Việt Nam có 3 yếu tố nền tảng để tiếp tục nâng cao năng suất

(TBTCO) - Chiều 26/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Indra Pradana Singawinata, Tổng thư ký Tổ chức Năng suất châu Á (APO) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
aa
Việt Nam có 3 yếu tố nền tảng để tiếp tục nâng cao năng suất - Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Indra Pradana Singawinata, Tổng thư ký Tổ chức Năng suất châu Á (APO).

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh việc Ngài Tổng thư ký đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên ngay sau khi nhận nhiệm vụ, minh chứng cho mối quan hệ Đối tác chiến lược đang phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ giữa Việt Nam và APO; đánh giá cao vai trò của APO đối với sự phát triển của nâng suất khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn sự hỗ trợ của APO trong thời gian qua đối với Việt Nam trong xây dựng Kế hoạch tổng thể về năng suất hướng đến phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo năm 2019; hỗ trợ Việt Nam tham gia các nhóm chuyên gia về các hoạt động nghiên cứu chiến lược của APO; hỗ trợ Việt Nam tham gia một số dự án trọng điểm; xây dựng năng lực đào tạo, đánh giá và chứng nhận chuyên gia năng suất...

Việt Nam có 3 yếu tố nền tảng để tiếp tục nâng cao năng suất
Toàn cảnh buổi tiếp.

Nhấn mạnh bên cạnh những kết quả đạt được, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam chưa cao, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị APO và cá nhân ngài Tổng thư ký quan tâm, hỗ trợ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện thể chế; đào tạo nhân lực, đặc biệt là chuyên gia giúp Việt Nam xây dựng và triển khai Đề án nâng cao năng suất lao động dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; xây dựng và triển khai các dự án cụ thể trong các ngành nghề; hỗ trợ tổ chức thực hiện, nâng cao năng lực quản trị ở các ngành, các địa phương; tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu…; tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Thủ tướng đề nghị APO và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam có chương trình, lộ trình, bố trí nguồn lực để triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể.

Việt Nam có 3 yếu tố nền tảng để tiếp tục nâng cao năng suất - Ảnh 2.
Nhất trí cao với các đề xuất của Thủ tướng, Tổng Thư ký APO báo cáo về các chương trình, dự án của Việt Nam đang triển khai tại APO.

Tổng Thư ký APO đánh giá cao những bước tiến của Việt Nam trong nâng cao năng suất thời gian qua; khẳng định Việt Nam đã có những nền tảng quan trọng để tiếp tục nâng cao năng suất, đạt được nhiều thành tựu phát triển hơn nữa trong thời gian tới: Người dân cần cù, nỗ lực; sự ổn định về chính trị, xã hội và trong phát triển kinh tế; nền kinh tế đang có đà phát triển tốt với các kế hoạch, lộ trình hiệu quả để thực hiện các mục tiêu phát triển tới năm 2030, 2045.

Nhất trí cao với các đề xuất của Thủ tướng, Tổng Thư ký APO báo cáo về các chương trình, dự án của Việt Nam đang triển khai tại APO như Báo cáo nghiên cứu của APO về việc triển khai Kế hoạch tổng thể thúc đẩy năng suất dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; trao đổi về các giải pháp phát triển nguồn nhân lực, chuyên gia về năng suất của Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế; thảo luận một số định hướng chiến lược của APO về chuyển đổi số và năng suất xanh.

APO được thành lập ngày 11/5/1961 với vai trò là một tổ chức liên Chính phủ trong khu vực, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua nâng cao năng suất; là tổ chức phi lợi nhuận quốc tế tại khu vực châu Á - TBD dành cho việc tăng năng suất.

Chinhphu.vn

Đọc thêm

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(TBTCO) - Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Báo Tài chính - Đầu tư trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Đối ngoại phải đi trước một bước, mở đường cho phát triển

Đối ngoại phải đi trước một bước, mở đường cho phát triển

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, thế giới đang chuyển động nhanh và hết sức phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, do đó, bây giờ là lúc đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, sớm thấy, tham mưu đúng, hành động kịp thời để góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; mở đường, kết nối, tranh thủ nguồn lực phát triển.
Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương

(TBTCO) - Ngày 31/7/2026, đồng chí Trần Cẩm Tú - Thường trực Ban Bí thư, thay mặt Bộ Chính trị đã ký ban hành Quyết định số 209-QĐ/TW về việc đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương.
Đối ngoại và hội nhập tài chính tạo động lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững

Đối ngoại và hội nhập tài chính tạo động lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững

(TBTCO) - Tại phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, ngày 1/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn có bài phát biểu tham luận về công tác hội nhập quốc tế trong lĩnh vực tài chính; thu hút đầu tư nước ngoài phục vụ chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Đối ngoại tiên phong, phục vụ phát triển trong kỷ nguyên mới

Đối ngoại tiên phong, phục vụ phát triển trong kỷ nguyên mới

(TBTCO) - Ngày 1/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Doanh nghiệp Hà Lan đánh giá cao triển vọng đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hà Lan đánh giá cao triển vọng đầu tư tại Việt Nam

(TBTCO) - Các doanh nghiệp Hà Lan đánh giá tích cực về triển vọng phát triển kinh tế, định hướng cải cách thể chế và xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như tài chính, logistics, công nghệ cao và chuyển đổi xanh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(TBTCO) - Ngày 1/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

(TBTCO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chủ động thúc đẩy ngoại giao kinh tế, kết nối đầu tư, công nghệ và nguồn lực tri thức, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng cao và chuyển đổi mô hình phát triển.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều