anh moi

Toàn cảnh thành phố mới Bình Dương. Ảnh: Gia Cư

Vượt 2 rào cản

Báo cáo thể hiện của Kho bạc Nhà nước Bình Dương cho thấy, trong tổng số thu ngân sách hai tháng đầu năm, phần thu nội địa do Cục Thuế Bình Dương đảm nhiệm đạt 10.755 tỷ đồng đạt 25,2% dự toán, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng phần thu từ lĩnh vực xuất nhập khẩu (XNK) do ngành Hải quan quản lý thực hiện 2.887 tỷ đồng, đạt 18% dự toán, tăng 35,2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo phân tích của Phòng tổng hợp - nghiệp vụ - dự toán Cục Thuế Bình Dương, trong 2 tháng đầu năm và đặc biệt trong tháng 2/2021, các khoản thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương, khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, khu vực kinh tế ngoài quốc doanh và nguồn tiền sử dụng đất đều đạt và vượt dự toán năm Bộ Tài chính giao và dự toán HĐND tỉnh thông qua từ đầu năm.

Ông Lê Thành Quý, Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương cho biết, hai nguyên nhân do tác động tình hình dịch Covid-19 và sự thiếu ổn định của thị trường lao động khởi động sau Tết Nguyên đán được xem là rào cản lớn nhất ảnh hưởng đến tình hình thu 2 tháng đầu năm 2021.

Bên cạnh đó, một số dự án lớn trong lĩnh vực bất động sản dịp đầu năm vẫn chưa hoàn thiện, vận hành ổn định nên chưa phát sinh nguồn thu phần nào cũng ảnh hưởng đến kết quả thu ngân sách trong kỳ. Bởi đây cũng được xác định là nguồn thu rất lớn vào ngân sách trên địa bàn những năm qua.

“Tuy vậy, ngay trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, ban lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương vẫn duy trì và thực hiện đồng bộ, quyết liệt hai nhiệm vụ vừa chống dịch hiệu quả vừa ổn định công tác thu thế trên địa bàn” – ông Quý nhấn mạnh.

Tăng thu khả quan

Ban lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương nhận định, ngay sau khi dịch Covid-19 trên địa bàn được khống chế cũng là thời điểm thị trường lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp ổn định trở lại, nhiều doanh nghiệp ký mới và khởi động mới việc thực hiện các đơn hàng trong năm 2021 được cho là những yếu tố thuận lợi cho phát triển kinh tế, tạo nguồn tăng thu ngân sách.

Trong tháng 3 ước thu của Cục Thuế Bình Dương thực hiện là 3.367 tỷ đồng, đạt 91,6% so dự toán tháng và bằng 76,8% so cùng kỳ. Lũy kế thu quý I/2021 là 14.108 tỷ đồng, đạt 111% so dự toán và bằng 95% so cùng kỳ; đạt 32% so dự toán năm Bộ Tài chính giao và HĐND tỉnh thông qua.

Để hoàn thành tốt mục tiêu này, ban lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương cho biết, đơn vị sẽ khắc phục ngay những hạn chế tồn tại trong năm 2020 được chỉ ra trong các báo cáo tổng kết công tác của các bộ phận như: Quản lý và thu hồi nợ, công tác thanh tra, kiểm tra; công tác kê khai và kế toán thuế, công nghệ thông tin….

“Cục Thuế đang đẩy mạnh thực hiện công tác thu nợ theo phương án xử lý và thu nợ đã được Tổng cục Thuế phê duyệt. Trong đó, giao nhiệm vụ thu nợ thuế cho từng đơn vị, từng công chức để đôn đốc, nhắc nhở, điều chỉnh theo kế hoạch thu nợ nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu nợ thuế và không để nợ thuế mới phát sinh”.

Đối với công tác xử lý gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp, Cục Thuế Bình Dương cũng đã và đang hướng dẫn người nộp thuế thực hiện theo Công văn số 897/TCT-QLN, ngày 03/3/2020 của Tổng cục Thuế về gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

“Hàng tháng thực hiện kết xuất danh sách người nộp thuế chậm nộp hồ sơ khai thuế, trên cơ sở đó, tiến hành thực hiện các bước thủ tục để ban hành quyết định xử phạt hành vi chậm nộp theo đúng quy định” – đại diện lãnh đạo Cục Thuế Bình Dương cho biết thêm.

Cùng thời điểm, Cục Thuế Bình Dương cũng đang chuẩn bị công tác giao dự toán quý II/2021 cho các phòng, chi cục thuế trực thuộc.

Đi cùng với nhiệm vụ trên là tiếp tục triển khai ký điện tử trên hệ thống TMS và phần mềm ký điện tử tập trung đối với nội dung “đôn đốc kê khai” theo chỉ đạo của Tổng Cục Thuế.

Đồng thời triển khai, nâng cấp các chương trình ứng dụng đáp ứng các nội dung nghiệp vụ, chính sách thuế mới theo Luật Quản lý thuế và các nghị định mới ban hành. Hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế sử dụng tốt dịch vụ thuế điện tử để khai, nộp, hoàn thuế điện tử đảm bảo các chỉ tiêu qui định./.

Gia Cư