55 công ty lớn nhất của Mỹ không phải đóng thuế thu nhập liên bang

Theo TTXVN
Ngay khi Tổng thống Joe Biden thúc đẩy việc tăng thuế thu nhập doanh nghiệp để tài trợ cho kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng, một báo cáo của Viện Chính sách kinh tế và thuế cho thấy hàng chục công ty đang không phải đóng thuế dù có lợi nhuận trước thuế cao.
aa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo báo cáo, 55 công ty lớn nhất của Mỹ không phải đóng thuế thu nhập liên bang trong năm ngoái, trong đó nhiều công ty còn được hoàn thuế, dù báo cáo lợi nhuận trước thuế tổng cộng gần 40,5 tỷ USD. Viện trên cho rằng hệ thống thuế cần tăng nguồn thu.

55 công ty được nêu tên trong báo cáo thuộc nhiều lĩnh vực, từ nông nghiệp đến công nghệ cao, bao gồm các tên tuổi lớn như Nike và Duke Energy.

Theo báo cáo, các công ty này đã tranh thủ các quy định miễn giảm thuế được thực hiện theo cải cách thuế dưới thời Tổng thống Donald Trump vào năm 2017 cũng như gói kích thích kinh tế đã được thông qua vào mùa Xuân năm ngoái.

Theo cải cách thuế năm 2017, thuế thu nhập doanh nghiệp là 21%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều cách để không phải đóng thuế và sử dụng tín dụng thuế qua các khoản đầu tư mà chính phủ đang khuyến khích.

Duke Energy, một trong những công ty cung cấp tiện ích lớn nhất của Mỹ, đã nhận được 110 triệu USD tín dụng thuế vào năm ngoái cho việc sản xuất năng lượng tái tạo thông qua các trang trại điện gió.

Khoản dụng này cùng với các khoản tín dụng khác đã giúp công ty được hoàn thuế thu nhập liên bang 281 triệu USD trong năm ngoái, sau khi báo cáo lợi nhuận trước thuế đạt 826 triệu USD.

Trong khi đó, Nike sử dụng tín dụng thuế liên bang nhằm khuyến khích hoạt động nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp.

Tập đoàn sản xuất đồ thể thao này cũng được hoàn thuế 109 triệu USD sau khi báo cáo lợi nhuận trước thuế đạt 2,9 tỷ USD trong năm ngoái.

Gói kích thích trị giá 2.200 tỷ USD được thông qua mùa Xuân năm ngoái nhằm giảm bớt những tác động do đại dịch đã giúp các công ty có nhiều cách để giảm hóa đơn thuế liên bang.

Các công ty phải đóng tổng cộng gần 243 tỷ USD tiền thuế trong năm 2019, giảm 30% so với 5 năm trước.

Theo một báo cáo của Ủy ban chung về thuế của Hạ viện, cứ 3 công ty có giá trị tài sản trên 1 tỷ USD thì một công ty không phải đóng thuế trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2017, còn với các công ty nhỏ hơn có giá trị tài sản dưới 1 tỷ USD, cứ 3 công ty thì hai công ty không phải đóng thuế./.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

(TBTCO) - Trái phiếu Indonesia đang trên đà ghi nhận dòng vốn chảy vào hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm, cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm nâng cao lợi suất để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và hỗ trợ đồng rupiah đang phát huy hiệu quả.
Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

(TBTCO) - Tập đoàn Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá vàng cuối năm thêm 500 USD/ounce do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất trong năm 2026.
Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

(TBTCO) - Tại cuộc họp đầu tiên của ông Kevin Warsh trên cương vị Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu việc tăng lãi suất hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là giảm lãi suất trong năm nay.
Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

(TBTCO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong lập trường của Fed, từ dự kiến cắt giảm lãi suất sang khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên của ông.
Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cũng như các ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định về lãi suất trong tuần từ 15 - 21/6, với trọng tâm là các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Xem thêm