Anh chi hon 100 ty USD giam hoa don nang luong cho nguoi dan hinh anh 1
Bà Liz Truss phát biểu tại một sự kiện của Đảng Bảo thủ ở Perth (Anh), ngày 16/8/2022.

Gói hỗ trợ này được đưa ra nhằm giảm bớt tác động của cú sốc kinh tế do cuộc xung đột ở Ukraine gây ra.

Trở thành Thủ tướng Anh trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kéo dài do hóa đơn năng lượng hộ gia đình đã tăng gấp bốn lần, bà Truss tuyên bố sẽ hành động ngay lập tức để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Bà nhấn mạnh chính phủ sẽ triển khai các kế hoạch để thực hiện những cam kết này, hướng đến xây dựng một nước Anh thịnh vượng.

Ngoài việc thực hiện các biện pháp nhằm giảm lạm phát vốn đang ở mức 10,1% cao nhất trong số các nền kinh tế hàng đầu thế giới, chính phủ Anh cũng dự kiến sẽ tìm kiếm các nguồn cung năng lượng mới, trong đó có thể cấp đến 130 giấy phép khai thác dầu mỏ và khí đốt ở Biển Bắc, đồng thời bãi bỏ lệnh cấm kỹ thuật thủy lực cắt phá được sử dụng trong khai thác tài nguyên nếu cộng đồng địa phương nhất trí.

Lệnh cấm này được áp đặt vào năm 2019 sau khi cơ quan quản lý dầu mỏ và khí đốt cho rằng không thể dự báo được cường độ của các đợt rung chấn cho kỹ thuật khai thác này gây ra.

Mặc dù vậy, có ý kiến cho rằng cả hai đề xuất trên sẽ không thể giúp giải quyết vấn đề trong ngắn hạn vì thường phải mất từ 5-10 năm từ khi tiến hành hoạt động thăm dò ban đầu cho đến khi khai thác được dầu mỏ và khí đốt từ mỏ, trong khi các dự án sử dụng kỹ thuật thủy lực cắt phá cũng mất một quá trình lên kế hoạch lâu dài./.