Bộ Công thương vào cuộc để tránh ế cho vải thiều

Tuấn Linh
Niên vụ vải thiều năm 2015, tổng sản lượng ước đạt trên 200.000 tấn quả tươi, dự kiến tiêu thụ nội địa khoảng 60%, xuất khẩu khoảng 40%. Hiện Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành, địa phương đang ráo riết triển khai các biện pháp nhằm tiêu thụ vải thiều "suôn sẻ" trong năm nay.
aa

Tiêu thụ 60% tại thị trường nội, xuất khẩu 40%

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện vải thiều được trồng chủ yếu tại hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương. Niên vụ vải thiều năm 2015, tổng sản lượng ước đạt trên 200.000 tấn quả tươi.

Theo đó, thời gian thu hoạch dự kiến hai đợt, đợt 1 từ ngày 15/5 đến 5/6, tập trung chủ yếu ở các huyện Tân Yên, Lục Nam, Lục Ngạn (Bắc Giang); đợt 2 từ ngày 1/6 đến 20/7.

Theo dự báo, sức tiêu thụ của thị trường nội địa đạt khoảng 60% (tương ứng khoảng 120.000 tấn). Trong đó, tập trung chủ yếu tại các địa phương khu vực phía Bắc, các thành phố lớn và các tỉnh phía Nam. Trong đó, thị trường phía Nam được đánh giá sẽ là thị trường tiêu thụ nội địa quan trọng, chiếm khoảng 43% tổng sản lượng tiêu thụ nội địa.

Bên cạnh đó, dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 40% (tương ứng 80.000 tấn) lượng vải còn lại. Trong 80.000 tấn có 85% là quả tươi, 15% là quả sấy khô và chế biến bóc cùi đông lạnh. Các thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore... và các nước châu Âu. Ngoài ra, gần đây có tín hiệu tốt từ các thị trường Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Về giá cả, thị trường vải thiều năm nay được đánh giá có mức giá cả tương đối ổn định và tương đương với năm 2014.

vai thieu

Năm nay, tổng sản lượng vải ước đạt khoảng 200.000 tấn Ảnh: TL

Giảm phụ thuộc thị trường Trung Quốc

Rút kinh nghiệm từ những khó khăn gặp phải trong việc tiêu thụ vải năm 2014, năm nay, ngay từ khi chớm vào vụ, Bộ Công thương đã có kế hoạch triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy tiêu thụ vải tại thị trường trong nước.

Theo Vụ thị trường trong nước (Bộ Công thương) năm nay Bộ sẽ chủ động phối hợp với các địa phương để kết nối thúc đẩy tiêu thụ quả vải và nhằm thực hiện có hiệu quả “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Trong hai tháng 5 và 6, Bộ Công thương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông và các tỉnh như Bắc Giang, Hải Dương, TP. Hồ Chí Minh... tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ quả vải thiều năm 2015. Bên cạnh đó, phối hợp với các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn và chính quyền một số địa phương phía Trung Quốc cùng các doanh nghiệp kinh doanh vải thiều của Việt Nam và Trung Quốc để xúc tiến tiêu thụ vải thiều.

Bên cạnh đó, theo Vụ Thị trường trong nước, hiện Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu truyền thống quan trọng, chiếm khoảng 90% tổng sản lượng xuất khẩu, vì vậy, về lâu dài, để tránh lệ thuộc vào thị trường xuất khẩu Trung Quốc, Bộ sẽ triển khai mạnh mẽ các hoạt động mở rộng thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông sản nói chung. Trong đó, tận dụng triệt để ưu thế từ các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định TPP, FTA với EU, Liên minh thuế quan… Đồng thời, đổi mới mô hình, phương thức, nâng cao chất lượng của các chương trình xúc tiến thương mại.

Ngoài ra, Bộ sẽ tăng cường cập nhật, theo dõi và cung cấp thông tin về diễn biến tình hình sản xuất, sản lượng, tồn kho, chính sách và nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và các mặt hàng nông, lâm, thủy sản nói riêng tại các thị trường. Đồng thời nắm bắt diễn biến phát sinh các rào cản thương mại (bảo hộ mậu dịch, chống bán phá giá...) tại các thị trường nhập khẩu để có đề xuất các phương án đấu tranh hiệu quả đối với các rào cản không phù hợp, bất lợi với hàng hóa của Việt Nam; giới thiệu danh sách doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam đến các đối tác nước ngoài...

Theo Vụ thị trường trong nước đánh giá, với việc tổ chức triển khai các hoạt động cụ thể như vậy, dự báo tình hình tiêu thụ năm nay sẽ tương đối thuận lợi và ổn định hơn so với các năm 2014.

Mùa vụ năm 2014, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ tại thị trường trong nước đạt 138.000 tấn, trong đó thị trường phía Nam 60.000 tấn, chiếm gần 43,5% lượng tiêu thụ nội địa.

Tuấn Linh

Tuấn Linh

Đọc thêm

Vietjet tăng kết nối đến thành phố biển hàng đầu Việt Nam thông qua trung tâm hàng không châu Á – Thái Bình Dương

Vietjet tăng kết nối đến thành phố biển hàng đầu Việt Nam thông qua trung tâm hàng không châu Á – Thái Bình Dương

(TBTCO) - Trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Singapore, Vietjet chính thức công bố đường bay thẳng kết nối Nha Trang với Singapore tại Diễn đàn Kết nối Công nghệ Việt Nam - Singapore 2026. Đường bay mới tiếp tục mở rộng mạng bay chiến lược của Vietjet giữa Việt Nam và một trong những trung tâm hàng không, tài chính và kết nối hàng đầu châu Á.
Cơ chế bảo lãnh và tín nhiệm quyết định sức hút của trái phiếu PPP

Cơ chế bảo lãnh và tín nhiệm quyết định sức hút của trái phiếu PPP

(TBTCO) - Theo ông Nguyễn Quang Thuân - Chủ tịch FiinGroup và FiinRatings, cơ chế bảo lãnh thanh toán cùng hoạt động xếp hạng tín nhiệm đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức hấp dẫn của trái phiếu PPP đối với các nhà đầu tư dài hạn.
CEO Rạng Đông: Năm 2026 vẫn còn thách thức, đặt mục tiêu doanh thu 6.500 tỷ đồng

CEO Rạng Đông: Năm 2026 vẫn còn thách thức, đặt mục tiêu doanh thu 6.500 tỷ đồng

(TBTCO) - Thay vì mục tiêu tăng trưởng nóng, lãnh đạo công ty xác định tập trung ưu tiên duy trì dòng tiền trong "bão táp". Tuy nhiên, Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông dự kiến vẫn sẽ duy trì mức cổ tức 50% năm nay.
Vinachem làm việc với Tập đoàn Hateco về cung ứng sản phẩm cao su kỹ thuật cho cảng Liên Chiểu

Vinachem làm việc với Tập đoàn Hateco về cung ứng sản phẩm cao su kỹ thuật cho cảng Liên Chiểu

(TBTCO) - Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Hateco vào chiều 29/5 về việc cung ứng các sản phẩm cao su kỹ thuật phục vụ dự án bến cảng container Liên Chiểu tại TP. Đà Nẵng.
Doanh nghiệp niêm yết tăng tốc M&A cùng ngành

Doanh nghiệp niêm yết tăng tốc M&A cùng ngành

(TBTCO) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết đang đẩy mạnh M&A để mở rộng hệ sinh thái và tăng tốc quy mô. Từ One Capital Hospitality (OCH) đến nhiều doanh nghiệp ngành điện, nước, xu hướng mua lại doanh nghiệp cùng ngành mở rộng quy mô kinh doanh.
Cạn kho giá thấp, doanh nghiệp sản xuất "ngấm" áp lực đầu vào

Cạn kho giá thấp, doanh nghiệp sản xuất "ngấm" áp lực đầu vào

(TBTCO) - Với các ngành phụ thuộc mạnh vào nguyên liệu hóa dầu như nhựa, săm lốp..., khả năng duy trì biên lợi nhuận đang thu hẹp hơn trước khi tồn kho giá rẻ giảm dần.
Số hóa chứng từ phục vụ thông quan tập trung từ 1/6/2026

Số hóa chứng từ phục vụ thông quan tập trung từ 1/6/2026

(TBTCO) - Cục Hải quan yêu cầu Chi cục Hải quan khu vực III khẩn trương triển khai số hóa chứng từ từ ngày 1/6/2026 nhằm đồng bộ dữ liệu, giảm thủ tục giấy tờ và nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ trong mô hình thông quan tập trung.
Vinachem thiết lập hợp tác chiến lược với DSM-FIRMENICH dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Vinachem thiết lập hợp tác chiến lược với DSM-FIRMENICH dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

(TBTCO) - Dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Singapore, Vinachem và DSM-FIRMENICH đã thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược, mở ra cơ hội tiếp cận các công nghệ tiên tiến, thúc đẩy phát triển các sản phẩm hóa chất tiêu dùng có giá trị gia tăng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều