Đóng góp tích cực hoàn thiện hành lang pháp lý nghề kiểm toán

VACPA-18 năm không ngừng nâng cao chất lượng kiểm toán độc lập tại Việt Nam
VACPA-18 năm không ngừng nâng cao chất lượng kiểm toán độc lập tại Việt Nam

Với nguyên tắc “Độc lập – Trung thực – Minh bạch” và phương châm hoạt động “Nâng cao chất lượng dịch vụ, uy tín của hội viên”, cùng với tập thể Ban Chấp hành VACPA trong 5 nhiệm kỳ luôn tâm huyết, đội ngũ cán bộ nhân viên trách nhiệm, có chuyên môn, trong 18 năm qua, VACPA đã tích cực đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp kiểm toán, kiểm toán viên, kế toán viên trên cả nước. Đồng thời, tham gia, phối hợp cùng cơ quan quản lý nhà nước, các đối tác trong các hoạt động nghề nghiệp. Từ đó, giúp công khai, minh bạch thông tin tài chính; tư vấn nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức, thúc đẩy thị trường chứng khoán nói riêng, thị trường tài chính và các kênh huy động vốn nói chung phát triển; đồng thời ngăn ngừa lãng phí, phục vụ công tác quản lý và điều hành kinh tế - tài chính của Nhà nước.

Theo đó, VACPA đã chủ động biên soạn, cập nhật hệ thống chuẩn mực nghề nghiệp của Việt Nam (bao gồm các Chuẩn mực kiểm toán, dịch vụ đảm bảo khác, dịch vụ liên quan và Chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán) phù hợp thông lệ quốc tế và thực tiễn; xây dựng nhiều sản phẩm chuyên môn được ứng dụng rộng rãi. Hội cũng tích cực góp ý xây dựng văn bản pháp luật để tạo ra hành lang pháp lý đầy đủ cho nghề nghiệp và thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán, dịch vụ đảm bảo khác và các dịch vụ liên quan trên cơ sở phát huy thế mạnh có đội ngũ hội viên có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

Sau khi trình Bộ Tài chính ban hành 47 chuẩn mực nghề nghiệp từ 2012 đến 2015, trong các năm 2020-2021-2022, VACPA tiếp tục cập nhật thường xuyên và trình Bộ Tài chính 30 chuẩn mực kiểm toán để làm cơ sở thẩm định, ban hành thay thế các chuẩn mực hiện hành. Đồng thời, VACPA cũng đã ban hành hơn 30 bộ sản phẩm chuyên môn có giá trị, nhiều sản phẩm được áp dụng rộng rãi như Chương trình kiểm toán mẫu kiểm toán báo cáo tài chính (hơn 90% doanh nghiệp kiểm toán tại Việt Nam áp dụng); Quy chế kiểm soát chất lượng mẫu; Bảng câu hỏi kiểm soát chất lượng;....

Năm 2023, VACPA đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ lần đầu tiên ban hành Chương trình kiểm toán mẫu kiểm toán báo cáo tài chính tập đoàn. Các sản phẩm chuyên môn này sẽ hỗ trợ hội viên, kiểm toán viên, doanh nghiệp kiểm toán hiểu, áp dụng phù hợp các chuẩn mực nghề nghiệp cũng như hỗ trợ hoạt động của các cơ sở đào tạo, các cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, VACPA cũng tham gia, phối hợp có trách nhiệm với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong hoạt động kiểm soát chất lượng định kỳ và kiểm tra, giám sát thường xuyên để hỗ trợ việc nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán.

Chất lượng kiểm toán viên ngày càng nâng cao

VACPA luôn chú trọng nâng cao chất lượng cập nhật kiến thức và các khóa đào tạo cho hội viên, kiểm toán viên, kế toán viên. Hiện nay, VACPA tổ chức khoảng 70 lớp cập nhật kiến thức cho tất cả các khu vực trên cả nước với hơn 100 chuyên đề liên tục được đổi mới, cập nhật kịp thời theo sự thay đổi của văn bản pháp luật, các vấn đề thời sự và các nội dung cần thiết, hữu ích cho công việc của kiểm toán viên, kế toán viên.

VACPA-18 năm không ngừng nâng cao chất lượng kiểm toán độc lập tại Việt Nam
VACPA và ACCA khai mạc khóa học đào tạo chuyên sâu Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế CertIFR cho giảng viên các trường đại học khu vực phía Nam đầu tháng 4/2023. Ảnh: VACPA

Bên cạnh việc đề cao tuân thủ các quy định của Bộ Tài chính, với chuyên đề thiết thực, cách thức tổ chức linh hoạt về thời gian và hình thức (cả hình thức trực tuyến (online), tập trung (offline)) cùng đội ngũ giảng viên trong và ngoài nước có uy tín, trình độ chuyên môn cao, trực tiếp xây dựng văn bản pháp luật từ cơ quan quản lý Nhà nước, các kiểm toán viên hành nghề nhiều năm kinh nghiệm, các chuyên gia trong các lĩnh vực nên các lớp cập nhật kiến thức của VACPA thường được học viên đánh giá cao.

Ngoài ra, VACPA cũng thường xuyên tổ chức các lớp ôn thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên, kế toán viên, các lớp đào tạo thực hành kiểm toán cho trợ lý kiểm toán, sinh viên các trường đại học,... để gia tăng số người có chứng chỉ kiểm toán viên, kế toán viên, thu hút nguồn nhân lực nhằm phát triển nghề nghiệp kế toán, kiểm toán.

Công tác phát triển và hỗ trợ hội viên cũng luôn được VACPA quan tâm ưu tiên. Đến nay, VACPA có hơn 2.800 kiểm toán viên là hội viên cá nhân và 172 doanh nghiệp kiểm toán là hội viên tổ chức (chiếm hơn 80% các doanh nghiệp kiểm toán đang hoạt động tại Việt Nam).

VACPA luôn quan tâm, khảo sát và tìm hiểu để gia tăng các quyền lợi thiết thực cho hội viên, hỗ trợ hoạt động của hội viên. Đặc biệt, việc VACPA nỗ lực thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn, đào tạo, truyền thông đều không nằm ngoài mục tiêu lấy hội viên là trung tâm, ưu tiên hàng đầu và thực hiện xuyên suốt các hoạt động này để dành chăm sóc hội viên, nâng cao trình độ, chất lượng kiểm toán, lợi ích và uy tín cho hội viên.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, VACPA luôn tích cực mở rộng hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế, tuyên truyền và quảng bá về nghề nghiệp để nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của nghề nghiệp, của hội viên và VACPA.

Hội đã ký Biên bản hợp tác với 3 cơ quan nhà nước (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Cục Tài chính doanh nghiệp), 17 trường đại học trên cả nước và 10 tổ chức nghề nghiệp quốc tế, trong đó VACPA là thành viên chính thức của các tổ chức nghề nghiệp uy tín trong khu vực và thế giới như Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC), Liên đoàn Kế toán châu Á - Thái Bình Dương (CAPA).

Hoạt động truyền thông cũng luôn được đẩy mạnh thông qua việc cập nhật thường xuyên thông tin nghề nghiệp như phát hành Bản tin Hội viên hàng tháng và tăng cường ứng dụng công nghệ, nền tảng trực tuyến để truyền thông đa kênh, từ đó cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ đến hội viên, đối tác.

Tích cực trong các phong trào thi đua

VACPA luôn phát động và thực hiện nghiêm túc các phong trào thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ nhà nước của hội; tăng cường, lan tỏa các hoạt động xã hội, thiện nguyện, giao lưu văn hóa, thể thao. Đơn cử như: phát động và cùng hội viên ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid, hiến máu nhân đạo, Quỹ Vacxin phòng Covid góp phần giúp công cuộc chiến thắng đại dịch của đất nước. Chương trình thiện nguyện của VACPA và Hội viên VACPA “Trao máy tính cũ –tặng tri thức mới” đã trao tặng được 121 bộ máy tính trang bị cho 8 phòng máy tính và nhiều vật phẩm, sách vở, bút viết... có giá trị thiết thực đến các trường học ở vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc cũng được hội viên tích cực hưởng ứng...