tiêm

Ảnh: TL.

Để thực hiện Chiến lược vắc-xin phòng Covid-19, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận nhiều loại vắc-xin được sản xuất theo các công nghệ khác nhau như công nghệ vector (do Astra Zeneca sản xuất, hoặc Sputnik V), công nghệ mRNA (do Pfizer, Moderna sản xuất), công nghệ bất hoạt (vắc-xin do Sinopharm sản xuất).

Đồng thời, hiện nay các nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu phát triển một số loại vắc-xin bằng những công nghệ khác nhau.

Thời gian vừa qua, do tình hình khan hiếm vắc-xin nói chung nên nhiều quốc gia đã nghiên cứu và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vắc-xin cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất, căn cứ theo loại vắc-xin sẵn có tại từng thời điểm, như tiêm vắc-xin véc tơ virus với vắc-xin mRNA, hoặc tiêm 2 loại vắc-xin mRNA của các nhà sản xuất khác nhau.

Xuất phát từ tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng vắc-xin nhằm mục đích tăng độ bao phủ, tiêm sớm và đúng lịch để phòng chống dịch, ngày 8/9/2021 Hội đồng tư vấn chuyên môn vể sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo: trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc-xin Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vắc-xin khác để tiêm mũi 2.

Liên quan đến vắc-xin Moderna, một số địa phương như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hiện có tình trạng hết vắc-xin Moderna để tiêm mũi 2 cho người dân.

Những ngày gần đây, một số điểm tại TP. Hồ Chí Minh đã tiêm mũi 2 bằng vắc-xin Pfizer cho người tiêm Moderna ở mũi đầu. Lý do là họ đã đến lịch tiêm mũi 2 nhưng vắc-xin Moderna không còn. Tuy nhiên, tại TP. Hồ Chí Minh, một số cơ sở tiêm chủng hết vắc-xin Moderna cho mũi 2 nên đã thay thế mũi 2 bằng vắc-xin khác.

Hiện nay, trong tất cả các hướng dẫn, Việt Nam sử dụng những loại vắc-xin tương đồng để sử dụng tiêm cho người dân. Trong tình hình thiếu vắc-xin, một số nước đã tiêm trộn vắc-xin. Việc sử dụng các vắc-xin cùng loại hoặc trộn giữa các loại có hiệu quả tốt, chưa ghi nhận tai biến nào xảy ra./.

Văn Nam