Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo báo cáo, 55 công ty lớn nhất của Mỹ không phải đóng thuế thu nhập liên bang trong năm ngoái, trong đó nhiều công ty còn được hoàn thuế, dù báo cáo lợi nhuận trước thuế tổng cộng gần 40,5 tỷ USD. Viện trên cho rằng hệ thống thuế cần tăng nguồn thu.

55 công ty được nêu tên trong báo cáo thuộc nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp đến công nghệ cao, bao gồm các tên tuổi lớn như Nike và Duke Energy.

Theo báo cáo, các công ty này đã tranh thủ các quy định miễn giảm thuế được thực hiện theo cải cách thuế dưới thời Tổng thống Donald Trump vào năm 2017 cũng như gói kích thích kinh tế đã được thông qua vào mùa Xuân năm ngoái.

Theo cải cách thuế năm 2017, thuế thu nhập doanh nghiệp là 21%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều cách để không phải đóng thuế và sử dụng tín dụng thuế qua các khoản đầu tư mà chính phủ đang khuyến khích.

Duke Energy, một trong những công ty cung cấp tiện ích lớn nhất của Mỹ, đã nhận được 110 triệu USD tín dụng thuế vào năm ngoái cho việc sản xuất năng lượng tái tạo thông qua các trang trại điện gió.

Khoản dụng này cùng với các khoản tín dụng khác đã giúp công ty được hoàn thuế thu nhập liên bang 281 triệu USD trong năm ngoái, sau khi báo cáo lợi nhuận trước thuế đạt 826 triệu USD.

Trong khi đó, Nike sử dụng tín dụng thuế liên bang nhằm khuyến khích hoạt động nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp.

Tập đoàn sản xuất đồ thể thao này cũng được hoàn thuế 109 triệu USD sau khi báo cáo lợi nhuận trước thuế đạt 2,9 tỷ USD trong năm ngoái.

Gói kích thích trị giá 2.200 tỷ USD được thông qua mùa Xuân năm ngoái nhằm giảm bớt những tác động do đại dịch đã giúp các công ty có nhiều cách để giảm hóa đơn thuế liên bang.

Các công ty phải đóng tổng cộng gần 243 tỷ USD tiền thuế trong năm 2019, giảm 30% so với 5 năm trước.

Theo một báo cáo của Ủy ban chung về thuế của Hạ viện, cứ 3 công ty có giá trị tài sản trên 1 tỷ USD thì một công ty không phải đóng thuế trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2017, còn với các công ty nhỏ hơn có giá trị tài sản dưới 1 tỷ USD, cứ 3 công ty thì hai công ty không phải đóng thuế./.

Theo TTXVN