Bình Dương: Dốc toàn lực để giải ngân vốn đầu tư công ngay sau kỳ nghỉ tết
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cùng đại diện các đơn vị liên quan đã khởi đầu ra quân đầu năm bằng việc đi kiểm tra đôn đốc tiến độ triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Ảnh: Sơn Nam

Nỗ lực 50 ngày đêm

Theo đánh giá của UBND tỉnh Bình Dương, đến cuối tháng 1/2023, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 của Bình Dương đạt 74,4%, trong đó kế hoạch năm 2021 kéo dài đạt 50,3%, kế hoạch năm 2022 đạt 84%, tăng hơn 20% so với thời điểm 30/11/2022.

Đối với việc triển khai công trình trọng điểm đường vành đai 3, theo UBND TP. Thuận An, dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh, đoạn qua TP. Thuận An có tổng cộng 758 trường hợp ảnh hưởng giải phóng mặt bằng. Trong đó, trên 200 trường hợp bị giải tỏa đủ điều kiện hưởng chính sách tái định cư.

Đến nay, UBND các xã, phường liên quan đã bàn giao thông báo thu hồi đất cho phần lớn các trường hợp có đất ảnh hưởng phải thu hồi của dự án. Hiện nay, mọi công tác đo đạc đất đai, rà soát, chỉnh lý, kiểm kê tài sản, xây dựng dự thảo chứng thư định giá đất bồi thường... đang được khẩn trương hoàn thành.

Theo ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND TP. Thuận An, dự kiến trong tháng 2/2023, sau khi tỉnh thẩm định, phê duyệt đơn giá bồi thường, thành phố sẽ tiến hành chi trả tiền bồi thường cho các trường hợp bị giải tỏa. Đồng thời, thành phố cũng sẽ khẩn trương hoàn thành các khu tái định cư để hỗ trợ cho các trường hợp bị giải tỏa đủ điều kiện tái định cư.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho rằng, mặc dù kết quả đầu tư công năm 2022 chưa như kỳ vọng, nhưng đây cũng là những nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân. Hội đồng thẩm định giá đất, các tổ giúp việc đã phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, kịp thời hướng dẫn các đơn vị chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ để thẩm định và trình phê duyệt các hồ sơ, nhất là các hồ sơ tồn đọng chuyển tiếp từ năm 2022.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh, mặc dù kết quả đầu tư công năm 2022 chưa như kỳ vọng, nhưng kết quả này thể hiện sự nỗ lực rất lớn của kế hoạch triển khai chiến dịch cao điểm 50 ngày đêm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, qua nắm bắt tình hình, công tác đầu tư công của tỉnh còn gặp nhiều hạn chế, vướng mắc. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chung và tỷ lệ giải ngân công trình trọng điểm không đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra.

Các chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân đạt thấp là: Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh (22,1%), Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông (32,5%), UBND huyện Phú Giáo và TP. Dĩ An. Nhiều nhiệm vụ, giải pháp vẫn chưa được triển khai kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chỉ rõ, công tác đầu tư công liên quan đến nhiều khâu, trong đó liên quan nhiều nhất về giá đất. Đây cũng là khâu trọng yếu, do vậy các đơn vị phải đôn đốc, tăng cường chỉ đạo công tác đền bù giải tỏa; tập trung các công trình trọng điểm như vành đai 3; vành đai 4, đường Thủ Biên - Đất Cuốc.

Quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị

Phát biểu chỉ đạo trong ngày đầu ra quân triển khai thực hiện giải ngân đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh nhấn mạnh, đối với các dự án dự kiến khởi công mới trong năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ đầu tư khẩn trương hoàn tất các thủ tục cần thiết để sớm triển khai, không để tập trung vào cuối năm, hạn chế các rủi ro phát sinh dẫn đến không kịp giải ngân kế hoạch vốn. Các đơn vị dốc toàn lực để đạt mục tiêu trong quý I đạt 25%; 6 tháng đầu năm đạt 65%.

Bình Dương: Dốc toàn lực để giải ngân vốn đầu tư công ngay sau kỳ nghỉ tết
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh phát biểu chỉ đạo triển khai giải ngân đầu tư công đầu năm 2023. Ảnh: Sơn Nam

Theo ông Minh, ngay từ đầu năm 2023, các chủ đầu tư phải chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, tiến độ giải ngân cho từng dự án, bao gồm thuyết minh, đánh giá rủi ro trong quá trình thực hiện của từng dự án; thực hiện báo cáo định kỳ hoặc đột xuất theo yêu cầu tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 theo hướng dẫn của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Các chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư công năm 2023 trong năm phải đồng thời điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 tương ứng, tạo điều kiện điều chuyển cho dự án khác có khả năng ngay trong năm.

Cùng thời điểm ngay sau Tết Nguyên đán Quý Mão, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cùng đại diện các đơn vị liên quan đã khởi đầu ra quân đầu năm bằng việc đi kiểm tra đôn đốc tiến độ triển khai công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án xây dựng đường vành đai 3 trên địa bàn TP. Thuận An; kiểm tra, khảo sát khu tái định cư Bình Đức, phường Lái Thiêu…

"Các đơn vị, địa phương liên quan khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa nhằm hoàn thành các thủ tục theo đúng quy định pháp luật để khởi công dự án trước ngày 30/4/2023" - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi chỉ đạo.

Động thái này thể hiện nỗ lực quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị dành cho công tác giải ngân đầu tư công năm 2023.

Phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Thành ủy Thuận An và các chủ đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đánh giá cao nỗ lực, cố gắng, cũng như những cách làm sáng tạo của địa phương trong quá trình thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 cũng như các dự án, công trình trọng điểm của quốc gia, của tỉnh trên địa bàn.

Theo đó, đối với đường vành đai 3, ngay sau Tết Nguyên đán Quý Mão,TP. Thuận An, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh và các sở, ngành liên quan tiếp tục tăng tốc hơn nữa trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư, tạo cơ sở để dự án được triển khai thi công đúng thời gian, tiến độ./.