Tham dự buổi lễ có GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế; bà Marise Payne - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Bộ trưởng Bộ Phụ nữ Australia; bà H.E Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Rana Flowers - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam.

Việt Nam tiếp nhận thiết bị dây chuyền lạnh do Chính phủ Australia và UNICEF hỗ trợ
Toàn cảnh buổi lễ tiếp nhận. Ảnh: Văn Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ, nhân dân Australia và UNICEF. Trong thời gian vừa qua, hợp tác y tế giữa hai nước ngày càng được tăng cường, thúc đẩy thông qua hợp tác chuyên môn, kỹ thuật giữa các đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế với các bệnh viện, trường đại học và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực y tế của Australia.

Trong đại dịch Covid-19, Chính phủ Australia đã không ngừng nỗ lực triển khai các cam kết cung ứng vắc-xin Covid-19, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam cùng các nước Đông Nam Á - Thái Bình Dương thông qua thỏa thuận với UNICEF và Sáng kiến tiếp cận vắc-xin và an ninh y tế.

“Trong bối cảnh toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân Việt Nam đang nỗ lực hết sức để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, sự hỗ trợ này có ý nghĩa to lớn, là nguồn động viên tinh thần và vật chất đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ Y tế cam kết sẽ phân bổ số vắc-xin, vật tư y tế này tới các đơn vị và địa phương phòng, chống dịch căn cứ theo tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch khẩn cấp, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Bà Rana Flowers - Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: "Thiết bị dây chuyền lạnh đảm bảo rằng vắc-xin được bảo quản và phân phối an toàn. Sự đóng góp quan trọng này giúp tăng cường hệ thống tiêm chủng đến tận cấp xã, đảm bảo rằng người dân ngay cả ở những vùng xa xôi hẻo lánh đều được sử dụng vắc-xin an toàn, bao gồm cả vắc-xin phòng Covid-19. Đảm bảo công bằng trong tiêm chủng là cách chắc chắn nhất để thoát khỏi đại dịch và để chấm dứt các trường hợp tử vong có thể phòng ngừa được. Không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn”.

Chương trình hợp tác giữa Chính phủ Australia và UNICEF bắt đầu triển khai từ tháng 4/2021, nhằm hỗ trợ Việt Nam nhiều lĩnh vực quan trọng góp phần thực hiện thành công, an toàn, hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19./.