dự trữ nhà nước khu vực Tây Nam Bộ

Cán bộ Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ trung chuyển gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho người dân tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh Danh Lâm

Trước đó, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã giao nhiệm vụ cho Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ xuất cấp 636,975 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Bạc Liêu để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau khi có Quyết định tiếp nhận và phân bổ gạo dự trữ quốc gia của tỉnh Bạc Liêu, Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ đã phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu, UBND các huyện, thị xã để xuất cấp, vận chuyển và bàn giao kịp thời đến tay các đối tượng thụ hưởng chính sách, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Theo Cục trưởng Lê Minh Hồng, Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ, trong vòng 4 ngày (từ 24 đến 28/8) đơn vị hoàn thành bàn giao hơn 636,9 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các đơn vị tiếp nhận của tỉnh Bạc Liêu, trước 4 ngày so với kế hoạch (Tổng cục DTNN giao thời hạn hoàn thành là 31/8/2021).

"Hoạt động xuất, cấp, vận chuyển và bàn giao gạo dự trữ cho các địa phương gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, thời tiết liên tục có mưa. Bên cạnh đó, địa bàn rộng, phân tán, hầu hết kho bãi tập kết tại các địa phương được hỗ trợ gạo đợt này đều không đảm bảo. Tuy nhiên, không quản ngại khó khăn, các cán bộ, thủ kho của đơn vị bám sát địa bàn, phối hợp cùng các địa phương, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao", Cục trưởng Lê Minh Hồng cho hay.

Theo ông Bùi Minh Túy, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu cho biết, toàn tỉnh Bạc Liêu có 24.114 hộ, với 42.465 người được hỗ trợ gạo, thời gian hỗ trợ là 1 tháng, với 15kg/người. Trong số này có có 1.061 hộ nghèo, 5.212 hộ cận nghèo và 17.841 hộ bảo trợ xã hội.

dự trữ nhà nước khu vực Tây Nam bộ
Xe vận chuyển gạo dữ trữ quốc gia hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Cụ thể, thị xã Giá Rai nhận được 148,2 tấn gạo, huyện Vĩnh Lợi nhận được 125,85 tấn, huyện Đông Hải được nhận 108,255 tấn, huyện Hòa Bình được 87,66 tấn, huyện Hồng Dân được 80,73 tấn, thành phố Bạc Liêu được 50,685 tấn và huyện Phước Long được nhận 35,595 tấn.

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết, sau khi gạo về đến, Bạc Liêu tiếp nhận và tổ chức cấp phát ngay cho người dân, đảm bảo đúng người, đúng số lượng và an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Người dân cũng đánh giá chất lượng gạo giao đến được đóng trong bao bì mới, khô, hạt gạo mềm, ngon, dễ ăn./.

Đức Minh