kiểm dịch

Triển khai nghiêm túc Kiểm dịch y tế tại Cảnh hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhằm phòng chống dịch nCoV. Ảnh: TL.

Để bảo đảm công tác phát hiện, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan tại các cảng hàng không, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cán bộ, nhân viên làm việc tại cảng hàng không, sân bay, ACV thực hiện chặt chẽ và quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam về việc phòng chống dịch nCoV.

Cụ thể, các cảng hàng không phối hợp với các sở, ngành, phối hợp với trung tâm kiểm dịch y tế các tỉnh, thành phố thực hiện việc phun khử trùng hàng ngày các nhà ga hành khách, văn phòng làm việc của cảng, các chuyến bay có nguy cơ từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu hành khách nhiễm dịch bệnh, các phương tiện, trang thiết bị có khả năng tồn đọng, lưu giữ virus. Đối với các khu vực phát hiện hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh, tiến hành phun khử trùng ngay sau khi cách ly hành khách, phân luồng hành khách để tránh nguy cơ bị nhiễm chéo.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch nCoV gây ra tại Cảng hàng không. Trang bị kịp thời cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên làm việc trực tiếp với hành khách khẩu trang, nước rửa tay…, đặc biệt đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên trực y tế của cảng, khi tiếp xúc với hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh phải có đồ bảo hộ, mặt nạ, găng tay… theo đúng trang bị của Bộ Y tế.

Đặc biệt, 2 Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, Phù Cát (dự kiến sẽ đón các chuyến bay từ vùng dịch Trung Quốc đưa công dân Việt Nam về nước): Lập phương án nhân sự, quy trình phục vụ, vị trí đỗ biệt lập để phục vụ các chuyến bay từ vùng dịch, quy trình, quy chế phối hợp với Quân khu khu vực và sở y tế tỉnh, thành phố trong công tác chuyển giao hành khách đối với các chuyến bay từ vùng dịch.

Đồng thời, liên tục báo cáo việc phân công, số điện thoại đường dây nóng, cán bộ chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch nCoV tại cảng. Báo cáo định kỳ (hoặc đột xuất nếu có) các nội dung phòng chống dịch bao gồm: công tác phối hợp với trung tâm y tế, cảng vụ và các đơn vị hoạt động trên địa bàn cảng, các công việc đã triển khai thực hiện, số lượng, vị trí đặt máy kiểm tra thân nhiệt và bố trí phòng cách ly hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh, công tác khử trùng, thống kê số lượng hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh cần cách ly./.

Văn Nam-Trí Dũng