Ngày 13/10, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin, đã chủ trì cuộc họp định kỳ của Tổ công tác, nhằm tập trung đánh giá kết quả triển khai các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao. Đồng thời, trao đổi, thống nhất định hướng triển khai nhiệm vụ trong tình hình mới.

Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 90 triệu liều vắc-xin Covid-19
Tổ trưởng Tổ Công tác- Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Tuấn Anh/Thế giới và Việt Nam

Tại cuộc họp, các thành viên Tổ Công tác nhấn mạnh, kết quả vận động vắc-xin trong giai đoạn cấp bách vừa qua có ý nghĩa hết sức quan trọng để kiểm soát và có thể chuyển đổi chiến lược ứng phó với dịch bệnh.

Đại diện Bộ Y tế, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch –Tài chính Nguyễn Nam Liên khẳng định, lượng vắc-xin được chuyển về trong nước tăng nhanh thời gian qua là hết sức cần thiết, góp phần quan trọng vào các nỗ lực chung về phòng chống dịch, giúp giảm tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong.

Đến nay, Việt Nam đã hoàn thành tiêm 1 mũi cho hơn 54% dân số trên 18 tuổi và tiêm đủ 2 mũi cho khoảng hơn 22% dân số; đồng thời thời gian tới tiếp tục đẩy nhanh tiêm chủng để bảo đảm sức khỏe người dân và chuyển sang thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao các thành viên Tổ công tác đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, vào cuộc khẩn trương, kịp thời tham mưu, kiến nghị và tổ chức triển khai các hoạt động ngoại giao vắc-xin ở cấp cao rất hiệu quả, bài bản. Kết quả đạt được vừa qua đã tạo điều kiện quan trọng để đất nước chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn với dịch bệnh, khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh và phục hồi kinh tế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất của Tổ công tác từ nay đến cuối năm là tiếp tục vận động, đôn đốc, bảo đảm các đối tác chuyển giao vắc-xin cho Việt Nam theo đúng cam kết.

Đồng thời, tiếp tục tham mưu cho Chính phủ trong quá trình xây dựng kế hoạch tổng thể về nhu cầu vắc-xin cho năm 2022, bao gồm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi, từ 12 đến 18 tuổi và vắc-xin tiêm mũi tăng cường, cũng như năng lực sản xuất trong nước để đảm bảo chủ động trong việc tiếp cận vắc-xin.

Tổ công tác cũng cần thúc đẩy hợp tác quốc tế trong sản xuất vắc-xin để hỗ trợ phát triển vắc-xin trong nước, bảo đảm nguồn cung ổn định và tự chủ lâu dài về vắc-xin. Xác định thuốc điều trị Covid-19 có vai trò quan trọng trong hạn chế các ca bệnh nặng, giảm tỷ lệ tử vong và là giải pháp cho chung sống lâu dài, an toàn với dịch bệnh, Tổ công tác cần đẩy mạnh tiếp cận các loại thuốc đặc trị Covid-19./.