3 bài học từ thất bại của Uber ở Trung Quốc

Ngọc Trang (theo Forbes)
Đừng bao giờ cạnh tranh giá với một công ty Trung Quốc, tìm các đối tác hợp tác phù hợp, và am hiểu nhu cầu thị trường địa phương là những bài học quý giá Uber học được từ thất bại ở thị trường lớn nhất thế giới.
aa

uber didi

Ứng dụng vận tải lớn nhất của Trung Quốc Didi Chuxing, trong cuộc canh tranh với Uber. Ảnh nguồn: Bloomberg.

Khi Helen – phóng viên của tờ Forbes đến Trung Quốc vào tháng 3 năm nay, một trong những cách thuận tiện nhất để tham quan thành phố là sử dụng Uber vì cái giá rẻ bất ngờ của nó. Cô đã được những người lái xe của Uber tiết lộ số tiền thưởng họ có tương ứng với thời gian di chuyển trên đường.

Trong cuộc cạnh tranh giành thị phần với đối thủ Trung Quốc – Didi Chuxing, Uber đã trợ giá cho người đi xe rất nhiều, tiêu tốn của hãng này 1 tỷ USD/năm. Helen – một người am hiểu thị trường Trung Quốc – đã nhận thấy đây là tín hiệu của rắc rối vì cạnh tranh về giá cả không bao giờ là cách tốt cho một công ty nước ngoài tồn tại ở Trung Quốc.

Khi Apple đầu từ 1 tỷ USD vào Didi vào tháng Năm, ngày Uber rời khỏi Trung Quốc được dự báo đã không còn xa và sự kiện đó đã diễn ra vào ngày 1/8/2016, khi Uber Trung Quốc đã được bán cho Didi, để lại thị trường và ứng dụng của mình trong khi hai công ty thực hiện sát nhập…

Didi có hơn 80% thị phần trong lĩnh vực vận chuyển hành khách của Trung Quốc, thực hiện hơn 11 triệu chuyến xe/ngày và phục vụ khoảng 300 triệu khách hàng trên khắp Trung Quốc. Apple rõ ràng đã thấy rằng Uber không có cơ hội và đặt cược vào “con ngựa dẫn đầu”.

Thậm chí nếu không có khoản đầu tư của Apple, Uber đã ở thế bất lợi ngay từ đầu. Hãng này là người đến sau ở Trung Quốc. Vào thời điểm Uber đến đây 2 năm trước, Didi đã hiện diện ở hầu hết các thành phố. Trong một thời gian dài, Uber sử dụng bản đồ của Google, trong khi nó không thực sự tốt ở Trung Quốc. Chuyển sang bản đồ Baidu là một quyết định đúng đắn, tuy nhiên nó đã quá muộn.

Là một không ty của Mỹ, Uber sử dụng hệ thống thanh toán bằng thẻ tín dụng, trong khi phần lớn người dân Trung Quốc không sử dụng phương thức thanh toán này.

Didi, mặt khác, có sự gắn kết chặt chẽ với thị trường địa phương. Đầu tiên, họ làm việc với những người lái taxi, thay vì những người lái xe cá nhân. Điều này lập tức nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và làm hài lòng những người lái taxi khó tính. Thêm vào đó, người đi xe Trung Quốc có xu hướng tin tưởng một người lái taxi hơn là một người lạ lái một chiếc ô tô riêng.

Thứ hai, Didi cho phép khách hàng thanh toán bằng tiền mặt. Đây là sự tiện dụng lớn vì hầu hết người Trung Quốc vẫn quen sử dụng tiền mặt trong hoạt động mua bán hàng ngày. Bên cạnh đó, Didi bắt tay với hệ thống thanh toán của WeChat, đã trở nên cực kỳ phổ biến trên khắp nước này.

Cuối cùng, Didi thêm vào dịch vụ xe chuyển hàng và tiện ích dừng xe buýt tại bất cứ điểm nào trên tuyến đường xe đang chạy mà người dùng yêu cầu, và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dùng Trung Quốc.

Cuộc chiến của Uber với Didi trở nên khốc liệt hơn khi Tencent – công ty mẹ của Wechat đầu tư vào Didi. Thỉnh thoảng, WeChat thậm chí khóa người dùng kết nối với Uber từ giao diện ứng dụng này, điều gây tổn thất lớn cho Uber.

Trên thực tế, thất bại của Uber không quá đáng ngạc nhiên. Trung Quốc đã tạo ra một đế chế tách biệt với hệ thống Internet toàn cầu. eBay thất bại từ rất lâu trong việc thâm nhập thị trường Trung Quốc, Google đã rút lui, Amazon chưa tiến được xa. Bài học vẫn còn nguyên giá trị: thích nghi với thị trường địa phương và tôn trọng văn hóa bản địa.

Phóng viên Helen đã tổng kết lại 3 bài học từ thất bại của Uber đó là:

- Không bao giờ cạnh tranh với công ty Trung Quốc về giá cả - đó là một chiến lược không có cơ hội chiến thắng.

- Tìm đối tác phù hợp với lĩnh vực kinh doanh – trong trường của Uber, là công ty cung cấp bản đồ số và dịch vụ thanh toán.

- Am hiểu nhu cầu thị trường địa phương: phương thức thanh toán được ưa thích và niềm tin của khách hàng./.

Ngọc Trang (theo Forbes)

Ngọc Trang (theo Forbes)

Đọc thêm

Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

(TBTCO) - Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu ngày 31/3, với giá vàng tương lai tại New York tăng 0,7% lên 4.589,30 USD/ounce, nhưng vẫn đang trên đà ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất trong gần 17 năm.
Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

(TBTCO) - Ngày 30/3, bang Washington (Mỹ) đã ban hành chính sách mới đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD, trở thành bang do đảng Dân chủ lãnh đạo mới nhất áp thuế nhắm thẳng vào người giàu.
Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

(TBTCO) - Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, lãi suất có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, kịch bản khả thi nhất có lẽ là không có biến động nào.
Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông có nguy cơ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phải vật lộn để kiềm chế trong nhiều năm.
Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

(TBTCO) - Xung đột tại Trung Đông đang đẩy giá năng lượng, phân bón tăng mạnh, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí toàn cầu. Nhóm Ngân hàng Thế giới khẳng định sẽ triển khai hỗ trợ quy mô lớn, kết hợp tài chính, chính sách và khu vực tư nhân để giúp các nền kinh tế vượt qua cú sốc và phục hồi tăng trưởng.
Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều