Đây là thông tin được ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch VAMC cho biết trong một cuộc trao đổi qua điện thoại với hãng tin Bloomberg.

Kể từ khi thành lập cuối tháng 7/2013, VAMC đã mua được hơn 45.000 tỷ đồng nợ xấu và đang lên kế hoạch mua thêm 15.000 tỷ đồng nợ xấu trong quý 2, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết.

“Chúng tôi hy vọng sẽ bán khoản nợ xấu đầu tiên trong thời gian sắp tới, có thể là vào quý sau. Sau khi VAMC hoàn thành việc phân tích, định giá, các khoản nợ sẽ được phân loại theo danh mục và đưa ra giới thiệu công khai”, ông Hùng nói.

Những người mua nợ đầu tiên có thể là các khách hàng trong nước. Tuy nhiên, quy mô khối lượng nợ xấu đang được định giá và phân loại chưa được công bố.

Với việc Ngân hàng Nhà nước hạ các lãi suất điều hành, nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cả việc thu hút những đối tác nước ngoài quan tâm tới nợ xấu.

“VAMC sẽ khó có thể bán nợ xấu theo giá trị sổ sách. Chúng tôi rất muốn tham gia nếu Việt Nam có một thị trường mở về mua bán nợ xấu, với quá trình đấu giá rõ ràng, minh bạch”, John Sheehan, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của công ty mua bán nợ Nhật Bản Capital Services Group cho biết.

Về phía VAMC, ông Hùng cho biết, nhiệm vụ của công ty này không chỉ là mua bán nợ, mà còn hỗ trợ các DN duy trì hoạt động kinh doanh trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. VAMC có thể bảo lãnh để cho các công ty đang còn nợ cũ được phép vay mới, nhằm giúp họ phục hồi hoạt động, tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh để có thể trả nợ.

Được biết, VAMC đang đẩy nhanh quá trình tham vấn chi tiết để trình NHNN, nhằm hoàn thiện những thay đổi cần thiết về khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện cho thị trường nợ hình thành. "Những gì chúng tôi đang cố gắng làm không chỉ là giúp các ngân hàng dọn dẹp nợ xấu mà, còn giúp các doanh nghiệp hồi phục trở lại, thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế", ông Hùng cho biết.

Hoàng Yến