40

Tòa nhà Quốc hội Lào mới được xây dựng trên khu đất gần 3,3 héc ta tại Quảng trường That Luang, Trung tâm Thủ đô Viêng Chăn.

Dấu ấn của những người lính Binh đoàn 11 – Bộ Quốc phòng một lần nữa lại in đậm nét trên đất nước bạn; viết tiếp những trang sử hào hùng, theo bước chân các thế hệ cha, anh.

Binh đoàn xây dựng cơ bản đầu tiên của quân đội

Ngược thời gian trở lại ngày 11/6/1982, Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 903/QP thành lập Binh đoàn 11 trực thuộc Bộ Quốc phòng (là binh đoàn xây dựng cơ bản đầu tiên của quân đội) với nhiệm vụ chủ yếu là thi công xây dựng công trình quân sự, công nghiệp quốc phòng, các công trình dân dụng và công nghiệp, tham gia thi công các công trình trọng điểm của Nhà nước, các nước bạn.

40b
Binh đoàn 11 ủng hộ nước bạn Lào phòng chống dịch Covid-19.

Kể từ những ngày đầu thành lập đến nay, trải qua nhiều tên gọi và nhiều quá trình sáp nhập của các đơn vị vào với Binh đoàn 11, đơn vị đã khẳng định được năng lực toàn diện, nhất là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản. Hầu hết các dự án, công trình, hạng mục lớn trọng điểm của quân đội và Nhà nước có giá trị lớn về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng đã được binh đoàn thiết kế, thi công và đưa vào sử dụng đảm bảo yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ, được đánh giá cao. Cụ thể như: công trình Nhà Trưng bày Chiến thắng Điện Biên; Các hạng mục trưng bày ngoài trời với tổng diện tích 1.899 m2 và hàng vạn mét vuông sân bãi, hàng trăm km đường bộ do những người lính của Binh đoàn 11 xây dựng đã hoàn thành, bàn giao đúng tiến độ, kịp thời đảm bảo cho việc tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử (7/5/1954 – 7/5/1984).

Với đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và giàu kinh nghiệm, đội ngũ công nhân lành nghề và trang thiết bị thi công hiện đại, cùng với hệ thống quản lý chất lượng đồng bộ đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, Binh đoàn 11 đã xây dựng nên những công trình chất lượng cao, mang đến sự hài lòng cho mọi người.

Năm 2017, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có Quyết định số 3184/QĐ-BQP ngày 9/8/2017 giao nhiệm vụ thi công xây dựng công trình Nhà Quốc hội mới nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho Binh đoàn 11. Đây là công trình đặc biệt có ý nghĩa chính trị của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào - là biểu tượng cho tình hữu nghị son sắt thủy chung Việt – Lào. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lúc đó bày tỏ niềm tin tưởng tuyệt đối tại phiên họp lãnh đạo cấp cao, khẳng định: “Nhiệm vụ này phải giao cho quân đội và trực tiếp là giao cho Binh đoàn 11”.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng - Tư lệnh Binh đoàn 11 cho biết, đứng trước vinh quang và thử thách vô cùng to lớn này, Binh đoàn 11 đã xác định quyết tâm, bởi đây là niềm tin, là kỳ vọng, là sứ mệnh lịch sử, là thông điệp mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam truyền tải đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Tòa nhà Quốc hội Lào mới được xây dựng trên khu đất gần 3,3 héc ta tại Quảng trường That Luang, trung tâm Thủ đô Viêng Chăn – là một trong những vùng đất linh thiêng nhất của đất nước Lào. Vì thế, việc triển khai thi công công trình không những đòi hỏi về tiến độ và chất lượng mà còn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, giữ gìn cảnh sắc, môi trường xung quanh.

Binh đoàn 11 đã quán triệt tinh thần quyết tâm tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân, người lao động. Do đặc thù công trình vừa thiết kế vừa thi công, thị trường lao động và vật tư chưa đáp ứng được yêu cầu nên vật tư đủ tiêu chuẩn phải được vận chuyển từ châu Âu và Việt Nam sang. Nhưng việc vận chuyển, tập kết nhân, vật lực đến công trường trong thời gian nhanh nhất. Đây là công trình có 2 ban chỉ đạo, 2 ban Quản lý dự án, 2 tư vấn thiết kế Nhật Bản - Lào, 2 tư vấn giám sát Việt Nam và Nhật Bản. Vì thế khâu lựa chọn vật tư, vật liệu, trang thiết bị cũng như quy trình kỹ thuật phải tuân thủ hết sức nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng tốt nhất, thời gian nhanh nhất.

Công trình có kết cấu phức tạp với hơn 3.000 họa tiết hoa văn trên 52.000m2 đá được nhập khẩu từ Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ. Sử dụng hơn 4.000 khối gỗ hương và Pơmu của Lào. Hệ thống điện nhẹ, thông minh được nhập khẩu từ châu Âu. Hệ thống đèn chùm mang đặc thù văn hóa Lào được nhập khẩu từ Cộng hòa Séc...

Vượt lên khó khan giữ gìn mãi mãi tình đoàn kết đặc biệt

Khi được hỏi về những khó khăn khi phải thi công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trong hoàn cảnh xa Tổ quốc, xa gia đình, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng vẫn bồi hồi khi nhắc đến trong hơn nửa thế kỷ qua, nhiều thế hệ con em của nhân dân Việt Nam đã sang giúp nhân dân Lào chiến đấu giành độc lập, tự do và xây dựng cuộc sống mới hướng tới ấm no, hạnh phúc. Chính vì thế, để xứng đáng với xương máu của biết bao liệt sĩ, anh hùng và tâm huyết của đồng bào, đồng chí hai nước, những người lính Binh đoàn 11 nguyện cùng nhân dân Lào giữ gìn mãi mãi tình đoàn kết đặc biệt đó. Ở đâu khắc nghiệt nhất, khó khăn nhất/Ở đó có bóng dáng người lính Binh đoàn 11.

Đồng thời, Binh đoàn 11 cũng nêu quyết tâm, nắng cũng làm, mưa cũng làm, làm cả ngày nghỉ, ngày tết, tổ chức thi công 3 ca liên tục nhằm đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, những người người lính Binh đoàn 11 cũng hy sinh những niềm vui thường nhật, chôn kín nỗi đau của bản thân. Xa Tổ quốc, xa gia đình và những người thân yêu vì tinh thần trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao nhất mà mỗi người lính Bộ đội Cụ Hồ đều đặt lên hàng đầu khi Tổ quốc, Đảng và nhân dân giao phó. Công tác triển khai thi công công trình không vì lợi nhuận, mà ở đó chỉ lắng đọng duy nhất nghĩa tình thủy chung giữa hai nước. Những gương mặt ướt đẫm mồ hôi, những nỗ lực không ngừng nghỉ, những mệt mỏi dầm mưa dãi nắng... không thể quật ngã quyết tâm của những người lính Binh đoàn 11.

Không phụ lại sự tin yêu, kỳ vọng của 2 đảng, 2 nhà nước và nhân dân 2 nước, chỉ trong 1 thời gian ngắn, chiều ngày 20/3/2021 Bộ Xây dựng đã phối hợp với Ban chỉ đạo Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào tổ chức lễ nghiệm thu và bàn giao phòng họp chính để phục vụ kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Sự kiện trọng đại này càng tô thắm cho lá cờ truyền thống của Binh đoàn 11 khi viết tiếp những khát vọng hòa bình - hữu nghị dân tộc bằng những ánh đèn trên công trình nhà Quốc hội Lào vẫn đang ngày ngày tỏa sáng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, khẳng định: “Đây là món quà vô cùng quý giá, có ý nghĩa không chỉ về mặt vật chất mà cả tinh thần của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Lào. Một công trình quy tụ 5 nhất: Quy mô lớn nhất, hiện đại nhất, chất lượng nhất, xứng đáng nhất, nhiều kiến trúc văn hóa nhất”.

Trải qua gần 40 năm thành lập Binh đoàn 11 luôn gương mẫu hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước, “sức khỏe” tài chính luôn đảm bảo, qua các cuộc thanh tra kiểm toán đều đánh giá các dự án do Binh đoàn 11 được triển khai rất chặt chẽ, bài bản…

Trí Dũng