thep

Biện pháp CBPG tạm thời sẽ có hiệu lực từ ngày 5/6 tới. Ảnh minh họa: T.Uyên

Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 1480/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm bằng nhôm, hợp kim hoặc không hợp kim từ Trung Quốc.

Cụ thể, Bộ Công thương sẽ áp dụng các biện pháp CBPG đối với sản phẩm bằng nhôm, hợp kim hoặc không hợp kim ở dạng thanh, que và hình, đã được đùn ép, đã hoặc chưa xử lý bề mặt, đã hoặc chưa được gia công thêm, có xuất xứ từ Trung Quốc.

Sản phẩm áp dụng biện pháp CBPG tạm thời lần này có mã HS 7604.10.10, 7604.10.90, 7604.21.90, 7604.29.10, 7604.21.90 (mã vụ việc AD05). Biện pháp CBPG tạm thời sẽ có hiệu lực từ ngày 5/6/2019.

Bộ Công thương cho hay sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc. Đồng thời, cũng sẽ tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 81 Luật Quản lý ngoại thương, trong trường hợp kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra xác định có thiệt hại đáng kể hoặc có đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước, Bộ trưởng Bộ Công thương có thể quyết định áp dụng thuế CBPG có hiệu lực trở về trước.

Vì vậy, Bộ Công thương khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế CBPG có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa nhập khẩu trong thời hạn chín mươi (90) ngày trước khi áp dụng thuế CBPG tạm thời./.

Tố Uyên