Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thuế quan với Mỹ

(TBTCO) - Theo thỏa thuận, Mỹ hủy bỏ thuế đối với thép và nhôm xuất khẩu của Anh và cấp hạn ngạch thuế quan 10% (giảm từ mức 27,5%) cho 100.000 ôtô xuất khẩu của Anh sang Mỹ mỗi năm.
aa
Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thuế quan với Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Anh Keir Starmer. (Nguồn: Telegraph)

Ngày 8/5, Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ khi Nhà Trắng công bố mức thuế quan toàn diện vào tháng trước.

Thỏa thuận được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng với sự tham gia qua điện thoại của Thủ tướng Anh Keir Starmer.

Đây là thỏa thuận thương mại thứ hai trong vòng 1 tuần của Thủ tướng Anh Keir Starmer sau khi ông ký hiệp định thương mại tự do với Ấn Độ vào ngày 6/5.

Theo thỏa thuận, Mỹ hủy bỏ thuế đối với thép và nhôm xuất khẩu của Anh và cấp hạn ngạch thuế quan 10% (giảm từ mức 27,5%) cho 100.000 ôtô xuất khẩu của Anh sang Mỹ mỗi năm, chiếm tới 80% trong tổng số 120.000 xe của Anh xuất khẩu sang Mỹ hàng năm.

Đổi lại, chính phủ Anh hủy bỏ thuế đối với ethanol của Mỹ và đồng ý quyền tiếp cận thị trường có đi có lại đối với thịt bò, nông dân Anh được cấp hạn ngạch miễn thuế cho 13.000 tấn thịt bò.

Trong khi đó, thỏa thuận không đề cập tới các nội dung gây tranh cãi như thuế dịch vụ số của Anh hoặc mở cửa thị trường chăm sóc sức khỏe cho các nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ.

Tổng thổng Mỹ Donald Trump cho biết đây là thỏa thuận đột phá, ca ngợi Anh là một trong những đồng minh lớn của Mỹ. Tuy nhiên, ông xác nhận Mỹ vẫn duy trì mức thuế cơ bản 10% đối với hàng xuất khẩu Anh, song cảnh báo các quốc gia khác có thể sẽ đối mặt với mức thuế cao hơn theo chương trình thuế đối ứng của Mỹ.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cũng cho biết Mỹ sẽ đàm phán một thỏa thuận mới về thép và nhôm với Anh.

Thủ tướng Starmer cho biết thỏa thuận đặc biệt quan trọng và mang tính lịch sử khi hai bên có thể hoàn tất thỏa thuận sau nhiều năm đàm phán.

Phát biểu tại nhà máy Jaguar Land Rover ở West Mindlands cùng ngày, Thủ tướng Starmer cho biết thỏa thuận sẽ bảo vệ doanh nghiệp Anh và hàng nghìn việc làm tay nghề cao tại nước này, xóa bỏ thuế đối với thép và nhôm của Anh, đồng thời mang lại quyền tiếp cận chưa từng có cho nông dân Anh vào thị trường Mỹ mà không ảnh hưởng tới tiêu chuẩn cao về thực phẩm của Anh.

Thủ tướng Starmer cũng cho biết thỏa thuận rất quan trọng với ngành dược phẩm của Anh khi bao gồm các biện pháp quan trọng cho ngành này với những ưu đãi đáng kể, song không nêu rõ chi tiết.

Các nhà phân tích nhận định mặc dù hỗ trợ đáng kể cho ngành ôtô và dược phẩm, thỏa thuận có thể không thay đổi nhiều đối với đà tăng trưởng kinh tế Anh.

Các ngành công nghiệp trọng tâm trong thỏa thuận chỉ chiếm chưa đến 1/3 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Anh sang Mỹ và tương đương chưa đến 1% GDP nước này.

Tuy nhiên, việc trở thành nước đầu tiên đạt được thỏa thuận với Mỹ là một chiến thắng ngoại giao mang tính biểu tượng đối với Anh trong bối cảnh bất ổn thương mại toàn cầu.

Các quan chức Anh thừa nhận thỏa thuận không đạt được mục tiêu trở thành một hiệp định thương mại tự do toàn diện hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu - EU) như kỳ vọng.

Mặc dù vậy, các quan chức Anh kỳ vọng thỏa thuận ngày 8/5 sẽ mở cánh cửa cho các cuộc đàm phán tiếp theo, gồm khả năng giảm mức thuế quan 10% đối với một số mặt hàng xuất khẩu cụ thể của Anh.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh ôtô (SMMT), các thương hiệu xe sang như Bentley, Jaguar Land Rover và Aston Martin phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu sang Mỹ - thị trường xuất khẩu ôtô lớn thứ hai của Anh sau Liên minh châu Âu (EU), với hơn 100.000 xe xuất xưởng vào năm ngoái, trị giá hơn 7,5 tỷ bảng (khoảng 9,75 tỷ USD), chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu ôtô của Anh.

Ngoài ôtô, Mỹ chiếm khoảng 165.000 tấn thép xuất khẩu của Anh trong năm 2023 với giá trị gần 400 triệu bảng, chiếm khoảng 8% tổng giá trị xuất khẩu.

Anh cũng xuất khẩu các sản phẩm y tế và dược phẩm trị giá lên tới 8,8 tỷ bảng sang Mỹ, quốc gia hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Anh.

Trong khi có thương mại hàng hóa cân bằng với Mỹ, Anh ghi nhận thặng dư thương mại dịch vụ lớn với Mỹ.

Thỏa thuận Anh-Mỹ là một trong 17 thỏa thuận mà chính quyền Mỹ dự kiến ký kết với các đối tác thương mại lớn sau khi nước này rút lại mức thuế quan toàn diện đối với các quốc gia trên khắp thế giới vào ngày 2/4./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

(TBTCO) - Hoạt động kinh doanh tại Mỹ tăng trưởng ổn định trong tháng 5, trong khi chậm lại ở châu Âu và châu Á do chi phí năng lượng tăng cao, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã suy yếu do hậu quả của cuộc xung đột ở Trung Đông.
Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã định hình lại triển vọng lãi suất trước thềm cuộc chuyển giao lãnh đạo tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Nền kinh tế Nhật Bản tăng tốc nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​vào đầu năm, củng cố lập luận về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù triển vọng vẫn không chắc chắn do xung đột ở Trung Đông.
Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

(TBTCO) - Honda Motor - hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đã ghi nhận khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 1957 do chịu thiệt hại hàng tỷ đô la từ việc thu hẹp kế hoạch sản xuất xe điện.
Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

(TBTCO) - Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) với tỷ lệ phiếu 54-45, đây là tỷ lệ phê chuẩn sít sao nhất từ ​​trước đến nay, tạo nên cuộc chuyển giao lãnh đạo gây tranh cãi nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ trong nhiều thập kỷ và là một phép thử đối với tính độc lập chính trị của tổ chức này.
Úc dự kiến sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho nhà đầu tư bất động sản

Úc dự kiến sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho nhà đầu tư bất động sản

(TBTCO) - Chính phủ Úc dự kiến ​​sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư bất động sản nhằm thúc đẩy nguồn cung nhà ở và giúp kiềm chế thâm hụt ngân sách.
ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết sẽ hỗ trợ 70 tỷ USD cho các sáng kiến mới về hạ tầng năng lượng và hạ tầng số đến năm 2035, nhằm kết nối các lưới điện, mở rộng thương mại điện xuyên biên giới và cải thiện khả năng tiếp cận băng thông rộng trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều