bộ tài chính lào

BIDV đã đóng góp to lớn, tích cực và có ý nghĩa với sự phát triển kinh tế xã hội tại Lào.

Dự và chứng kiến lễ ký, có Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong và các phó thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn. Về phía Việt Nam có đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam, lãnh đạo một số bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa.

Các hợp đồng tín dụng bao gồm: Dự án đường giao thông Xăm Tày - Thông Thụ; dự án Phát triển hạ tầng xây dựng huyện Xỏn, cùng thuộc tỉnh Hủa Phăn với tổng giá trị là 146,84 triệu USD; nâng tổng giá trị các hợp đồng tín dụng đã ký kết giữa BIDV và Chính phủ Lào đến nay lên 200 triệu USD.

Việc thực hiện lễ ký các hợp đồng tín dụng chính thức đối với tuyến đường Xăm Tày – Thông Thụ (là tuyến đường nối dài tuyến Thà Lẩu đi Xăm Tày) với giá trị 26,84 triệu USD. Như vậy, tổng chiều dài toàn tuyến là 97km, được tài trợ bởi vốn tín dụng của BIDV với giá trị là 80 triệu USD.

Thứ hai là dự án đầu tư cơ sở hạ tầng của huyện Xỏn, tỉnh Hủa Phăn với mức tài trợ vốn của BIDV là 120 triệu USD.

Riêng đối với cấu phần hỗ trợ xây dựng đập thủy lợi huyện Xỉnh, tỉnh Luông Nậm Thà với giá trị 30 triệu USD đang tiếp tục được đàm phán và ký hợp đồng tín dụng chính thức vào tháng 5/2015.

Với việc tài trợ đầu tư các dự án này, đặc biệt là tuyến đường Xăm Tày – Thà Lẩu – Thông Thụ sẽ kết nối với hai cửa khẩu của tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa của Việt Nam, trực tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế, đẩy mạnh kết nối giao thương thương mại, đầu tư, du lịch… giữa các địa phương của Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào trong đó có hai tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng.

Dự kiến các gói tín dụng nói trên sẽ sớm được giải ngân ngay trong đầu tháng 5/2015. BIDV cũng cam kết đảm bảo giải ngân đúng tiến độ và sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Đồng thời, BIDV cũng mong muốn và đề nghị Chính phủ Lào, các bộ, ngành, địa phương có liên quan chỉ đạo triển khai công tác giải phóng mặt bằng, kiểm soát tiến độ và chất lượng các công trình, phấn đấu toàn bộ dự án sẽ được hoàn thành vào quý II năm 2017.

Được biết, các dự án này dựa trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Chính trị hai nước Việt Nam và Lào, về việc Việt Nam hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng cho hai tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng.

Chính phủ hai nước đã thống nhất và giao cho BIDV - tổ chức tín dụng sở hữu nhà nước của Việt Nam nghiên cứu đề xuất phương án cấp tín dụng cho các dự án nói trên. BIDV đã trực tiếp báo cáo với Chính phủ Việt Nam và Lào, đồng thời làm việc với các cơ quan chức năng của Lào, thảo luận, thống nhất về phương thức cấp tín dụng, với nguyên tắc khoản tín dụng không vì lợi nhuận và có tính chất ưu đãi, thời hạn vay kéo dài 15 năm, ân hạn 3 năm, lãi suất cho vay cố định 3%/năm.

Ngoài ra, việc cấp tín dụng không ràng buộc các điều kiện như chỉ định nhà tư vấn, nhà thầu xây dựng, cung cấp vật tư cho dự án (hoàn toàn do Chính phủ Lào quyết định)./.

Khánh Huyền