Dòng cổ phiếu đầu cơ bị bán mạnh

Với 308 mã giảm giá trên sàn HoSE và chỉ 141 mã tăng thì hiện tượng giảm giá đã mang tính phổ biến. Tuy nhiên nguyên nhân khiến giá đảo chiều dữ dội như vậy là do khối lượng bán ra quá lớn. Điều này lại tập trung ở các cổ phiếu đầu cơ hạng nặng.

Trong Top 15 cổ phiếu có giá trị giao dịch lớn nhất thị trường hôm nay (chiếm 40% giá trị sàn HoSE), chỉ duy nhất HAG là còn tăng giá, VHM tham chiếu, còn lại là giảm. Điểm chung là càng thanh khoản lớn, biến động giá của các cổ phiếu giảm càng mạnh.

Xả bất ngờ, nhiều mã đầu cơ trần sàn chóng mặt
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Ba mã giảm sàn lúc đóng cửa trong nhóm thanh khoản cao nhất nói trên là CII, VCG, POW. Biên độ giảm đều cực mạnh và CII còn đảo chiều từ tăng sát trần xuống giảm sát giá sàn. FLC, ROS cũng thay đổi chóng mặt. ROS đóng cửa ở giá sàn, nhưng lúc 2h chiều còn tăng kịch trần. FLC buổi sáng có lúc kịch trần, đóng cửa giảm 6,21%, nghĩa là nhà đầu tư đua giá lỗ ngay hơn 12% chỉ trong phiên.

Sàn HoSE đóng cửa với 22 cổ phiếu giảm sàn. Đây là tình trạng chưa từng có trong 5 tuần gần nhất. Điêm đáng lưu ý là rất nhiều cổ phiếu giảm sàn hoặc đảo chiều giảm sâu hôm nay là những mã đang được đầu cơ cực mạnh. Ngoài CII, FLC, ROS kể trên, còn có HBC cổ phiếu tăng 49% trong 24 phiên gần nhất; LDG tăng 118% cũng trong 24 phiên; BCM mới tăng 55% trong cùng thời gian...

Nhìn vào biến động của các chỉ số đại diện thì nhóm midcap và smallcap hôm nay có tín hiệu xả lớn. Midcap-Index đạt đỉnh khoảng 1h chiều, tăng 0,93% nhưng chỉ hơn 1 giờ buổi chiều đã bốc hơi 3,11% giá trị. Smallcap buổi sáng cũng tăng khá tốt trên 1,5%, nhưng chốt phiên lại giảm 1,64%.

Ngoài ra thanh khoản rất lớn ở hai nhóm cổ phiếu này: Đặc biệt nhóm midcap đã lập kỷ lục về thanh khoản với gần 17,8 ngàn tỷ đồng. Smallcap đạt mức giao dịch lớn nhất 7 tuần với gần 7,6 ngàn tỷ đồng. Trong khi đó VN30 chỉ giao dịch hơn 8,7 ngàn tỷ đồng. Trong 3 nhóm cổ phiếu quan trọng nhất này thì VN30 không tăng giao dịch hôm nay, còn midcap tăng 56%, smallcap tăng 35%. Tuy nhiên đại đa số cổ phiếu trong rổ này là giảm giá.

VN30 giảm ở cổ phiếu trụ cột

Nhóm blue-chips hôm nay cũng có số mã giảm giá nhiều gấp 6 lần mã tăng. Duy nhất 4 mã tăng là CTG tăng 0,3%, VRE tăng 0,72%, VIC tăng 0,1%, PDR tăng 0,54%. Nhóm này cũng có tới 15 cổ phiếu giảm trên 1%, là nguyên nhân khiến chỉ số đại diện rổ đóng cửa cũng giảm 1,14%.

Một số mã giảm giá trong nhóm blue-chips có ảnh hưởng lớn tới biến động chỉ số là GAS giảm 5,12%, NVL giảm 2,89%, GVR giảm 2,08%, TCB giảm 1,62%, còn lại cũng không giảm quá nhiều. VHM tham chiếu, VIC tăng, VNM giảm nhẹ 0,12% (cổ phiếu này hôm nay điều chỉnh giá kỹ thuật), SAB giảm 0,78%, HPG giảm 0,33%, VPB giảm 0,53%...

Dù vậy việc các trụ như GAS giảm giá đã góp phần khiến chỉ số VN-Index giảm mạnh 24,77 điểm, tương đương giảm 1,62%. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ phiên ngày 6/12 vừa qua. Chỉ số đã rơi trở lại 1503,71 điểm, tương đương với đỉnh lịch sử cũ. Như vậy hôm nay vẫn có thể chỉ là phiên điều chỉnh thông thường kiểm định lại mốc hỗ trợ, dù mức độ có phần khá sốc và bất ngờ.

Tổng thanh khoản của HoSE và HNX phiên này tăng vọt 32% so với cuối tuần trước, lên mức 44.004 tỷ đồng. Đây cũng là mức giao dịch khớp lệnh lớn nhất trong 28 phiên vừa qua. Điều đáng chú ý trong mức thanh khoản này là blue-chips chưa có sự gia tăng thanh khoản, mà mới đột biến cao ở các cổ phiếu midcap, smallcap. Khi nhìn theo hướng giá thì đang có dòng tiền rút khỏi hai nhóm cổ phiếu này. Do đó, nếu trong các phiên tới hiện tượng đầu cơ nguội đi, thanh khoản giảm và giao dịch tại blue-chips tăng lên thì có thể trông đợi sự dịch chuyển của dòng tiền.

Xả bất ngờ, nhiều mã đầu cơ trần sàn chóng mặt

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

38.786 tỷ đồng (+33%)

1316 triệu (+38%)

5.232 tỷ đồng (+28%)

185,6 triệu (+29%)