Nợ thuế truy thu tới hơn 22,5 tỷ đồng

Theo trình bày của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tại văn bản gửi Tổng cục Hải quan, Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu ngành in và Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị ngành in đã có quyết định cổ phần hóa, nhưng không tiến hành được vì còn nợ tiền thuế.

Cụ thể, đầu năm 2002, Công ty TNHH một thành viên XNK vật tư thiết bị ngành in và Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu ngành in đã đăng ký tờ khai tại Chi cục Hải quan Cảng - Sân bay (thuộc Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nhập khẩu giấy làm nền sản xuất giấy carbon dùng một lần (mã số 4802.30.00) thuế nhập khẩu 5%, hàng hóa đã được thông quan và nộp đủ thuế theo khai báo.

Tuy nhiên đến tháng 8/2002, Đoàn kiểm tra sau thông quan của Tổng cục Hải quan lấy mẫu đi giám định và xác định mặt hàng nhập khẩu là giấy in, thuộc mã số 4802.50.10, thuế nhập khẩu 50%, thuế GTGT 10%. Do đó, Chi cục Hải quan Cảng - Sân bay (thuộc Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã ban hành quyết định truy thu thuế.

Theo đó, số tiền thuế truy thu của Công ty TNHH một thành viên XNK vật tư thiết bị ngành in là 12.704.648.484 đồng. Số tiền thuế truy thu của Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu ngành in là 9.891.488.588 đồng.

Tổng cộng cả 2 Công ty đang tồn đọng số tiền hơn 22,5 tỷ đồng truy thu thuế nhập khẩu của các lô hàng giấy nhập khẩu từ năm 2002 đến nay chưa nộp.

Do đó, để thực hiện cổ phần hóa đối với 2 Công ty, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan xóa khoản tiền nợ thuế truy thu nêu trên của 2 Công ty, đồng thời gửi văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp này được hưởng mức thuế suất từ 50% xuống 5%.

Không đủ điều kiện được xóa nợ thuế

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, đối chiếu với quy định hiện hành, trường hợp của Công ty TNHH một thành viên XNK vật tư thiết bị ngành in và Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu ngành in, cơ quan quản lý thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhưng chưa áp dụng đủ tất cả các biện pháp cưỡng chế.

Lý do nếu áp dụng tất cả các biện pháp cưỡng chế thì doanh nghiệp sẽ không hoạt động được và phải phá sản, nay không thể tiến hành cổ phần hóa được do không xử lý được về tài chính. Vì vậy, trường hợp của 2 công ty không đủ điều kiện được xóa nợ thuế truy thu theo quy định hiện hành.

Đối với đề nghị cho hưởng mức thuế suất từ 50% xuống 5%, Bộ Tài chính cho biết, tại cuộc họp ngày 17/11/2014 do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì, có ý kiến tham gia là trình Thủ tướng Chính phủ cho hưởng thuế suất 5%.

Tuy nhiên, hiện nay không có quy định cho phép thay mức thuế suất 50% bằng mức 5%, do đó, không có cơ sở để trình Thủ tướng Chính phủ theo đề nghị của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. “Nếu vì doanh nghiệp cổ phần hóa mà thay mức thuế suất từ 50% xuống 5% để làm trong sạch về tài chính của doanh nghiệp thì có ý kiến cho rằng thực tế là hình thức biến tướng để xóa nợ cho doanh nghiệp và không phù hợp với quy định”, văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ.

Việc miễn khoản nợ thuế của 2 Công ty nêu trên là vượt thẩm quyền của Bộ Tài chính. Do đó tại văn bản này, nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý xóa nợ thuế của 2 Công ty theo quy định tại Điều 16 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Bởi trường hợp của Công ty TNHH một thành viên XNK vật tư thiết bị ngành in và Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu ngành in còn nợ tiền thuế truy thu nhưng không xóa được do không có nguyên nhân khách quan. Khi đó doanh nghiệp cổ phần hóa nhưng không được miễn tiền thuế còn nợ mà phải đưa vào xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa sẽ rất khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Hoàng Lâm