chanh leo

Sản phẩm chanh leo của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Châu Âu. Ảnh: Phúc Nguyên

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), kim ngạch xuất khẩu nông, lâm thủy sản tháng 2/2021 ước đạt 2,78 tỷ USD, tăng 3% so với tháng 2/2020. Trong đó, nhóm nông sản chính ước đạt gần 1,35 tỷ USD, tăng 19,8% so với cùng kỳ; chăn nuôi ước đạt 26 triệu USD, tăng 26,9%; thủy sản ước đạt khoảng 400 triệu USD, giảm 21,4%,…

Lũy kế 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 6,17 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ.

Bộ NN&PTNT cho biết, nhiều mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ, như: cao su, chè, hạt điều, rau quả, các sản phẩm lâm sản. Trong đó, giá trị xuất khẩu cao su đạt khoảng 516 triệu USD (tăng 9,9%); chè đạt 29 triệu USD (tăng 11,1%); hạt điều đạt 442 triệu USD (tăng 21,5%),…

Bên cạnh những mặt hàng có giá trị xuất khẩu tăng, cũng có một số mặt hàng có giá trị xuất khẩu giảm gồm: cà phê đạt 474 triệu USD (giảm 15,6%), gạo đạt khoảng 352 triệu USD (giảm 18,3%), hạt tiêu ước đạt 93 triệu USD (giảm 0,9%). Các mặt hàng thủy sản gồm tôm đạt 443 triệu USD, giảm 5,7% và cá tra đạt 221 triệu USD, giảm 14,9%.

Về thị trường xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường chiếm thị phần lớn nhất với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 2,04 tỷ USD, tăng 57,3% so với cùng kỳ và chiếm khoảng 33,05% thị phần; tiếp đến là Trung Quốc, tăng 57,9% so với cùng kỳ và chiếm 30,53% thị phần. Xuất khẩu sang các nước ASEAN đạt 606 triệu USD, tăng 25,2% và chiếm thị phần 9,82%.

Để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản trong thời gian tới, ngành NN&PTNT sẽ tiếp tục theo dõi, tổng hợp tiến độ thực hiện đầu tư các dự án lĩnh vực chế biến, bảo quản nông sản. Đồng thời, tiếp tục theo dõi, nắm bắt và tổng hợp thông tin, số liệu về giá cả, tình hình sản xuất và nguồn cung các mặt hàng nông sản tại các địa phương trong nước, đặc biệt là tại các địa phương đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp sẽ tổ chức hội thảo phổ biến các vấn đề liên quan về các quy định thị trường, rào cản kỹ thuật trong các Hiệp định thương mại tự do phù hợp với diễn biến dịch Covid -19 phức tạp. Đặc biệt, sẽ triển khai các hoạt động để tăng cường xuất khẩu thanh long, chanh leo từ Việt Nam tới các thị trường quốc tế.

Ngoài ra, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục tổng hợp các thông báo và cảnh báo từ các đối tác thương mại và các nước thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), phối hợp với các đơn vị liên quan trong mạng lưới phản hồi các góp ý đối với dự thảo biện pháp SPS (biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật) mới của Việt Nam đã thông báo với WTO; xây dựng Đề án nâng cao hiệu quả thực thi các cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS) trong Hiệp định SPS của WTO và các hiệp định thương mại tự do.…/.

Phúc Nguyên