Vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ hết, nguy cơ kéo chậm tiến độ giải ngân

Vân Hà
(TBTCO) - Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, hiện vẫn còn một lượng vốn đầu tư công chưa được phân bổ hết cho các dự án, công trình. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ giải ngân nguồn vốn này.
aa
Ưu tiên phân bổ vốn triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát Phân bổ vốn đầu tư công kế hoạch năm 2025 đạt trên 96% Vướng mắc phân bổ vốn ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công Nhiều địa phương vẫn chậm phân bổ vốn đầu tư công

Nhiều bộ, ngành, địa phương chưa phân bổ hết vốn

Năm 2025, căn cứ quy định Luật Đầu tư công, Nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước cho các bộ, ngành, địa phương là 825.922,269 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch vốn năm 2025 đã được Quốc hội phân bổ.

Vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ hết, nguy cơ kéo chậm tiến độ giải ngân
Nhiều bộ, ngành, địa phương chưa phân bổ hết vốn đầu tư công. Ảnh minh họa

Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, tính đến ngày 15/3/2025, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã phân bổ, giao kế hoạch đầu tư vốn năm 2025 chi tiết cho danh mục nhiệm vụ, dự án là 773.824,456 tỷ đồng (vốn ngân sách trung ương 325.694,253 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 448.130,203 tỷ đồng).

Cũng tính đến ngày 15/3/2025, số vốn chưa phân bổ chi tiết còn là 52.097,813 tỷ đồng của 19 bộ, ngành và 31 địa phương (gồm 24.500,716 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương ; 27.597,097 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương).

Nguyên nhân cụ thể việc chưa phân bổ hết vốn của từng bộ, ngành, địa phương cũng được chỉ ra chi tiết. Đơn cử như Bộ Giao thông vận tải (nay là Bộ Xây dựng) chưa phân bổ 595,092 tỷ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022 giao để thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 24B, tỉnh Quảng Ngãi.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang phối hợp Bộ Tài chính để báo cáo cấp có thẩm quyền điều chuyển nhiệm vụ và nguồn vốn thực hiện cho UBND tỉnh Quảng Ngãi theo quy định của Luật Đường bộ năm 2024 và Nghị định số 165/2024/NĐ-CP ngày 26/12/2024 của Chính phủ.

Số vốn hiện chưa được phân bổ là 8.263,085 tỷ đồng của 17 bộ, ngành và 21 địa phương (7.313,712 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương và 949,372 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương).

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa phân bổ 30 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương trong nước cho Dự án Xây dựng Ký túc xá - Trường Đại học Ngân hàng đến nay vẫn chưa đủ điều kiện phê duyệt quyết định đầu tư do chủ đầu tư chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý liên quan đến môi trường theo quy định của pháp luật về môi trường (chưa được cấp Giấy phép môi trường) theo yêu cầu tại thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của cơ quan quản lý chuyên ngành (Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh tại văn bản số 12349/SXD-TĐDA ngày 19/12/2024).

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đề nghị Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền điều chuyển số vốn nêu trên cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương khác có nhu cầu bổ sung vốn.

Tỉnh Quảng Trị chưa phân bổ 7,213 tỷ đồng vốn để thực hiện các dự án Chương trình mục tiêu quốc gia do các dự án dự kiến thực hiện tại các xã đặc biệt khó khăn, nhưng đến nay đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nên không còn thuộc đối tượng hỗ trợ của Chương trình.

Kiên Giang chưa phân bổ 1,432 tỷ đồng, do dự án đã nghiệm thu khối lượng hoàn thành nên không còn thanh toán khối lượng, từ đó không còn nhu cầu sử dụng đối với số vốn còn lại của dự án. UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị điều chỉnh giảm số vốn nêu trên để điều chuyển cho bộ, cơ quan trung ương và địa phương có nhu cầu bổ sung...

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo từ Bộ Tài chính, tính đến ngày 30/4/2025, có 5 bộ, ngành và 19 địa phương đã phân bổ được thêm 43.834,729 tỷ đồng cho các nhiệm vụ, dự án (bao gồm trên 17.187 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương và 26.647,725 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương). Các dự án được phân bổ thêm sau ngày 15/3/2025 đã đủ điều kiện và có thể thực hiện giải ngân ngay theo quy định.

Số vốn hiện chưa được phân bổ là 8.263,085 tỷ đồng của 17 bộ, ngành và 21 địa phương (7.313,712 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương và 949,372 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương).

Yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để chậm phân bổ vốn

Để đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đạt mục tiêu 100% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phương án xử lý đối với số vốn đến ngày 15/3/2025 chưa phân bổ chi tiết của các bộ, ngành và địa phương.

Vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ hết, nguy cơ kéo chậm tiến độ giải ngân
Vốn đầu tư công chưa được phân bổ hết đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ giải ngân. Ảnh minh họa

Cụ thể, giao Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan đề xuất Chính phủ về việc thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân của các bộ, ngành, địa phương đến ngày 15/3/2025 chưa hoàn thành việc phân bổ 100% kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2025 theo đúng quy định.

Không thực hiện kiểm điểm đối với 3 cơ quan trung ương và 4 địa phương (Văn phòng Quốc hội; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; Thái Nguyên; Quảng Bình; Khánh Hòa; Kiên Giang) đến ngày 15/3/2025 chưa hoàn thành việc phân bổ 100% kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2025 (còn 35,072 tỷ đồng chưa phân bổ) do các dự án của các cơ quan trung ương và địa phương này đã hoàn thành, còn dư vốn, có thể điều chuyển cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương khác có nhu cầu bổ sung vốn.

Đối với số vốn đã phân bổ sau ngày 15/3/2025 của 5 bộ, ngành và 19 địa phương (43.834,729 tỷ đồng), Bộ Tài chính trình Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương này thực hiện kiểm điểm đồng thời cho phép tiếp tục triển khai thực hiện và giải ngân cho các nhiệm vụ, dự án theo quy định.

Đối với số vốn 7.313,712 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương đến nay chưa phân bổ: Yêu cầu các bộ, ngành chưa phân bổ thực hiện kiểm điểm và cho phép tiếp tục phân bổ 1.428,739 trong thời gian tới, do đây là số vốn được giao để thực hiện các dự án quan trọng, sử dụng nguồn vốn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022, năm 2023. Số vốn 5.884,971 tỷ đồng còn lại, giao Bộ Tài chính tổng hợp, trình Chính phủ điều chỉnh giảm để bổ sung cho các bộ, cơ quan trung ương và dịa phương có nhu cầu bổ sung vốn.

Đối với 949,372 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương, yêu cầu 4 địa phương (Điện Biên, Nghệ An, Long An, Trà Vinh) đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách địa phương, đặc biệt là thu sử dụng đất để đảm bảo nguồn vốn chi đầu tư phát triển để phân bổ cho các dự án theo quy định.

Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan đề xuất Chính phủ về việc thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân của các bộ, ngành, đia phương đến ngày 15/3/2025 chưa hoàn thành việc phân bổ 100% kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2025 theo đúng quy định.
Vân Hà

Đọc thêm

Hà Nội tăng tốc chặng cuối năm, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 11%

Hà Nội tăng tốc chặng cuối năm, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 11%

(TBTCO) - Tăng trưởng GRDP của Hà Nội trong 6 tháng đầu năm đạt 8,22%, cao hơn cùng kỳ, nhưng vẫn thấp hơn kịch bản đề ra. Trước yêu cầu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trên 11% trong năm 2026, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung khai thác dư địa tăng trưởng từ đầu tư, xây dựng, dịch vụ; phát huy hiệu quả các cơ chế mới của Luật Thủ đô 2026, đồng thời lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng điều hành.
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp CFO Tập đoàn Samsung Park Soon Cheol

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn tiếp CFO Tập đoàn Samsung Park Soon Cheol

(TBTCO) - Ngày 2/7/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) do ông Park Soon Cheol - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tài chính (CFO) của Tập đoàn Samsung làm Trưởng đoàn.
Kho bạc Nhà nước khu vực I hoàn thành sớm Báo cáo tài chính nhà nước năm 2025

Kho bạc Nhà nước khu vực I hoàn thành sớm Báo cáo tài chính nhà nước năm 2025

(TBTCO) - Lần đầu triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, hàng nghìn đơn vị kế toán biến động về tổ chức, trong khi thời gian lập báo cáo rút ngắn hơn 5 tháng. Tuy nhiên, với sự chủ động ngay từ đầu năm và bám sát từng đơn vị, Kho bạc Nhà nước khu vực I đã hoàn thành sớm Báo cáo tài chính nhà nước năm 2025, bảo đảm tiến độ báo cáo của TP. Hà Nội.
Bộ Tài chính thúc triển khai ngay cơ chế đặc thù xử lý nhà, đất dôi dư

Bộ Tài chính thúc triển khai ngay cơ chế đặc thù xử lý nhà, đất dôi dư

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa có Văn bản số 9200/BTC-QLCS đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai ngay các cơ chế đặc thù, không để chậm trễ việc xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, qua đó khơi thông nguồn lực cho phát triển, đồng thời phòng ngừa thất thoát, lãng phí.
Bộ Tài chính lấy ý kiến xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kế toán và Luật Kiểm toán độc lập

Bộ Tài chính lấy ý kiến xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kế toán và Luật Kiểm toán độc lập

(TBTCO) - Ngày 2/7/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán (Bộ Tài chính) tổ chức Hội thảo về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kế toán và Luật Kiểm toán độc lập.
Kho bạc Nhà nước khu vực XIV đẩy nhanh thanh toán, giải ngân vốn đầu tư công

Kho bạc Nhà nước khu vực XIV đẩy nhanh thanh toán, giải ngân vốn đầu tư công

(TBTCO) - 6 tháng đầu năm 2026, Kho bạc Nhà nước khu vực XIV vừa bảo đảm tập trung kịp thời các khoản thu ngân sách, vừa đẩy nhanh thanh toán, giải ngân vốn đầu tư công và hiện đại hóa hoạt động kho bạc. Trên nền kết quả đạt được, đơn vị đặt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 đạt từ 95% trở lên so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
Đà Nẵng tăng trưởng GRDP 9,52% trong 6 tháng, đứng đầu khu vực Nam Trung Bộ

Đà Nẵng tăng trưởng GRDP 9,52% trong 6 tháng, đứng đầu khu vực Nam Trung Bộ

(TBTCO) - 6 tháng đầu năm 2026, GRDP của TP. Đà Nẵng ước tăng 9,52% so với cùng kỳ, dẫn đầu trong nhóm các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Nam Trung Bộ.
Quảng Ninh: Hơn 214.000 tỷ đồng "chảy" vào khu vực kinh tế tư nhân trong 6 tháng đầu năm

Quảng Ninh: Hơn 214.000 tỷ đồng "chảy" vào khu vực kinh tế tư nhân trong 6 tháng đầu năm

(TBTCO) - Quảng Ninh đang cho thấy bức tranh tăng trưởng tín dụng tích cực trong nửa đầu năm 2026. Dòng vốn ngân hàng tiếp tục đóng vai trò trụ cột hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trọng điểm.
Xem thêm