Về đích vượt mức lợi nhuận

Theo báo cáo của Cảng Hải Phòng, tính đến ngày 10/12/2021, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh hợp nhất năm 2021 của Công ty đã hoàn thành với tổng sản lượng thông qua cán mốc chỉ tiêu kế hoạch năm là 37,5 triệu tấn, đặc biệt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đã hoàn thành vượt mức lợi nhuận kế hoạch giao (673 tỷ đồng).

Biến thách thức Covid-19 thành cơ hội, đạt lợi nhuận cao

Trong đó, Cảng Hải Phòng (Công ty mẹ) hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch sản lượng thông qua năm 2021 (29,15 triệu tấn). Dự kiến năm 2021, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế của Công ty mẹ đạt trên 500 tỷ đồng, tăng trưởng trên 30% so với thực hiện năm 2020.

Cũng trong năm nay, Cảng Hải Phòng phát triển thêm được 2 tuyến dịch vụ kết nối Hải Phòng với khu vực Trung Quốc, Hải Phòng với Malaysia và Ấn Độ. Tính đến năm 2021, tổng số tuyến dịch vụ vận tải biển kết nối đến Cảng Hải Phòng là 17 tuyến dịch vụ (trong đó chủ yếu là các tuyến dịch vụ Nội Á).

Bên cạnh đó, Cảng Hải Phòng lọt top 50 cảng biển khai thác container hiệu quả trên thế giới năm 2021 sẽ giúp Công ty có vị thế và thu hút sự quan tâm của các hãng tàu lớn nhiều hơn. Từ kết quả này, các hãng tàu vận tải biển lớn trên thế giới cũng sẽ có cách nhìn khác về vị thế và uy tín cảng biển tại Việt Nam.

Lý giải thực tế này, lãnh đạo Cảng Hải Phòng cho rằng, trước khi quyết định mở tuyến dịch vụ, các hãng tàu sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đến các yếu tố như: công suất hoạt động, năng suất khai thác, an toàn an ninh…

“Danh sách các cảng có chỉ số khai thác container hiệu quả trên thế giới, trong đó có 3 cảng biển Việt Nam sẽ là kênh thông tin uy tín để các hãng tàu nghiên cứu lựa chọn. Các hãng vận tải sẽ ưu tiên cảng biển vừa được đánh giá về hiệu quả khai thác container của Việt Nam do đó Cảng Hải Phòng hoàn toàn có lợi thế cạnh tranh khi hãng tàu có kế hoạch mở tuyến dịch vụ”, lãnh đạo Cảng Hải Phòng nhấn mạnh.

Đây chính là cơ hội của Cảng Hải Phòng trong thời gian tới nhằm nâng cao vị thế và uy tín của Cảng. Đồng thời tăng cường tiếp thị thêm các hãng tàu về khai thác nhằm nâng cao doanh thu và hiệu quả sản xuất kinh doanh; góp phần xây dựng chiến lược vươn ra biển lớn của Cảng Hải Phòng khi chuẩn bị triển khai khởi công 2 bến container số 3, 4 tại khu vực Lạch Huyện có thể tiếp nhận các tàu cỡ lớn lên đến 140.000 DWT cập cảng làm hàng.

Đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số

Tháng 11 vừa qua, Cảng Hải Phòng vừa đón TEU thứ 1 triệu thông qua chi nhánh Cảng Tân Vũ trong năm, qua đó khẳng định vị thế là Cảng biển lớn nhất khu vực phía Bắc của thương hiệu Cảng Hải Phòng.

Cũng phải nhấn mạnh, trong 5 năm trở lại đây trung bình mỗi năm chi nhánh Cảng Tân Vũ đón nhận thêm từ 1-2 tuyến dịch vụ mới của các hãng tàu container. Tổng sản lượng hàng container thông qua Cảng Tân Vũ bình quân đạt trên 930.000 TEU/năm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cảng Hải Phòng đã triển khai dịch vụ cảng điện tử EPORT mang lại sự thuận lợi cho khách hàng khi không phải trực tiếp đến Cảng làm thủ tục cũng như thanh toán, thay vào đó đều được làm trực tuyến, từ đó tiết giảm thời gian, chi phí cho khách hàng và đó là xu thế tất yếu để nâng cao lợi thế cạnh tranh trong kỷ nguyên số.

“Với việc đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số vào các hoạt động quản lý, khai thác nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời giúp giảm tiếp xúc trực tiếp, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Khách hàng không trực tiếp đến cảng mà làm thủ tục trực tuyến cũng góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống dịch, đảm bảo môi trường làm việc tại Cảng được an toàn”, lãnh đạo Cảng Hải Phòng nhìn nhận.

Ngoài dịch vụ EPORT, Cảng Hải Phòng còn ứng dụng phần mềm quản lý khai thác container TOS, hệ thống thông tin quản lý MIS, hệ thống giám sát và trao đổi dữ liệu Hải quan… giúp quá trình giao nhận, quản lý hàng hóa được tự động hóa, tiết kiệm thời gian cho khách hàng, nâng cao năng suất chất lượng dịch vụ của cảng.

Những nỗ lực, năng động và sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, sự đúng đắn trong công tác chỉ đạo, điều hành của Ban lãnh đạo Cảng Hải Phòng; sự quyết tâm, đồng lòng, ý chí kiên cường, đoàn kết của các cán bộ nhân viên để tạo nên thành tích của Cảng Hải Phòng, biến thách thức thành cơ hội trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2021, làm tiền đề cho việc thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty trong năm 2022.

Cảng Tân Vũ đón TEU thứ 1 triệu

“Sự kiện đón TEU thứ 1 triệu thông qua Cảng Tân Vũ là minh chứng cho sự tin tưởng của các doanh nghiệp vận tải biển vào chất lượng dịch vụ của Cảng Hải Phòng, thể hiện vai trò của Cảng Hải Phòng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố” - lãnh đạo Cảng Hải Phòng chia sẻ.