Dữ liệu vùng trồng: Điều kiện sống còn của nông sản xuất khẩu

(TBTCO) - Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường quốc tế, đặc biệt là Quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR), việc xây dựng cơ sở dữ liệu vùng trồng đang trở thành nhiệm vụ cấp thiết không chỉ để phục vụ truy xuất nguồn gốc mà còn tạo nền tảng cho chuyển đổi số và đổi mới phương thức quản trị ngành nông nghiệp.
aa

Đây là nhận định được nhiều chuyên gia, nhà quản lý đưa ra tại Hội thảo trực tuyến “Xây dựng bộ dữ liệu vùng trồng để phục vụ công tác quản lý và đáp ứng EUDR: Cách tiếp cận từ dưới lên” do Mạng lưới nghiên cứu chính sách nông lâm nghiệp tổ chức chiều 23/6.

Theo TS. Tô Xuân Phúc - chuyên gia Tổ chức Forest Trends, cơ sở dữ liệu vùng trồng là tập hợp các thông tin về đất đai, cây trồng, diện tích, năng suất, chủ thể sản xuất cùng các dữ liệu không gian như bản đồ, tọa độ. Đây là nền tảng tích hợp phục vụ quản lý sản xuất và truy xuất nguồn gốc nông sản.

“Cơ sở dữ liệu vùng trồng không chỉ phục vụ quản lý nhà nước mà còn hỗ trợ xây dựng chính sách, nhận diện rủi ro, định hướng đầu tư và giám sát chuỗi cung ứng. Đối với doanh nghiệp, đây là công cụ giúp minh bạch hóa nguồn cung và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu” - ông Phúc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy các nguồn dữ liệu đang tồn tại rời rạc giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân, thiếu cơ chế kết nối và chia sẻ, làm giảm hiệu quả truy xuất nguồn gốc cũng như quản lý vùng nguyên liệu.

Từ góc độ địa phương, TS. Phạm Tuấn Anh - nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông (cũ), cho rằng Việt Nam hiện không thiếu dữ liệu nhưng thiếu một hệ thống liên thông thống nhất.

TS. Phạm Tuấn Anh phân tích, doanh nghiệp đang nắm dữ liệu vùng nguyên liệu và liên kết sản xuất; hợp tác xã, nông dân có dữ liệu về diện tích canh tác, sản lượng; trong khi cơ quan quản lý sở hữu các thống kê về diện tích, năng suất và sản lượng cây trồng. Song các dữ liệu này vẫn chưa được kết nối để phục vụ quản lý và ra quyết định. Đáng chú ý, nhiều địa phương vẫn đang nhầm lẫn giữa mã số vùng trồng và cơ sở dữ liệu vùng trồng. Nếu mã số vùng trồng chỉ là công cụ kỹ thuật phục vụ truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu thị trường thì cơ sở dữ liệu vùng trồng mới là nền tảng quản trị tổng thể ngành hàng.

Dẫn chứng từ thực tiễn ông Phạm Tuấn Anh cho biết, ngành hàng sầu riêng hiện có hơn 40.000ha nhưng chỉ khoảng 13.000ha được cấp mã số vùng trồng và khoảng 20% số mã đã cấp không còn hoạt động. Điều này cho thấy yêu cầu cấp thiết về cập nhật, quản lý và đồng bộ dữ liệu.

Dữ liệu vùng trồng: Điều kiện sống còn của nông sản xuất khẩu
Dữ liệu vùng trồng: Điều kiện sống còn của nông sản xuất khẩu. Ảnh minh họa

Tại hội thảo, tỉnh Điện Biên được xem là một trong những địa phương tiên phong thử nghiệm cách tiếp cận “từ dưới lên” trong xây dựng dữ liệu vùng trồng nhằm đáp ứng các yêu cầu của EUDR.

Theo ông Phạm Đình Lai - Chi cục trưởng Chi cục Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Điện Biên, địa phương hiện có hơn 9.000ha cà phê và đặt mục tiêu mở rộng lên 20.000ha vào năm 2030, song phải bảo đảm các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc và chống mất rừng.

Để khắc phục khó khăn về nguồn lực và kỹ thuật, Điện Biên lấy cấp xã làm nòng cốt, huy động lực lượng cơ sở hỗ trợ người dân thu thập dữ liệu. Kết quả thí điểm cho thấy người dân đã chủ động tham gia xây dựng dữ liệu và nâng cao nhận thức về yêu cầu của thị trường. Tuy nhiên, địa phương cho rằng sự tham gia của doanh nghiệp còn hạn chế, cần tăng cường chia sẻ dữ liệu và đồng hành với nông dân trong quá trình tuân thủ các tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đánh giá về vai trò của dữ liệu vùng trồng, ông Hà Công Tuấn - Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẳng định đây là yếu tố mang tính quyết định đối với truy xuất nguồn gốc và khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Theo ông Tuấn, hệ thống dữ liệu cần được xây dựng đồng bộ từ cấp xã đến cấp tỉnh và trung ương, đồng thời phải số hóa hoàn toàn để phù hợp với yêu cầu của nền kinh tế số.

“Các phương pháp thống kê truyền thống không còn đáp ứng được yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Cơ sở dữ liệu phải được số hóa, xây dựng trên nền bản đồ số và có khả năng kết nối, tích hợp giữa các cấp quản lý cũng như giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn cũng đề xuất phân loại dữ liệu vùng trồng theo ba nhóm gồm “xanh”, “vàng” và “đỏ” để phản ánh mức độ tuân thủ pháp lý và rủi ro trong sử dụng đất. Trong đó, cấp xã cần được giao vai trò nòng cốt trong cập nhật dữ liệu bởi đây là cấp gần dân nhất và nắm rõ nhất các biến động trong sản xuất.

Nguyên Phương

Đọc thêm

EU tài trợ 20 triệu EUR thúc đẩy chuỗi giá trị lâm nghiệp xanh tại Việt Nam

EU tài trợ 20 triệu EUR thúc đẩy chuỗi giá trị lâm nghiệp xanh tại Việt Nam

(TBTCO) - Dự án "Hỗ trợ ngành lâm nghiệp Việt Nam của Liên minh châu Âu" với nguồn viện trợ 20 triệu EUR sẽ được triển khai giai đoạn 2026 - 2030 tại 5 tỉnh có diện tích rừng lớn, tập trung bảo tồn và phục hồi rừng, phát triển chuỗi giá trị lâm sản bền vững, đồng thời tăng cường quản trị ngành và ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.
Giá dầu tăng trở lại, thị trường dõi theo Hormuz

Giá dầu tăng trở lại, thị trường dõi theo Hormuz

(TBTCO) - Giá dầu tăng trở lại hai phiên liên tiếp. Theo đó, kết thúc phiên sáng nay, giá dầu Brent tăng lên 83,48 USD/thùng; dầu WTI lên mức 78,84 USD/thùng. Trước đó, khép lại phiên giao dịch ngày 6/8, giá dầu Brent tăng 3,8%, lên 82,49 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ tăng khoảng 2,8%, lên 77,29 USD/thùng.
Ngày 7/8: Giá bạc trong nước và thế giới biến động trái chiều

Ngày 7/8: Giá bạc trong nước và thế giới biến động trái chiều

Giá bạc trong nước và thế giới hôm nay (7/8) biến động trái chiều. Cụ thể, giá bạc thỏi Phú Quý 999 1kilo ở mức 60.799.848 đồng/kg (mua vào) và 62.693.177 đồng/kg (bán ra), giảm so với mức niêm yết hôm qua, trong khi đó, giá bạc giao ngay trên thị trường quốc tế tăng 1,05%
Ngày 7/8: Giá cao su diễn biến phân hóa giữa các sàn giao dịch lớn

Ngày 7/8: Giá cao su diễn biến phân hóa giữa các sàn giao dịch lớn

Giá cao su hôm nay (7/8) diễn biến phân hóa giữa các sàn giao dịch lớn trên thế giới. Cụ thể, giá cao su kỳ hạn tháng 9 trên Sàn Giao dịch Osaka giảm 0,54%; sàn SGX giảm 0,2%; sàn SHF biến động trái chiều. Tại thị trường trong nước, các doanh nghiệp tiếp tục giữ nguyên giá thu mua mủ cao su.
Ngày 7/8: Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng - giảm trái chiều

Ngày 7/8: Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng - giảm trái chiều

Giá lúa gạo hôm nay (7/8) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động, giao dịch mua bán chậm. Trên thị trường xuất khẩu, giá gạo xuất khẩu Việt Nam biến động trái chiều. Cụ thể, giá gạo thơm 100% tấm tăng 5 USD/tấn. Ngược lại, giá gạo Jasmine giảm 5 USD/tấn.
Phòng vệ thương mại phải trở thành "lá chắn" cho công nghiệp Việt

Phòng vệ thương mại phải trở thành "lá chắn" cho công nghiệp Việt

(TBTCO) - Phòng vệ thương mại cần được sử dụng chủ động như một "lá chắn" bảo vệ sản xuất trong nước trước sự cạnh tranh không lành mạnh từ hàng nhập khẩu. Theo Bộ Công thương, đây là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển bền vững các ngành công nghiệp nền tảng, nhất là công nghiệp hóa chất.
Thị trường nội địa kỳ vọng trở thành động lực mới của ngành gỗ

Thị trường nội địa kỳ vọng trở thành động lực mới của ngành gỗ

(TBTCO) - Sau nhiều năm tăng trưởng nhờ xuất khẩu, ngành gỗ Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tái định vị thị trường trong nước như một trụ cột phát triển bền vững, thay vì chỉ là "điểm tựa" khi đơn hàng xuất khẩu gặp khó khăn.
Bạc dẫn đầu giao dịch, kim loại quý nối dài đà tăng

Bạc dẫn đầu giao dịch, kim loại quý nối dài đà tăng

(TBTCO) - Thị trường kim loại quý khép lại phiên giao dịch với phiên tăng thứ tư liên tiếp. Đáng chú ý, bạc tiếp tục là mặt hàng giao dịch sôi động nhất nhóm kim loại, giá bạc giao ngay tiếp đà tăng mạnh lên mức 62,13 - 62,33 USD/ounce, tăng 2,58 USD/ounce so với vùng 59,55 - 59,75 USD/ounce của phiên trước.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều