Ấn Độ nhắm vào lượng vàng khổng lổ từ đền chùa để đối phó mất cân bằng thương mại

Ảnh: Reuters via rediff.com

Với chương trình này, Thủ tướng Modi kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng mất cân bằng thương mại đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Chính phủ cho biết nếu có được lượng vàng này và cho các thợ kim hoàn vay để đáp ứng “cơn khát” vàng ở Ấn Độ, sẽ giúp giảm lượng vàng nhập khẩu. Nhập khẩu vàng đã đóng góp tới 28% thâm hụt thương mại của Ấn Độ trong năm tính đến cuối tháng 3/2013.

Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới và các ngôi đền cổ ở quốc gia này đã tích trữ hàng tỷ USD vàng trang sức, vàng miếng và vàng xu trong hàng thế kỷ qua, và hiện được cất giữ ở những hầm vàng bí mật.

Nhập khẩu vàng hàng năm của Ấn Độ ước tính 800 tấn đến 1.000 tấn và có thể sẽ giảm đi 1/4, nếu như các ngôi đền tại Ấn Độ quyết định tham gia vào chương trình này của Chính phủ.

Tuy nhiên, một vài người sùng đạo Hindu không hài lòng với việc các đồ cúng tặng của họ sẽ bị nung chảy.

Một nhà buôn vàng ở Mubai cho biết, gia đình ông đã công đức khoảng 200 kg vàng cho đền Siddhivinayak và một vài ngôi đền khác trong những năm qua. Ông cho rằng kiếm lời từ vàng dâng lên cho thần linh là “có tội”.

Thủ tướng Modi cũng muốn thuyết phục người dân Ấn Độ tham gia. Ước tính các hộ gia đình nắm giữ 17.000 tấn vàng trang sức và các vật gia bảo.

Tuy nhiên, thuyết phục các hộ gia đình Ấn Độ từ bỏ truyền thống truyền lại vàng từ thế hệ này sang thế hệ khác dường như là một công việc vô cùng khó khăn vì phần lớn trong số họ không đặt niềm tin vào các tổ chức tài chính.

Vấn đề mấu chốt nhất trong kế hoạch của ông Modi chính là lãi suất gửi vàng.

Một kế hoạch tương tự triển khai năm 1999 đã không có hiệu quả một phần vì lãi suất gửi vàng được cho là quá thấp, chỉ 0,75-1% và chương trình đó chỉ huy động được 15 tấn vàng.

Đại diện của đền Siddhivinayak và Shri Saibaba Sansthan cho biết họ có thể tham gia nếu mức lãi suất được đưa ra cao hơn.

Ấn Độ phải tăng thuế nhập khẩu vàng và các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng khác vào năm 2013 sau khi thâm hụt đạt mức kỷ lục 190 tỷ USD.

Nếu Ấn Độ có thể giảm nhập khẩu vàng, vàng sẽ chịu áp lực giảm giá lớn. Giá vàng thấp hơn có thể giúp cho Ấn Độ giảm kim ngạch nhập khẩu vàng./.

Mai Linh (theo Reuters)