Sáng 14/5, tại Bình Định, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có cuộc tiếp xúc cử tri với Mặt trận và các tổ chức thành viên tại Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Dự cuộc tiếp xúc cử tri có ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định; bà Nguyễn Thị Phong Vũ - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định; bà Lý Tiết Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định và đại diện đông đảo các tổ chức thành viên tại tỉnh Bình Định.

Cử tri đề nghị quản lý chặt, không để thị trường vàng “nhẩy múa”

Trước khi cử tri có kiến nghị gửi đến đoàn đại biểu Quốc hội, bà Lý Tiết Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã báo cáo sơ lược về những nội dung chính của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và giải đáp những kiến nghị của cử tri tại kỳ họp trước đó.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Sẽ đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào năm 2025
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Sẽ đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào năm 2025

Theo bà Lý Tiết Hạnh, Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, khai mạc ngày 20/5 và dự kiến bế mạc ngày 28/6. Kỳ họp này, Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội, kỳ họp chia theo 2 đợt. Thời gian nghỉ giữa 2 kỳ họp để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương xem xét kỹ lưỡng các vấn đề được bàn thảo, để bước vào kỳ họp thứ 2 quyết định các vấn đề quan trọng của kỳ họp.

Về công tác lập pháp, bà Lý Tiết Hạnh cho biết, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV là kỳ họp nặng về công tác xây dựng pháp luật. Quốc hội sẽ thông qua 10 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết, xem xét cho ý kiến đối với 11 dự án luật.

Có một số vấn đề được cử tri gửi đến trước kỳ họp được bà Hồ Thị Kim Thu - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định báo cáo tại hội nghị.

Theo bà Hồ Thị Kim Thu, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổng hợp một số vấn đề cử tri và Nhân dân trong tỉnh quan tâm, phản ánh với kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Ngoài ra, cử tri tỉnh Bình Định kiến nghị: thị trường vàng đang có những biến động rất lớn, Chính phủ cần làm rõ vai trò quản lý để giá vàng không “nhẩy múa”; nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân; Chính phủ nghiên cứu, hạ lãi suất, kéo dài thời hạn cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua và doanh nghiệp được tiếp cận…

Đôn đốc các ngành sớm bàn giao trụ sở không sử dụng cho địa phương

Sau khi nghe kiến nghị của cử tri, ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, trả lời các ý kiến của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên đối với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Sẽ đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào năm 2025
Ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định trả lời các vấn đề cử tri quan tâm.

Đối với các ý kiến của MTTQ gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội, ông Lê Kim Toàn cho rằng, đều là những ý kiến xác đáng, liên quan mật thiết đến đời sống người dân.

Việc quản lý nhà, đất công, đặc biệt là trụ sở của các bộ, ngành trung ương trên địa bàn tỉnh được cử tri quan tâm. Ông Lê Kim Toàn cho biết, có một số ngành sau khi xây dựng trụ sở mới, đã bàn giao cho địa phương quản lý, đưa vào sử dụng cho các mục đích khác rất kịp thời. Tuy nhiên, vẫn còn trụ sở của một số ngành bàn giao còn chậm, gây lãng phí…

Một số vấn đề cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trả lời trực tiếp tại hội nghị.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Sẽ đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào năm 2025
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri sáng 14/5 tại MTTQ tỉnh Bình Định.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng và cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng hiện không còn phù hợp với giá cả thực tế và chi phí cho nhu cầu cuộc sống, Bộ trưởng cho biết, hiện nay đang thực hiện theo quy định hiện hành.

Ngày 2/6/2020 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân (áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020). Theo đó, nâng mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Bộ Tài chính đang tiến hành rà soát, đánh giá các luật thuế, trong đó có Luật Thuế thu nhập cá nhân và dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 10/2025 và thông qua vào tháng 5/2026.

Đối với kiến nghị của cử tri về sắp xếp lại trụ sở nhà, đất công, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, về phía Bộ Tài chính, các trụ sở cũ của cơ quan thuế, hải quan đã được bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay, tiến độ thực hiện còn chậm, trong đó có tình trạng công sở của các bộ, ngành không sử dụng nhưng không bàn giao cho địa phương. Việc này thuộc trách nhiệm của các bộ, cơ quan trung ương.

Bộ trưởng đề nghị, tỉnh tiếp tục có văn bản đôn đốc các bộ, ngành và về phía Bộ Tài chính, Bộ cũng sẽ đôn đốc để các ngành sớm bàn giao trụ sở lại cho địa phương.

Trả lời kiến nghị cử tri đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp để hạn chế tình trạng “nhẩy múa” của giá vàng, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, quản lý thị trường vàng thuộc chức năng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Về phía Bộ Tài chính, Bộ tiếp tục quản lý chặt tình trạng buôn lậu vàng qua biên giới, tránh tình trạng nhập lậu khi giá tăng cao, kiềm chế giá vàng, đảm bảo nền kinh tế phát triển bền vững./.