Áp lực lên tỷ giá VND/USD sẽ sớm hạ nhiệt?
Diễn biến tỷ giá VND/USD và chỉ số DXY. Nguồn: Bloomberg, MBS Research.

Đà tăng của tỷ giá VND/USD đã được “ghìm cương”?

Trong báo cáo cập nhật về thị trường tiền tệ do MBS Research vừa ban hành cho thấy, từ đầu tháng 4, chỉ số đồng USD (DXY) bắt đầu tăng lên trên ngưỡng 105 điểm, có lúc đạt mức 106,3 điểm, cao nhất kể từ tháng 11/2023. Như vậy, chỉ số DXY đã tăng 3% kể từ đầu năm.

Các chuyên gia của MBS Research cho rằng, sự mạnh mẽ của đồng USD tương quan với các dữ liệu được công bố của Mỹ cho thấy, lạm phát tháng 3 quay về mức 3,5%, cao hơn 0,4% so với tháng trước và cao hơn dự báo của thị trường. Áp lực lạm phát xuất hiện trong bối cảnh một số nguyên liệu như dầu thô, ngũ cốc, cà phê… tăng trở lại cũng làm giảm kỳ vọng về việc giảm lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Tỷ giá VND/USD đã tăng 4,4% kể từ đầu năm

Tính đến cuối tháng 4, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng ở mức 25.415 VND/USD giảm nhẹ 0,1% kể từ đỉnh ngày 23/4, tăng 4,4% kể từ đầu năm. Tỷ giá tự do ở mức 25.735 VND/USD, tỷ giá trung tâm ở 24.261 VND/USD, lần lượt tăng 4,4% và 1,6% so với đầu năm. Nhìn chung, diễn biến của đồng VND vẫn khá tương đồng với các đồng tiền khác trong khu vực: Baht của Thái Lan (-7,8%), Riggit Malaysia (-3,8%), Dollar Singapore (-3,4%)…

Gần đây nhất, trong thông điệp ngày 2/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã không thể hiện việc thay đổi lập trường chính sách cứng rắn song nhiều khả năng sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn. Thị trường hiện dự báo cho lần hạ lãi suất đầu tiên xảy ra trong cuộc họp tháng 9, hoặc tháng 12 là tương đương nhau và đều có khoảng 40% khả năng xảy ra, với mức giảm mỗi lần khoảng 0,25% đưa lãi suất về mức 4,75% - 5% vào cuối năm trong trường hợp hai lần giảm lãi suất trong năm.

Tại thị trường trong nước, tỷ giá VND/USD đã tăng rất mạnh trong thời gian qua, đặc biệt là giai đoạn giữa tháng 4/2024. Tuy nhiên, tỷ giá trong nước đã dần ổn định sau hàng loạt các biện pháp cân bằng áp lực của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Chuyên gia Kinh tế - Tài chính, người sáng lập Think Future Consultancy cho biết, từ đầu năm đến nay, VND đã mất giá khoảng 4,4%. Khác với năm 2022 và 2023, năm nay, sóng tỷ giá "nóng" lên ngay từ đầu năm. Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng có biện pháp can thiệp. Nhưng tính từ ngày 11/3, ngày Ngân hàng Nhà nước bắt đầu phát hành tín phiếu để hút thanh khoản nhằm ổn định đồng VND, tỷ giá vẫn tăng tiếp 2,7%.

Vào ngày 19/4, 6 tuần sau khi phát hành tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước tiến thêm một bước bằng cách thông báo bán dự trữ ngoại hối và thực tế đã bán trong tuần cuối tháng 4. Nhờ có thêm bước này, đà tăng của tỷ giá đã được "ghìm cương" trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Các chuyên gia của MBS Research cũng cho biết, trong tháng 4, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện hàng loạt các biện pháp bao gồm: đấu thầu vàng miếng nhằm thu hẹp chênh lệch giá bán trong nước và thế giới, đẩy lãi suất liên ngân hàng nhằm hạn chế các hoạt động carrytrade (giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ), đồng thời bán can thiệp ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm. “Chúng tôi cho rằng, nỗ lực mạnh mẽ Ngân hàng Nhà nước đã phần nào giải tỏa tâm lý thị trường cũng như nhu cầu USD giảm nhẹ theo mùa vụ đã giúp tỷ giá ổn định trong tuần cuối của tháng 4” - chuyên gia của MBS Research cho hay.

Các yếu tố hỗ trợ tỷ giá ổn định sẽ dịu nhiệt

Áp lực lên tỷ giá VND/USD sẽ sớm hạ nhiệt?
Ảnh minh họa.

Đánh giá về tình hình tỷ giá, ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, lạm phát tháng 3 tại Mỹ tăng vượt dự báo đã làm thị trường lo ngại về kịch bản FED sẽ duy trì lãi suất điều hành lâu hơn nữa. Hiện tại, thị trường cho rằng đợt cắt giảm lãi suất điều hành sớm nhất của FED sẽ rời sang quý III thay vì kỳ vọng trước đó là vào tháng 6. Đồng thời, thị trường cũng giảm kỳ vọng số đợt cắt giảm lãi suất điều hành của FED trong năm 2024 về 1-2 lần thay vì kỳ vọng 3 lần trước đó.

“Có thể thấy rằng, xác suất một số ngân hàng trung ương lớn (tiêu biểu là ECB) cắt giảm lãi suất sớm hơn FED đang tăng lên. Điều này sẽ khiến chỉ số DXY tiếp tục duy trì sức mạnh trong những tháng tới, qua đó tiếp tục gây áp lực lên tỷ giá trong nước. Ngoài ra, giá vàng quốc tế lẫn trong nước vẫn duy trì đà tăng cũng làm tăng thêm áp lực lên tỷ giá. Rõ ràng ở thời điểm hiện tại, vấn đề tỷ giá là một rủi ro cần lưu ý của thị trường” - ông Đinh Quang Hinh nói.

Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia đến từ MBS Research, tỷ giá sẽ dao động trong khoảng 25.100 - 25.300 VND/USD trong quý II năm nay dưới tác động những yếu tố tích cực.

Theo đó, Chính phủ đã có những chỉ đạo kiểm soát để bình ổn thị trường vàng; đồng thời, những yếu tố vĩ mô tích cực sẽ hỗ trợ như thặng dư thương mại tích cực, khi lũy kế 4 tháng năm 2024 đạt 8,4 tỷ USD (gấp 2 lần so với cùng kỳ), dự trữ ngoại hối vẫn đang ở mức tốt và dự kiến đạt 110 tỷ USD trong năm 2024. Bên cạnh đó, dòng vốn FDI thực hiện 4 tháng ước đạt 6,2 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ và du lịch phục hồi mạnh mẽ khi 4 tháng 2024 tăng 68,3% so với cùng kỳ và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019 - năm chưa xảy ra dịch Covid-19. “Sự ổn định của môi trường vĩ mô nhiều khả năng sẽ được duy trì và cải thiện hơn nữa sẽ là cơ sở để ổn định tỷ giá trong năm 2024” - chuyên gia của MBS Research nhấn mạnh./.