Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp Phó Chủ tịch EIB Nicola Beer

(TBTCO) - Ngày 25/3/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), do Phó Chủ tịch EIB, bà Nicola Beer làm trưởng đoàn.
aa

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương bày tỏ lời chào mừng bà Nicola - Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB); ông Julien Guerrier - Đại sứ EU tại Việt Nam; ông Peteris Ustubs - Cục trưởng phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương cùng đoàn công tác đến và làm việc tại Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao phía EU đã phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Cửa ngõ toàn cầu Việt Nam - EU ngày 24/3/2026. Đây là dịp quan trọng để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn về kết nối hạ tầng bền vững, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài chính xanh và chuyển đổi số, nhằm hiện thực hóa các cam kết chiến lược giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu trong giai đoạn mới.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp Phó Chủ tịch EIB Nicola Beer
Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Đó không chỉ là dấu mốc sau 2 tháng nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, mà còn là minh chứng về kết quả hợp tác với nhiều văn bản ký kết giữa các doanh nghiệp và cam kết tài trợ của EU. Chắc chắn các hoạt động hợp tác giữa EU và Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ, phong phú và chuyên sâu hơn, Thứ trưởng khẳng định.

Thời gian tới, thông qua ngài Đại sứ EU tại Việt Nam, Thứ trưởng đề nghị Liên minh Châu Âu tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp của EU mở rộng hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu và ưu tiên cao như: đổi mới sáng tạo, phát triển xanh, năng lượng tái tạo, đô thị thông minh, giao thông và hạ tầng thông minh, công nghiệp chế tạo chất lượng cao, tài chính xanh, phát triển Trung tâm tài chính...;

Đồng thời, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, phối hợp triển khai đầy đủ và hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), thúc đẩy 8/27 nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), đồng thời phát huy tối đa hiệu quả các cơ chế hợp tác và đối thoại hiện có.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp Phó Chủ tịch EIB Nicola Beer
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Thứ trưởng cho biết, với chức năng nhiệm vụ mới sau khi hợp nhất giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Bộ Tài chính, chúng tôi cam kết phối hợp chặt chẽ với các đối tác Châu Âu để nâng cao hiệu quả hỗ trợ về nguồn lực, kỹ thuật và chuyên môn, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Theo Thứ trưởng, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao thiện chí của EU thông qua các chương trình, dự án cụ thể. Với các thể chế pháp luật liên quan đến đầu tư và kinh doanh đã thay đổi căn bản, các dự án ODA và viện trợ của EU sẽ được hưởng các thủ tục thuận lợi hơn, phê duyệt và triển khai nhanh hơn.

Thay mặt đoàn công tác, bà Nicola Beer - Phó Chủ tịch EIB cảm ơn Thứ trưởng Trần Quốc Phương và các đồng nghiệp tại Bộ Tài chính đã dành thời gian tiếp. Theo bà Nicola Beer kể từ cuộc gặp lần trước, hai bên đã thống nhất được con số 500 triệu Euro tài trợ cho các dự án liên quan đến điện, đến nay Việt Nam và EIB đã bổ sung thêm cả các dự án liên quan tới giao thông vận tải vào danh mục tài trợ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp Phó Chủ tịch EIB Nicola Beer
Bà Nicola Beer, Phó Chủ tịch EIB phát biểu.

Phó Chủ tịch EIB cho biết, trong ngày 25/3/2026, Đoàn công tác EIB cũng đi thăm một dự án cụ thể tại địa phương. Qua đó, Đoàn đang tìm kiếm thêm những cơ hội để hợp tác sâu hơn nữa trong các dự án cụ thể tại Việt Nam và sẽ quay trở lại thảo luận sau quá trình thăm dò các cơ hội này.

Bà Nicola Beer cũng đã chúc mừng phía Bộ Tài chính sau quá trình tái cơ cấu vừa qua; đồng thời cho rằng vai trò của Bộ Tài chính càng được củng cố hơn nữa và đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự vận hành của Chính phủ Việt Nam.

Cũng tại buổi tiếp, bà Nicola Beer bày tỏ mong muốn đẩy nhanh việc triển khai cũng như tiếp tục tìm kiếm các cơ hội dự án tại Việt Nam, đặc biệt là các nội dung liên quan tới việc triển khai cụ thể về JETP (Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng) mà hai bên cùng quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp Phó Chủ tịch EIB Nicola Beer
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương và bà Nicola Beer - Phó Chủ tịch EIB chụp hình lưu niệm. Ảnh: Đức Minh

Đức Minh

Đọc thêm

Đề xuất quy định về Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp

Đề xuất quy định về Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp

(TBTCO) - Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp do doanh nghiệp lựa chọn, tự chủ, tự quyết định thành lập nhằm bảo đảm các hoạt động giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp được thường xuyên, liên tục, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Đà Nẵng cần cơ chế mạnh để hút đầu tư vào Trung tâm Tài chính quốc tế

Đà Nẵng cần cơ chế mạnh để hút đầu tư vào Trung tâm Tài chính quốc tế

(TBTCO) - Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng cần cơ chế đủ mạnh, để chuyển hóa sự quan tâm sang hiện diện thực chất của nhà đầu tư, định chế tài chính.
Cao điểm chống hàng giả: Hải quan phát hiện gần 15.000 sản phẩm nghi vi phạm sở hữu trí tuệ

Cao điểm chống hàng giả: Hải quan phát hiện gần 15.000 sản phẩm nghi vi phạm sở hữu trí tuệ

(TBTCO) - Triển khai quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ về đấu tranh chống hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, lực lượng Hải quan đã đồng loạt tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến trọng điểm. Chỉ trong ngày đầu ra quân, nhiều lô mỹ phẩm, thời trang nghi giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng đã bị phát hiện, tạm giữ để xác minh.
Cục Dự trữ Nhà nước mở thầu 253 gói thầu mua gạo nhập kho dự trữ quốc gia năm 2026

Cục Dự trữ Nhà nước mở thầu 253 gói thầu mua gạo nhập kho dự trữ quốc gia năm 2026

(TBTCO) - Ngày 8/5/2026, 15 chi cục dự trữ nhà nước khu vực thuộc Cục Dự trữ Nhà nước đã tiến hành đóng các gói thầu mua 300.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (phân chia thành 253 gói thầu) lúc 9 giờ sáng và mở thầu ngay sau đó. Kết quả có 196 gói thầu có nhà thầu tham dự và giá dự thầu thấp hơn hoặc bằng dự toán gói thầu đã phê duyệt.
Bài 1: Nâng tầm vai trò của dự trữ quốc gia

Bài 1: Nâng tầm vai trò của dự trữ quốc gia

(TBTCO) - Khi nhắc đến dự trữ quốc gia, hình ảnh thường được nghĩ đến là gạo cứu đói, vật tư phòng chống thiên tai, thuốc men hay các mặt hàng phục vụ quốc phòng, an ninh trong tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, bối cảnh mới đang đặt ra yêu cầu phải nhìn nhận lại vai trò của dự trữ quốc gia theo một cách rộng hơn, chủ động hơn và mang tính chiến lược hơn.
Kho bạc thúc cải cách kế toán ngân sách, rút ngắn thời gian lập Báo cáo tài chính nhà nước

Kho bạc thúc cải cách kế toán ngân sách, rút ngắn thời gian lập Báo cáo tài chính nhà nước

(TBTCO) - Việc hiện đại hóa quản lý tài chính công đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh khi hệ thống Kho bạc Nhà nước đồng thời triển khai mô hình tổ chức mới, xây dựng Kho bạc số và chuẩn bị thực thi các quy định của Luật Ngân sách nhà nước năm 2025. Trong tiến trình đó, cải cách chế độ kế toán ngân sách nhà nước và rút ngắn quy trình lập Báo cáo tài chính nhà nước được xem là một trong những khâu then chốt.
Khánh Hòa tăng tốc giải ngân các dự án hạ tầng trọng điểm sau khi hoàn tất phân bổ vốn

Khánh Hòa tăng tốc giải ngân các dự án hạ tầng trọng điểm sau khi hoàn tất phân bổ vốn

(TBTCO) - Khánh Hòa đang tập trung tháo gỡ mặt bằng, thủ tục đầu tư và đấu thầu để tăng tốc giải ngân các dự án hạ tầng trọng điểm sau khi hoàn tất phân bổ toàn bộ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Dù tỷ lệ giải ngân hiện cao hơn mức bình quân chung cả nước, nhiều dự án lớn vẫn đang chậm tiến độ.
Dự kiến mức thu phí thi hành án dân sự mới

Dự kiến mức thu phí thi hành án dân sự mới

(TBTCO) - Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu, miễn, giảm, chế độ thu, nộp phí thi hành án dân sự.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều