anh moi

Dây chuyền sản xuất gỗ xuất khẩu ở Thuận An, Bình Dương. Ảnh: Gia Cư

Trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên, khu vực kinh tế trong nước đạt 2,6 tỷ USD, tăng 51%, khu vực kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn 11,3 tỷ USD, tăng 48,6%.

Theo Sở Công thương Bình Dương, các mặt hàng xuất khẩu truyền thống vẫn đang phát huy thế mạnh là gỗ, hàng dệt may, giày da, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, sắt thép các loại. Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị, linh kiện điện tử và một số nguyên phụ liệu phục vụ cho sản xuất.

Theo đó, lượng hàng hóa xuất khẩu chủ yếu vẫn là thị trường truyền thống như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, thị trường EU, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore…

Riêng thị trường Mỹ vẫn đứng ở vị trí dẫn đầu với khoảng 5,3 tỷ USD, chiếm 38,4% kim ngạch xuất khẩu và tăng 84,1% so với cùng kỳ.

Cũng theo Sở Công thương, mặt hàng gỗ xuất khẩu vẫn được xem là thế mạnh của Bình Dương và đang chiếm giá trị xuất khẩu lớn nhất với hơn 600 doanh nghiệp xuất khẩu trong ngành (chiếm hơn 24% số doanh nghiệp cả tỉnh). Đứng đầu là thị trường Mỹ chiếm 65%, kế đó là các nước trong khối EU .

Đặc biệt, từ khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, ngành gỗ Việt Nam kỳ vọng thực thi EVFTA giúp ngành mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng gỗ tại các nước trong khối EU. Trị giá xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2021 ước đạt 2,8 tỷ USD, tăng 65,4% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 20,8% trị giá xuất khẩu cả tỉnh.

Hiện nay, ngành sản xuất gỗ trong tỉnh đang đẩy mạnh việc tái cơ cấu sản xuất để tiếp tục phát huy thế mạnh chủ lực trong cơ cấu xuất khẩu của tỉnh./.

Gia Cư