Nỗ lực này của ASEAN được hỗ trợ bởi Chính phủ Nhật Bản và UNDP có trụ sở tại Jakarta.

ASEAN có nguồn tài nguyên biển đa dạng với giá trị thị trường ước tính lên tới 2,5 nghìn tỷ USD/năm, tương đương 5% nền kinh tế toàn cầu, do đó, ASEAN đứng đầu về tiềm năng hàng hải của thế giới.

ASEAN, Nhật Bản và UNDP công bố dự án đổi mới kinh tế xanh giúp vạch ra tương lai bền vững
ASEAN, Nhật Bản và UNDP công bố dự án đổi mới kinh tế xanh giúp vạch ra tương lai bền vững. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, các thách thức đặt ra đối với nguồn tài nguyên này rất lớn cần phải được các quốc gia thành viên ASEAN phải giải quyết như: đánh bắt quá mức, suy thoái môi trường sống và ô nhiễm biển gây ra những mối đe dọa đáng kể đối với hệ sinh thái biển và nước ngọt trong khu vực.

Dự án Đổi mới kinh tế xanh ASEAN bao gồm 3 hoạt động chính: Thử thách đổi mới xanh ASEAN, Chương trình ươm tạo xanh và Kết nối doanh nghiệp xanh.

Thông qua những sáng kiến này, 60 nhà đổi mới thành công sẽ nhận được hỗ trợ tài chính lên tới 40.000 USD/người. Đồng thời, được hưởng lợi từ chương trình cố vấn trong giai đoạn ươm tạo để cải tiến và thương mại hóa các giải pháp của mình trong thời gian sáu tháng. Hơn nữa, trong hoạt động tư vấn tìm kiếm đối tác kinh doanh, các đội chiến thắng sẽ có cơ hội trình bày các giải pháp sáng tạo của mình tới cộng đồng doanh nghiệp, nhà tài trợ và nhà đầu tư, từ đó có cơ hội tiếp cận các khoản đầu tư xanh trong khu vực.

Dự án Đổi mới kinh tế xanh ASEAN bao gồm 3 hoạt động chính: Thử thách đổi mới xanh ASEAN, Chương trình ươm tạo xanh và Kết nối doanh nghiệp xanh. Thông qua những sáng kiến này, 60 nhà đổi mới thành công sẽ nhận được hỗ trợ tài chính lên tới 40.000 USD/người.

Phát biểu tại buổi ra mắt dự án trực tuyến, Tổng thư ký ASEAN Jakarta - Tiến sĩ Kao Kim Hourn đã đề cập rằng, dự án Đổi mới nền kinh tế xanh ASEAN diễn ra vào thời điểm thích hợp khi khu vực này đang chuẩn bị triển khai khung kinh tế xanh ASEAN. Dự án không chỉ tìm cách cải thiện sản lượng kinh tế của các ngành hàng hải mà còn tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng ven biển chống lại biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường.

Tiến sĩ Kao Kim Hourn cho biết, sáng kiến này là minh chứng cho cam kết của ASEAN trong việc khai thác nền kinh tế xanh để phát triển khu vực, bền vững môi trường và hòa nhập kinh tế xã hội.

ASEAN, Nhật Bản và UNDP công bố dự án đổi mới kinh tế xanh giúp vạch ra tương lai bền vững
Ảnh minh họa.

Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng kinh tế ASEAN - ông Satvinder Singh cũng cho biết: “ Kể từ khi thông qua khung kinh tế xanh ASEAN vào tháng 9/2023, chúng tôi tiếp tục thực hiện một bước tiến nữa trong nỗ lực chung nhằm tăng cường sử dụng bền vững tài nguyên nước ngọt và đại dương cho tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng ASEAN. Dự án tiên phong này cũng nhấn mạnh hơn nữa cam kết và sự sẵn sàng của ASEAN trong việc đi đầu trong hợp tác và hội nhập kinh tế khu vực liên quan đến đổi mới nền kinh tế xanh”.

Thử thách Đổi mới Xanh ASEAN bắt đầu nhận đơn đăng ký cho đến 12h đêm ngày 31/5/2024 theo giờ Jakarta. Thử thách cũng sẽ mang đến cho các doanh nhân và nhà đổi mới ở ASEAN và Timor-Leste cơ hội tiếp cận tài chính và hỗ trợ ươm tạo từ dự án trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, thủy sản bền vững và du lịch bền vững.

Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN - ông Kiya Masahiko cũng cho biết, hợp tác ASEAN - Nhật Bản mới bắt đầu một hành trình mới hướng tới 50 năm tới. Nhật Bản tiếp tục khuyến khích sự thành công của ASEAN trong lĩnh vực mới như nền kinh tế xanh và đổi mới này.

“Tôi mong được làm việc với tất cả các bạn để dự án này có tác động đến người dân trong toàn khu vực. Tôi hy vọng rằng dự án này sẽ là chất xúc tác cho sự hợp tác và đầu tư hơn nữa trong lĩnh vực này” - ông Kiya Masahiko nhấn mạnh.

Đại diện thường trú của UNDP Indonesia, ông Norimasa Shimomura cho biết, sự hợp tác và đổi mới là chìa khóa để giải quyết những thách thức trong việc khai thác và quản lý bền vững các hệ sinh thái biển và nước ngọt.

“Từ trụ sở ở Jakarta, chúng tôi hy vọng rằng dự án đổi mới nền kinh tế xanh này sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia thành viên ASEAN và Timor-Leste để mở rộng tiềm năng của nền kinh tế xanh ở những quốc gia này” - ông Norimasa Shimomura tuyên bố.

Được biết, UNDP đã hỗ trợ khu vực xanh trên quy mô toàn cầu trong hơn 25 năm và đã huy động hơn 1 tỷ USD để bảo vệ và phục hồi đại dương trên hơn 100 quốc gia, UNDP vẫn cam kết thúc đẩy nền kinh tế xanh toàn cầu bền vững, khai thác tài nguyên đại dương và nước ngọt để phát triển toàn diện.

Đơn cử như ở Indonesia, UNDP đã giúp hiện thực hóa tầm nhìn của Chính phủ Indonesia trong việc thúc đẩy hợp tác đa phương nhằm mục đích bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy nền kinh tế xanh thông qua Diễn đàn các quốc đảo và quần đảo (Diễn đàn AIS)./.