bo truong dao ngoc dung

Đại diện Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bộ LĐTBXH

Ngày 29/9, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa- xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 26 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đánh giá cao Cộng đồng Văn hóa-xã hội ASEAN trong việc thực hiện sáng kiến tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với các thảm họa thiên tai (ASEAN SHIELD- lá chắn ASEAN), từ đó bảo vệ người dân trước những tác động tiêu cực liên quan.

Đồng thời, đánh giá cao đối với các hoạt động mang tính bao trùm và toàn diện của các cơ quan chuyên ngành ASCC nhằm giải quyết những thiếu hụt và thách thức ảnh hưởng tới khu vực, trong các lĩnh vực như y tế cộng đồng, an sinh xã hội, tin giả, suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu.

Hội nghị cũng ghi nhận chia sẻ các quan điểm của các bộ trưởng ASEAN về các lĩnh vực cần quan tâm và thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội và các nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19, bao gồm việc thực hiện “Kế hoạch tổng thể phục hồi sau Covid-19” của Cộng đồng ASEAN. Các bộ trưởng cũng bày tỏ sự mong đợi với việc thành lập và vận hành Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED).

Đại diện cho Việt Nam phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung bày tỏ sự ủng hộ cao đối với sáng kiến của Brunei xây dựng khuôn khổ toàn diện về nền kinh tế chăm sóc với những chính sách chiến lược về: ứng phó với thách thức và cơ hội của xã hội già hóa; xây dựng ASEAN với khả năng chống chịu thiên tai; đổi mới công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật số trong ASEAN; xây dựng gia đình làm nền tảng vững mạnh cho nền kinh tế chăm sóc; tăng cường an sinh xã hội/không ai bị bỏ lại phía sau; tăng cường khả năng phục hồi và bảo vệ môi trường.

Ông Đào Ngọc Dung đánh giá những giải pháp được đưa ra là hết sức thiết thực, đảm bảo được ổn định xã hội và góp phần vào phát triển kinh tế trong bối cảnh hiện nay. Việc hoàn thành xây dựng các kế hoạch công tác của các cơ quan chuyên ngành, trong đó lồng ghép các sáng kiến và hoạt động nhằm ứng phó với dịch bệnh và phục hồi sau đại dịch cũng như những vấn đề mới nổi khác là điểm nhấn cho thấy ASEAN đang ngày càng thích ứng và tăng cường khả năng chống chịu trước những cú sốc về kinh tế hay tác động về xã hội của một thế giới đang thay đổi.

Đại diện Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chuyên ngành và của Ban Thư ký ASEAN trong thời gian qua, kêu gọi tăng cường sự hợp tác với các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển để cùng ASEAN xây dựng một cộng đồng đoàn kết và thịnh vượng, không để ai bị bỏ lại phía sau.

“Với tinh thần “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng”, ASEAN sẽ tiếp tục vững bước để vượt qua đại dịch trong tương lai gần”- ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Ông Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam để khắc phục và vượt qua đại dịch Covid, đặc biệt là việc Chính phủ chủ động ban hành và thực hiện nhiều chính sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội.

Cụ thể là các chính sách về tài chính - tài khóa, giảm thuế, giảm giá điện - nước, triển khai các gói hỗ trợ tiền mặt cho người dân, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng thực hiện những chính sách miễn giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn…cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội và sớm hồi phục kinh tế - sản xuất an toàn, trong điều kiện chủ động thích ứng, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả./.

Thảo Miên