Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương, doanh nghiệp
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Trước những diễn biến trên thị trường tài chính – ngân hàng và vấn đề điều hành xăng dầu, ngày 10/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao đổi với báo chí xung quanh các vấn đề này.

Xăng dầu cần giảm được chi phí trung gian

* Thưa Bộ trưởng, hiện nay Việt Nam có hơn 30 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và rất nhiều cửa hàng bán lẻ khắp ba miền nhưng trên thị trường vẫn có tình trạng khan hiếm xăng dầu. Là cơ quan phối hợp với Bộ Công Thương về điều hành thị trường xăng dầu, Bộ Tài chính có giải pháp gì để nhằm đảm bảo ổn định giá xăng dầu?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo nghị định của Chính phủ giao thì cơ quan quản lý nhà nước về xăng dầu là Bộ Công Thương. Bộ Tài chính có trách nhiệm trong việc ban hành chi phí định mức đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu và tham mưu cho Chính phủ để trình Quốc hội các khoản thuế phí đối với xăng dầu.

Công tác quản lý doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối và cửa hàng bán lẻ thuộc về trách nhiệm của Bộ Công Thương. Do đó việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu, đảm bảo các chi phí trung gian, tiết giảm chi phí quản trị doanh nghiệp xăng dầu thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương và các doanh nghiệp.

* Vậy còn trách nhiệm của Bộ Tài chính trong lĩnh vực này được thể hiện thế nào?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Thứ nhất về thuế, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ trình Thường vụ Quốc hội giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu 3.000 đồng/lít, về mức sàn tối thiểu; Chúng tôi đã tham mưu Chính phủ giảm thuế nhập khẩu từ 20% xuống còn 10%, trình Chính phủ trình Quốc hội trong điều kiện giá xăng dầu tăng cao thì tiếp tục giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% thuế giá trị gia tăng.

Thứ hai, về chi phí định mức đối với kinh doanh xăng dầu, hiện nay quy định đối với 1 lít xăng A92 - xăng nền pha chế xăng sinh học E5 là 970 đồng, sau khi có đề nghị của Bộ Công Thương, chúng tôi đã xin ý kiến các bộ, ngành, doanh nghiệp và đã thống nhất tăng lên 350 đồng. Như vậy 1 lít xăng A92 hiện nay thì chi phí định mức là 1.320 đồng.

Đối với các mặt hàng xăng dầu khác, trong công văn gửi Bộ Công Thương về chi phí định mức xăng dầu, Bộ Tài chính thông báo premium trong nước (chi phí để tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước trong công thức tính giá cơ sở), xăng A95 là 1.340 đồng/lít, dầu diesel 0,05S là 30 đồng/lít.

Còn chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng đối với xăng E5 là 290 đồng/lít, xăng A95 là 280 đồng/lít, dầu diesel 0,05S là 240 đồng/lít.

Bộ Tài chính luôn ủng hộ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp phân phối và bán lẻ để đảm bảo nguồn xăng dầu phục vụ cho người dân và đảm bảo giá xăng dầu hạ để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và cải thiện đời sống cho người dân.

Bộ Tài chính đã tham mưu rất kịp thời, chính xác đối với các chính sách để phản ứng trước vấn đề tăng giá xăng dầu.

* Có ý kiến cho rằng, dường như vấn đề nằm ở chỗ nguồn cung xăng dầu cần phải được bảo đảm.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Hiện nay, vấn đề đảm bảo nguồn cung xăng dầu, quản lý tốt các doanh nghiệp đầu mối là rất quan trọng. Nước ta hiện nay có đến 36 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong khi các quốc gia lớn như Nhật Bản cũng chỉ có 5 doanh nghiệp đầu mối. Chúng ta cũng có đến 500 doanh nghiệp phân phối xăng dầu.

Vấn đề là làm thế nào để xây dựng bộ máy một cách linh hoạt, hiệu quả và giảm được các chi phí trung gian, cung cấp nguồn xăng dầu từ doanh nghiệp đầu mối xuống đến các cửa hàng bán lẻ một cách thuận lợi nhất. Đây là một vấn đề đặt ra và chúng tôi cũng đã trao đổi, phối hợp với Bộ Công Thương để Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý.

Trái phiếu doanh nghiệp đến hạn đều được thanh toán

* Vừa qua thị trường trái phiếu đã có những diễn biến phức tạp, trong đó chủ một số chủ doanh nghiệp bị bắt. Vậy quyền lợi của nhà đầu tư sẽ như thế nào? Bộ Tài chính có giải pháp gì để nhằm ổn định thị trường để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư và để thị trường phát hành lành mạnh?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Vừa qua, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 65/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Chúng tôi thấy rằng, với nền kinh tế vĩ mô phát triển thì thị trường tài chính của chúng ta vẫn là một thị trường tốt.

Vừa rồi có một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã vi phạm pháp luật khi đưa ra thông tin lừa dối khách hàng và bị xử lý hình sự. Một số doanh nghiệp chứng khoán sai phạm trong cung cấp dịch vụ cũng bị xử lý.

Chúng tôi cho rằng, việc đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật, vì người đảm bảo về quyền lợi của nhà đầu tư vẫn phải là các nhà phát hành. Đối với các công ty chứng khoán, khi cung cấp dịch vụ tư vấn và phát hành bị xử lý về pháp luật thì chúng tôi đã phối hợp để làm việc với các nhà phát hành nhằm đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Các công ty phát hành đều đã cam kết sẽ trả đúng hạn những trái phiếu đến hạn trả nợ. Chúng tôi sẽ tích cực giám sát và đảm bảo minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Đồng tiền Việt Nam hiện có giá trị tốt

Đến thời điểm hiện nay các chỉ tiêu về kinh tế vĩ mô đều rất tích cực và dự kiến tăng trưởng năm nay sẽ đạt khoảng 7%. Thu ngân sách Nhà nước đến thời điểm hiện nay đã đạt 95,5%; Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,58% và ở mức dưới 4% so với chỉ tiêu Quốc hội giao; Nợ công khoảng 44%, kiểm soát ở mức an toàn, đảm bảo trong hạn mức mà Quốc hạn giao là 60% và ngưỡng cảnh báo 55%, hạn mức chi trả dưới 25% tổng thu ngân sách nhà nước; Bội chi ngân sách kiềm chế ở mức dưới 4%.

Có thể nói kinh tế vĩ mô và quản lý nợ công năm nay chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhiều ý kiến băn khoăn tỉ giá khi FED tăng lãi suất của đồng USD sẽ tác động đến vấn đề xuất nhập khẩu và tỉ giá đồng USD so với VNĐ. Tuy nhiên, trong cơ cấu nợ công thì đồng USD chỉ chiếm 13,5% và trong cơ cấu về xuất nhập khẩu thì đồng USD chiếm khoảng 29%.

Như vậy sau khi cơ cấu lại nợ công thì chúng tôi tính toán tiết kiệm được khoảng 57.000 tỉ đồng. Đồng thời đây cũng là thời cơ để chúng ta tăng cường, tạo thuận lợi cho xuất khẩu, phát triển sản xuất kinh doanh, kìm chế lạm phát.

Như vậy, chúng ta sẽ thúc đẩy được sự phát triển kinh tế xã hội và chống lạm phát một cách hiệu quả nhất. Đồng tiền VNĐ hiện nay vẫn là đồng tiền trị giá tốt.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc