụng CNTT giúp công tác quản lý thuế hiệu quả

Cùng với các giải pháp nêu trên, Cục Thuế Bình Định cũng chú trọng nâng cao hiệu quả của trang thông tin điện tử, qua đó đã có nhiều bài viết tuyên truyền chính sách thuế mới; công khai danh sách danh sách bỏ địa chỉ kinh doanh, công khai thông tin hộ khoán, thông báo DN nợ đọng, chây ỳ, trốn thuế, DN có rủi ro cao về thuế, DN rủi ro về hóa đơn, các lỗi thường gặp trong việc kê khai nộp thuế của DN; các sai phạm của DN qua công tác thanh tra, kiểm tra và các tài liệu khác được xuất bản lên trang thông tin điện tử, để giúp NNT tránh bị thiệt hại do bị xử phạt vi phạm hành chính, từng bước nâng cao ý thức tính tự giác chấp hành pháp luật thuế.

Đại diện Cục Thuế Bình Định chia sẻ thêm, nổi bật nhất là mở chuyên mục điện tử hóa ngành Thuế và khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của NNT đối với sự phục vụ của ngành Thuế Bình Định. Qua đó, cơ quan thuế nắm bắt được nhu cầu của NNT để tập trung hỗ trợ, đồng thời thấy được những tồn tại hạn chế để khắc phục kịp thời. Ngoài trang thông tin điện tử chính thống, đơn vị còn xây dựng Fanpage Facebook và Zalo Official “Cục Thuế Bình Định” để NNT dễ tiếp cận, thông tin.

Đồng thời, Cục Thuế Bình Định đã xây dựng 2 ứng dụng là “Quản lý khai thác nguồn thu” và “Quản lý tiền thuê đất”. Theo đó, đơn vị đã thực hiện rà soát trên trang mạng thông tin đấu thầu quốc gia, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định thu thập danh sách các công trình, dự án thuộc nguồn vốn ngân sách và ngoài ngân sách gửi đến các đơn vị trực thuộc tiến hành đôn đốc NNT kê khai nộp thuế xây dựng, lắp đặt vãng lai được 68,8 tỷ đồng.

Cục thuế thực hiện rà soát và thống kê các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử trên các trang mạng xã hội thuộc địa bàn tỉnh Bình Định; thu thập được thông tin trên 100 cá nhân kinh doanh số. Đơn vị đã mời các cá nhân kinh doanh số hướng dẫn kê khai nộp thuế theo quy định. Kết quả đã có 16 cá nhân kinh doanh số kê khai, nộp thuế với số tiền gần 2,3 tỷ đồng.

Cơ quan thuế cũng thực hiện rà soát và thống kê danh sách các sơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Bình Định có dịch vụ đặt phòng theo hình thức trực tuyến tại các trang mạng của các công ty có trụ sở tại nước ngoài kinh doanh đặt phòng tại Việt Nam (Nhà thầu nước ngoài) như: Agoda.com, Booking.com, Hotels.com, Expedia.com, Zenhotels.com, Trip.com, Traveloka.com… Kết quả đạt được: đã có 43 NNT kê khai nộp thuế với số tiền 978 triệu đồng./.

Hoàng Tú – Văn Tuấn