12

Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam và Liên bang Nga ký Nghị định thư.

Được sự ủy quyền và đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Liên bang Nga từ ngày 21- 22/3.

Ngày 21/3, tại trụ sở Bộ Công Thương Nga ở Moscow, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov đã ký Nghị định thư giữa Chính phủ Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Ông Manturov cho biết: "Văn bản được ký kết là dự án đầu tiên trong hợp tác song phương được ký kết nhằm phát triển Hiệp định Thương mại tự do giữa các quốc gia- thành viên Liên minh kinh tế Á- Âu và Việt Nam".

Nghị định thư này được ký kết với mục đích thành lập dây chuyền sản xuất thiết bị kỹ thuật ô tô, cụ thể là ô tô buýt, vận tải, thiết bị ô tô chuyên ngành, ô tô con thương mại và ô tô con trên lãnh thổ Việt Nam.

Cụ thể, các nhà sản xuất Nga "Tập đoàn GAZ", Kamaz và "Sollers" sẽ có quyền nhập miễn thuế các xe ô tô và bộ linh kiện vào lãnh thổ Việt Nam trong khuôn khổ hạn ngạch.

Theo văn bản này tổng hạn ngạch nhập khẩu ô tô vào Việt Nam là 2.550 đơn vị trong thời hạn 3 năm, bộ linh kiện là 13.500 bộ trong thời hạn 5 năm, mức độ nội địa hóa - từ 40% đến 50% tới năm 2025. Ngay trước cuối năm nay Nga sẽ có thể cung cấp miễn thuế cho Việt Nam 800 đơn vị thiết bị kỹ thuật ô tô.

Việc thực hiện nghị định thư sẽ cho phép các doanh nghiệp của Nga trong ba năm đầu hoạt động tiết kiệm được 3,5 tỷ rúp khi xuất khẩu ô tô sang thị trường Việt Nam.

Đối với Việt Nam, việc ký kết nghị định thư này sẽ cho phép tạo ra công ăn việc làm mới, gia tăng thu nhập của ngân sách từ thuế, tiếp cận được công nghiệp sản xuất mới và tạo ra những loại hình sản xuất công nghiệp đối với ô tô và cả đối với các linh kiện ô tô.

Trong cuộc gặp gỡ, hai bên cũng nêu lên rằng, ngoài hợp tác theo đường ngành công nghiệp ô tô, Nga và Việt Nam đang tích cực phát triển các dự án trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ, chế tạo máy bay, công nghiệp dược phẩm và đóng tàu.

Vũ Luyện