Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, ngay khi du lịch mở cửa hoàn toàn vào tháng 3/2022, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung phát triển mạnh hoạt động hỗ trợ du lịch nhằm khôi phục nền kinh tế, bù đắp cho những lĩnh vực bị thụt lùi do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bên cạnh duy trì tốt các sản phẩm du lịch sẵn có, Quảng Ninh chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch; tiếp tục có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hoạt động kích cầu phát triển du lịch. Đặc biệt hơn, với việc bao phủ vắc-xin phòng Covid-19 và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, Quảng Ninh đã trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước có tốc độ phục hồi du lịch nhanh.

Đầu năm 2022, Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) công bố kết quả nghiên cứu về bộ chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch, thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố của Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh đứng thứ 2/15 địa phương, với tổng số điểm đạt 4,68.

8 tháng năm 2022, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 8,2 triệu lượt, tăng 218% (so với cùng kỳ năm 2021); tổng doanh thu du lịch ước đạt 17.599 tỷ đồng, tăng 249%. Riêng kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua, Quảng Ninh đã đón khoảng 250.000 lượt khách du lịch.

Trong đó, vịnh Hạ Long đón gần 58.000 lượt khách, Bảo tàng Quảng Ninh đón khoảng 15.000 lượt khách, Khu di tích danh thắng Yên Tử thu hút khoảng 4.500 lượt khách, Tổ hợp khu vui chơi giải trí Sunworld Hạ Long Complex đón khoảng 40.000 lượt khách...

8 tháng năm 2022, khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 8,2 triệu lượt
Một góc TP Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh: PV

Với sự kiện khánh thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đúng ngày đầu của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lượng du khách đến TP Móng Cái tăng cao đột biến, với khoảng 150.000 lượt khách trong 4 ngày nghỉ lễ, đông nhất từ đầu năm 2022 đến nay.

Du lịch phát triển mạnh, kéo theo các lĩnh vực khác cũng có nhiều khởi sắc. Cụ thể, khối lượng hành khách vận chuyển ước đạt 100,9 triệu lượt khách, tăng 27,7%. Khối lượng hàng hóa vận chuyển ước đạt 84,3 triệu tấn, tăng 21,5%. Doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải ước đạt 22.785 tỷ đồng, tăng 22,3%...

Từ khi mở cửa trở lại, du lịch đã phát huy vai trò chủ đạo trong nền kinh tế của Quảng Ninh. Để tiếp tục duy trì những kết quả đạt được và phát triển mạnh mẽ ngành du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã xác định các giải pháp lâu dài, bền vững. Trong đó, tỉnh tiếp tục nhận diện những khó khăn, thách thức, nhất là nguy cơ từ đại dịch Covid-19 vẫn còn hiện hữu khi các biến thể mới xuất hiện bất cứ lúc nào và có thể lây lan nhanh chóng; cùng với đó là mối lo về dịch bệnh như đậu mùa khỉ, cúm A, sốt xuất huyết...

Vì vậy, các giải pháp phục hồi du lịch trong giai đoạn hiện nay vẫn phải luôn song hành với phòng, chống dịch Covid-19, cũng như các dịch bệnh khác để đảm bảo môi trường du lịch an toàn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh khai thác các thị trường du lịch nội tỉnh, nội địa với các giải pháp đồng bộ từ việc tổ chức những hoạt động kích cầu du lịch đến tổ chức liên kết các nhà cung cấp dịch vụ, từ đó hình thành các chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch.

Việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch theo hướng phát triển bền vững cũng là một trong những vấn đề then chốt để tăng khả năng cạnh tranh của thị trường du lịch Quảng Ninh. Do đó rất cần xây dựng chính sách phù hợp, khuyến khích các doanh nghiệp, địa phương thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo trong khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế tài nguyên văn hóa để xây dựng các sản phẩm và tuyến du lịch mới, độc đáo, mang đậm chất riêng của Quảng Ninh và phù hợp với xu hướng của thị trường gắn với bảo tồn và phát triển du lịch bền vững./.