CKVHM, MSN bùng nổ

Cổ phiếu ngân hàng vẫn là gánh nặng lớn cho thị trường, ít nhất là tới cả phiên sáng nay. Nhóm này đột ngột thay đổi tích cực về cuối, tạo lực hỗ trợ rất tốt. Mặc dù vậy chính các cổ phiếu trụ như VHM, MSN, HPG mới là động lực quyết định.

VHM vốn hóa chỉ sau VCB, hôm nay giá tăng bùng nổ 3,07%. Mức tăng này đồng nghĩa với hơn 3 điểm được cộng vào chỉ số VN-Index. VHM cũng là cổ phiếu tăng đáng kể nhất trong nhóm cổ phiếu Vingroup. Trong khi VIC, VRE tăng gần như không đáng kể mấy phiên gần đây thì VHM đã quay lại đỉnh lịch sử. Tính theo giá đóng cửa thì VHM chỉ còn thấp hơn đỉnh khoảng 1%.

Cổ phiếu lớn vượt đỉnh rực rỡ nhất hôm nay là MSN. Sau 3 phiên cuối tuần trước điều chỉnh 2,39%, MSN hôm nay bùng nổ tăng 4,83% và chính thức có đỉnh lịch sử mới. MSN cũng đóng góp cho VN-Index hơn 2 điểm phiên này.

Nhóm VN30 tăng khá mạnh hôm nay, chỉ có 3 mã đóng cửa dưới tham chiếu là SAB giảm 0,06%, VIC giảm 0,18%, NVL giảm 1,4%. PLX tham chiếu còn lại 26 cổ phiếu khác tăng giá. Nếu không tính tới mức ảnh hưởng lên chỉ số thì SSI là mã mạnh nhất rổ này, đóng cửa trên tham chiếu 5,14%. SSI đại diện cho nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng rực rỡ bất nhờ.

Không giống với cổ phiếu ngân hàng, nhóm chứng khoán hôm nay tăng mạnh ngay từ đầu phiên và cũng vượt đỉnh lịch sử hàng loạt. SSI dù bị chốt lời khá nhiều cuối phiên nhưng vẫn đóng cửa tại đỉnh mới. FTS tăng 6,71%, cũng vượt đỉnh lịch sử. TVB nếu tính theo giá đóng cửa, cũng có đỉnh mới. VND tăng 3,79%, vượt đỉnh một cách dứt khoát. Những mã chứng khoán còn lại tuy còn xa mới đạt đến điểm vượt đỉnh, nhưng mức tăng giá phiên này cũng rất ấn tượng. Tiêu biểu như PHS tăng 14,5%, DSC tăng 9%, BSI tăng 6,3%, HAC tăng 5,9%, TVS tăng 5,7%, MBS tăng 5,6%, SHS tăng 5,2%...

VN30-Index đóng cửa hôm nay tăng 1,42%, VN-Index tăng 1,37%. Hai chỉ số này cùng đồng thời vượt được đỉnh cao của phiên cuối tuần, xác nhận đà đi lên vẫn chưa kết thúc. Thực tế là một mình VHM, MSN, HPG cả buổi sáng cũng không thể đưa VN-Index vượt ngưỡng 1350 điểm thành công. Chỉ đến phiên chiều, khi nhóm cổ phiếu ngân hàng phục hồi khá tốt, chỉ số mới có đủ lực.

Cơ hội vẫn còn nhiều

Sự kiện VN-Index bùng nổ vượt 1.350 điểm hôm nay đã mở ra khả năng xu hướng tăng ngắn hạn sẽ tiếp tục. Ngưỡng 1.350 điểm là kháng cự kỹ thuật phổ biến nhưng không phải là chắc chắn cản được một xu hướng.

Tuy nhiên thị trường không chỉ bao gồm các nhà đầu tư theo trường phái kỹ thuật. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tác động quá mạnh đến chỉ số có thể làm các yếu tố kỹ thuật giảm độ chính xác hoặc có độ trễ. Ví dụ VHM nếu vượt đỉnh và tiếp tục bùng nổ cao hơn, sức kéo lên điểm số sẽ cực mạnh.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng vậy, hiện đang phục hồi khá vất vả và tỏ ra yếu hơn các blue-chips khác khi đà đi lên khá hạn chế. Bù lại như phiên chiều nay, chỉ cần các mã ngân hàng ổn định, không giảm hoặc tăng nhẹ, VN-Index cũng hưởng lợi lớn nhờ bớt đi được một gánh nặng.

Với số lượng cổ phiếu tăng giá hôm nay gấp 2,8 lần số giảm giá, nhà đầu tư đang có cơ hội lợi nhuận thuận lợi trong ngắn hạn. Nhiều cổ phiếu, nhất là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, khả năng đi ngược thị trường cao hơn các mã khác do được đầu cơ mạnh hơn. Không phải ngẫu nhiên cuối tuần qua và cả hôm nay dòng tiền chuyển hướng vào các mã nhỏ. Phiên này nhóm vốn hóa nhỏ kịch trần hàng loạt, thanh khoản cũng rất cao. Chỉ số VNSmallcap tăng 2,26% vượt trội hoàn toàn so với VN-Index.

Thanh khoản duy trì ở mức cao cũng là tín hiệu tốt hơn so với tuần trước. Nếu nhà đầu tư vẫn sẵn lòng giải ngân ở vùng giá cao tức là kỳ vọng vẫn còn nhiều. Hôm nay, tổng giá trị khớp lệnh hai sàn xấp xỉ phiên trước với 23.995 tỷ đồng.

chứng khoán 9-8

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

20.599 tỷ đồng (0%)

636,3 triệu (-7%)

3.396 tỷ đồng (+5%)

136,7 triệu (+1%)

Khánh Nhi