ngân hàng liên việt

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã có cuộc trao đổi với báo chí ngay sau quyết định hạ lãi suất của NHNN.

* Thưa ông, ông đánh giá thế nào về quyết định hạ lãi suất của NHNN ?

- Quyết định hạ trần lãi suất dưới 6 tháng của NHNN xuống mức 6% và các lãi suất điều hành khác đều giảm là biện pháp rất tích cực và hợp lý của NHNN trong điều kiện nền kinh tế hiện nay. Theo tôi, việc giảm lãi suất chưa đến mức làm giảm nguồn vốn huy động tiết kiệm mà chủ yếu làm thay đổi cơ cấu vốn huy động, giảm nguồn ngắn hạn và tăng nguồn trung và dài hạn, đồng thời tạo ra một mặt bằng lãi suất mới, cả cho vay và huy động.

Khi lãi suất huy động hạ thì lãi suất cho vay cũng sẽ giảm. Nhưng điều mà hiện các ngân hàng thương mại quan tâm là, bên cạnh việc cho ai vay và vay để làm gì, thì có thêm một câu hỏi nữa: Làm để làm gì? Cho dù lãi suất có hạ nữa nhưng nếu không kích cầu thì DN cũng chưa thoát khỏi khó khăn được. Vấn đề còn lại phải là cơ chế để kích cầu, để DN thực sự có thị trường để sản xuất hàng hoá và để vay vốn. Nếu như hiện nay thì DN cũng không biết vay để làm gì và ngân hàng sẽ lại tiếp tục thừa vốn.

* Từ năm 2012 đến nay, lãi suất đã được điều chỉnh giảm rất nhiều lần, nhưng các DN vẫn khó khăn trong tiếp cận vốn. Tình trạng không có đầu ra cũng khiến cho họ cũng không biết vay để làm gì. Vậy liệu chỉ trông vào chính sách tiền tệ thì có giải được bài toán tăng trưởng tín dụng hay không, thưa ông?

Vốn rẻ, nhưng vay để làm gì?
Theo tôi, có mấy việc cần làm: Thứ nhất là phải sớm nới room trên thị trường chứng khoán để thu hút các nguồn vốn đầu tư với lãi suất thậm chí còn rẻ hơn. Thứ hai là phải đẩy mạnh đầu tư công. Và như vậy, tăng trưởng tín dụng mới lên được.    Ông Nguyễn Đức Hưởng

- Chính sách tiền tệ chỉ là một phần trong chính sách chung của toàn bộ nền kinh tế. Lãi suất cho vay hiện nay không còn là vấn đề đối với một DN nữa. Vấn đề còn lại là nhu cầu.

Theo tôi, có mấy việc cần làm: Thứ nhất là phải sớm nới room trên thị trường chứng khoán để thu hút các nguồn vốn đầu tư với lãi suất thậm chí còn rẻ hơn. Thứ hai là phải đẩy mạnh đầu tư công. Và như vậy, tăng trưởng tín dụng mới lên được.

* Với mức lãi suất huy động ngắn hạn là 6%/năm thì theo ông mức lãi suất cho vay thế nào là hợp lý?

- Hiện nay, có những món vay chúng tôi chỉ cho vay chưa đến 5%, chứ không chỉ căn cứ huy động 6% để cho vay 8%. Tùy tính chất mà có món vay thấp, món vay cao.

Tôi nghĩ trong giai đoạn hiện nay, nếu có DN vay có hiệu quả thì thậm chí không cần quan tâm lãi suất đến mức nào. Thấy họ có thanh khoản tốt, dòng tiền tốt, thì để nuôi khách hàng trong tương lai chúng tôi vẫn cho vay. Vì vậy, tôi cho rằng khi hạ trần lãi suất, mặc dù từ 6 tháng trở lên là thoả thuận, nhưng “nước xuống, thuyền xuống”, lãi suất cho vay sẽ hạ.

* Theo ông, liệu thời gian tới, lãi suất có thể tiếp tục giảm hay không?

- Trong 6 tháng đầu năm, tôi nghĩ rằng khó có khả năng có thể làm thêm được nữa (giảm lãi suất) vì nó sẽ có tác dụng ngược.

* Xin cảm ơn ông!./.

Hoàng Yến