hoa lan var

Ảnh minh họa.

Theo vị cán bộ của Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh, ngay sau khi nhận được thông tin về thương vụ mua bán lan đột biến trên địa bàn thị xã Đông Triều, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Chi cục Thuế thị xã Đông Triều phối hợp với cơ quan công an xác minh theo công văn chỉ đạo của UBND thị xã Đông Triều.

“Hiện cơ quan thuế vẫn đang phối hợp với cơ quan công an điều tra, xác minh có hay không việc mua bán lan đột biến (lan var) như báo chí thông tin. Do chưa có kết quả chính thức, nên cơ quan thuế cũng chưa thể đưa ra ý kiến gì” - nguồn tin cho hay.

Trước đó, cộng đồng mạng xôn xao về một thương vụ mua bán lan đột biến tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Trước thông tin này, UBND thị xã Đông Triều đã có văn bản chỉ đạo Công an thị xã Đông Triều và Chi cục Thuế Đông Triều xác minh làm rõ.

Thông tin trên báo chí mới phát đi ngày hôm nay (23/3) dẫn lời ông Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Công an thị xã Đông Triều cho biết, qua công tác xác minh, vụ việc mua bán lan đột biến trị giá 250 tỷ đồng ở Quảng Ninh là có thật, nhưng hai bên (bên mua và bên bán) mới chỉ dừng lại ở việc bắt tay và trao đổi nói chuyện, chứ chưa có hoạt động chuyển tiền.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Được - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín cho biết, hoa lan thuộc lĩnh vực nông nghiệp, đang được nhà nước hỗ trợ và ưu đãi thuế.

Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp và mô hình sản xuất kinh doanh, cũng như đối tượng tham gia là người sản xuất, người bán và người mua là tổ chức hay cá nhân sẽ có những chính sách thuế khác nhau.

Ông Được cho rằng, thông tin về các giao dịch lan đột biến có giá hàng tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng như vừa qua thì cơ quan chức năng cần vào cuộc để xác định đằng sau giao dịch này có hay không giao dịch giả tạo, hoặc hành vi mờ ám bất hợp pháp?

“Cơ quan chức năng cần xác định có hay không hiện tượng bóp méo sự thật để tạo scandal, hay chỉ là những giao dịch nhằm mục đích hợp thức hóa dòng tiền... Sự thật về những giao dịch này như thế nào, phải để các cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật” - ông Được nói./.

Nhật Minh